Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và FLC tiếp tục 'thất hứa' nộp báo cáo kiểm toán

Tân Thanh 15:01 | 26/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn FLC và Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình nhiều lần thất hứa trong việc nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm.

 

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) vừa phát đi thông báo xin lùi thời hạn công bố BCTC kiểm toán năm 2022.

Trước đó, cuối tháng 3 vừa qua, HBC đã có công văn xin gia hạn nộp báo cáo kiểm toán năm 2022 chậm nhất đến ngày 12/5. Tập đoàn này cho biết do đặc thù trong thời gian gần đây, loạt công trình trên cả nước của tập đoàn bị ngưng trệ vì thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời, nhiều khách hàng lớn của tập đoàn cũng gặp trở ngại về dòng tiền dẫn tới không thể triển khai thi công và thanh toán đúng hạn cho công ty. Từ đó, tình hình thu tiền tại các dự án của bị ảnh hưởng nghiêm trọng so với các tháng trước và so với kế hoạch.

"Trong bối cảnh đó, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành các thủ tục và thu thập thêm các chứng từ mới có thể hoàn thành được báo cáo tài chính kiểm toán 2022 của HBC", văn bản của của tập đoàn nêu rõ.

 

 Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tiếp tục trễ hẹn nộp báo cáo kiểm toán năm. Ảnh HBC.

Tới giữa tháng 5, HBC tiếp tục xin dời ngày công bố báo cáo chậm nhất đến 30/5. Ngày 23/5 mới đây, công ty bỏ ngỏ thời hạn công bố báo cáo và cam kết thực hiện “trong thời gian sớm nhất”.

“HBC cam kết sẽ thực hiện công bố thông tin đối với báo cáo tài chính năm 2022 ngay sau khi phát hành, đồng thời thực hiện công bố thông tin đối với Báo cáo thường niên 2022 theo quy định”, văn bản giải trình của HBC nêu.

Đồng thời, tập đoàn của Chủ tịch Lê Viết Hải hứa “trong năm 2024, HBC sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quy định về việc công bố báo cáo tài chính năm 2023 theo đúng thời hạn”.

Việc chậm nộp báo cáo kiểm toán năm 2022 đã khiến HOSE có quyết định chuyển từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu HBC. Cổ phiếu sẽ chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận kể từ ngày 23/5.

Tương tự HBC, CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC) cũng vừa phát đi thông báo không thể công bố báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2021 trước ngày 26/5 như dự định.

Theo FLC, đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY đã cơ bản hoàn tất kiểm toán BCTC năm 2021 của FLC. Tuy nhiên, giữa hai bên đang tồn tại một số vấn đề chưa đạt được sự đồng thuận. Do vậy, BCTC kiểm toán năm 2021 của FLC vẫn chưa thể hoàn thành.

Thực tế, sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bị bắt vào ngày 29/3/2022, Tập đoàn FLC liên tiếp vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin do không tìm được đơn vị kiểm toán.

 FLC vừa phát đi thông báo không thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 đúng dự định. Ảnh FLC.

Tuy nhiên, lý do này không thực sự thuyết phục vì thực tế là FLC đã làm việc với hai công ty kiểm toán trong nhiều tháng là Công ty TNHH Kiểm toán An Việt và mới nhất là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY.

Với lý do trên, 710 triệu cổ phiếu FLC đã bị hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). FLC được tiếp nhận vào thị trường UPCoM nhưng do chưa khắc phục được vi phạm về công bố thông tin nên cổ phiếu này tiếp tục bị đình chỉ giao dịch.

Tập đoàn FLC và Công ty Kiểm toán UHY từng dự kiến công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 vào ngày 30/4/2023, sau đó đơn vị này xin dời lịch đến trước ngày 26/5. Thế nhưng hiện tại vẫn không thể giữ lời cam kết.

Hiện tại, FLC cũng chưa công bố báo cáo thường niên 2021, báo cáo tài chính bán niên soát xét 2022, báo cáo tài chính quý IV/2022, chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022 (FLC đã hai lần tổ chức thành công đại hội cổ đông bất thường vào các ngày 2/7/2022 và 4/3/2023).