Tập đoàn TH đồng hành cùng nước Nga phát triển sản xuất nông nghiệp

12:14 08/09/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa TH tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga, ngày 7/9.

Tập đoàn TH đồng hành cùng nước Nga phát triển sản xuất nông nghiệp - ảnh 1
Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa TH tại Khu công nghiệp thuộc tỉnh Kaluga. Nguồn: Nhân Dân.
 Ngày 7/9/2018, tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt Kaluga, huyện Borovsk, tỉnh Kaluga, Tập đoàn TH tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự Lễ khởi công, cùng tham dự có Phó Thủ tướng Nga Alecxei Gordeev.

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai nước đang chứng kiến sự phát triển sâu rộng và mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư, một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác song phương, đang được giới doanh nhân hai nước làm cho sôi động và phong phú bằng những dự án thuộc các lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu, tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn TH, doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào phát triển nông nghiệp của Liên bang Nga với số vốn lớn và mục tiêu rất nhân văn, đó là tạo ra những sản phẩm sạch, có chất lượng cao để phục vụ cộng đồng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Dự án của Tập đoàn TH không chỉ góp phần tăng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia, đồng hành cùng nước Nga phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp đã từng đứng hàng đầu thế giới. Ngoài ý nghĩa kinh tế, dự án còn mang một ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt - Nga ngoài các lĩnh vực truyền thống khác như kỹ thuật quân sự, giáo dục - đào tạo.

Dự án cũng thể hiện khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, khởi đầu của một xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tập đoàn TH đồng hành cùng nước Nga phát triển sản xuất nông nghiệp - ảnh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo cấp cao hai nước trồng cây phong đỏ lưu niệm, biểu tượng cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn TH và tình hữu nghị Việt - Nga. Nguồn: Nhân Dân. 
Phát biểu tại lễ khởi công, bà Thái Hương, người sáng lập và là nhà tư vấn của Tập đoàn TH bày tỏ xúc động bởi sự hiện diện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng đoàn lãnh đạo cấp cao nước ta tại lễ khởi công nhà máy chế biến sữa TH, qua đó tiếp thêm sức mạnh cho tiếng“chuông” vang xa hơn nơi “xứ người”.

Bà Thái Hương khẳng định: “Mọi người tham gia vào dự án phải luôn luôn xác định được sứ mệnh mà mình đang theo đuổi là vì sức khỏe cộng đồng và phụng sự đất nước là vô điều kiện, tạo nên một sức mạnh vô bờ bến và không gì là không thể nếu như điều mong muốn của chúng ta là chính đáng”.

Nói về lý do đầu tư dự án sữa của TH tại Nga, bà Thái Hương cho biết: “Có 3 người đàn ông ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời doanh nhân của tôi, thì 2 người thuộc về Liên Xô và nước Nga vĩ đại. Người thứ nhất không có thực trong đời sống, đó là nhân vật Pavel Corsaghin – nhân vật chính trong tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy" và người thứ hai chính là Ngài Vladimir Putin - Tổng thống Liên bang Nga. Tình yêu ấy đang sinh sôi thành hệ sinh thái hữu cơ mát lành, đóng góp to lớn trong vấn đề tái cấu trúc của nông nghiệp Liên bang Nga, cho người tiêu dùng Nga được hưởng lợi nhiều nhất - đó là sản phẩm tốt, hoàn toàn từ thiên nhiên, theo chiều hướng tốt hơn cho sức khỏe từ ngay đồng đất của mình”.

Nhà máy chế biến sữa TH nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao bao gồm tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa và được xem là Dự án đầu tư quan trọng nhất, tầm cỡ Liên bang Nga tại tỉnh Kaluga.

Với công suất chế biến 1.500 tấn/ngày, Nhà máy chế biến sữa TH trở thành nhà máy chế biến sữa có công suất lớn nhất nước Nga, sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu sữa tươi từ trang trại bò sữa TH tại Moscow và Kaluga.

Các sản phẩm của nhà máy bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa như: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, các loại sữa chua ăn-Smetana, Yoghurt; sữa chua uống; kefir; ryazenka; kem; bơ; phômai.

Sản phẩm của Nhà máy chế biến sữa TH tại Kaluga đáp ứng nhu cầu tiêu dùng truyền thống của người dân Nga, đồng thời có điểm sáng tạo đặc biệt khi phát triển các dòng đồ uống sản phẩm với công thức đặc biệt của TH, cũng như các nguyên vật liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, tươi, ngon, bổ dưỡng.