Tập đoàn xa xỉ Kering, chủ sở hữu Gucci, Yves Saint Laurent... bị cáo buộc gian lận thuế

21:05 | 17/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Văn phòng công tố tài chính của Pháp cho biết Tập đoàn thời trang cao cấp Kering, chủ sở hữu thương hiệu Yves Saint Laurent, đang bị điều tra từ tháng 2/2019 với cáo buộc gian lận thuế.
Ngày 16/12, văn phòng công tố tài chính của Pháp cho biết Tập đoàn thời trang cao cấp Kering, chủ sở hữu thương hiệu Yves Saint Laurent cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng khác, đang bị điều tra từ tháng 2/2019 với cáo buộc gian lận thuế.
 
Tập đoàn xa xỉ Kering, chủ sở hữu Gucci, Yves Saint Laurent... bị cáo buộc gian lận thuế - ảnh 1
Tập đoàn thời trang cao cấp Kering, chủ sở hữu thương hiệu Yves Saint Laurent cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng khác,  đang bị điều tra với cáo buộc gian lận thuế. Ảnh minh họa: meloniclaudio.wordpress.com

Cơ quan trên xác nhận thông tin mà hãng tin Mediapart cho rằng Kering đã thiết lập một hệ thống cho phép tập đoàn này thông báo hoạt động ở quốc gia thứ 3 (chủ yếu ở Italy) tại Thụy Sĩ, nhằm giúp tập đoàn này tránh phải trả khoản thuế 2,5 tỷ euro trong thời gian từ năm 2010-2017.

Trong một tuyên bố, Kering cho biết tập đoàn này kiên quyết phản đối những cáo buộc gian lận thuế vô căn cứ mà Mediapart đưa tin. Kering sẵn sàng hợp tác đầy đủ với các cơ quan tài chính.

Năm 2019, Kering, cũng là chủ sở hữu thương hiệu Balenciaga và Gucci, đã phải trả một khoản tiền thuế kỷ lục ở Italy lên đến 1,25 tỷ euro, liên quan đến doanh thu của Gucci. Kering chấp nhận thanh toán khoản thuế này sau một cuộc điều tra của cơ quan công tố ở Milan bắt đầu vào cuối năm 2017.
 
Tập đoàn xa xỉ Kering, chủ sở hữu Gucci, Yves Saint Laurent... bị cáo buộc gian lận thuế - ảnh 2
Bên ngoài một phòng trưng bày của Yves Saint Laurent. Ảnh: Vanity
 
Cuộc điều tra này xác định Kering đã sử dụng một trung tâm logistics của tập đoàn tại Lugano của Thụy Sĩ để lên hóa đơn cho các hoạt động diễn ra trên thực tế ở Italy, nhằm tránh phải nộp thuế tại Italy.

Theo Mediapart, sau đó Kering mở rộng hình thức này cho các thương hiệu hạng sang khác của tập đoàn, trong đó có Balenciaga và Yves Saint Laurent. Mediapart cho biết nhờ một thỏa thuận thuế bí mật với bang Tessin (Thụy Sĩ), Kering chỉ phải trả mức thuế 8% lợi nhuận thay vì 33% tại Pháp.  Theo đó, Kering đã tránh phải trả 180 triệu euro doanh thu của riêng nhãn hiệu Yves Saint Laurent.
 
 
Theo TTXVN