Bộ Công Thương: Cần đẩy nhanh việc gỡ vướng cho điện tái tạo

Tân Thanh 10:53 | 26/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công Thương yêu cầu EVN và các chủ đầu tư đẩy nhanh đàm phán, hoàn tất thử nghiệm và đấu nối những dự án đã có giá tạm để phát điện lên lưới.

 

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND, Sở Công Thương các tỉnh, thành; Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và các cục liên quan về việc đàm phán giá tạm thời của các nhà máy điện chuyển tiếp. Trước đó, ngày 24/5, Bộ cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi EVN về vấn đề này.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu EVN khẩn trương đàm phán với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời. "Đối với các nhà máy điện đã được phê duyệt giá tạm, đề nghị EVN khẩn trương ký kết hợp đồng mua bán điện và rà soát thủ tục để sớm cho vận hành phát điện lên lưới điện", Bộ đề nghị.

Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.

Với các nhà máy điện còn lại, EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư trước ngày 27/5 để trình Bộ Công Thương phê duyệt và tiến hành đồng thời với việc hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện.

"Chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến EVN như: Thỏa thuận đấu nối (nếu đã hết hạn), hoàn thành thực hiện các thử nghiệm theo quy định trước 27/5 đối với các nhà máy điện đã đăng ký thử nghiệm", Bộ yêu cầu.

 Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu EVN đàm phán xong giá điện tái tạo. Ảnh VGP.

Cơ quan quản lý cũng đề nghị EVN khẩn trương tối đa xem xét các hồ sơ chủ đầu tư nộp, rà soát các yêu cầu đối với chủ đầu tư về thành phần hồ sơ đàm phán giá điện, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục nhưng chặt chẽ hợp lý và đúng quy định.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương có nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp phối hợp các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện công tác thẩm định thiết kế, thiết kế điều chỉnh (nếu có) và kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền.

Bộ cũng yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hướng dẫn các chủ đầu tư vướng mắc về quy quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ trương đầu tư. Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Theo thông tin từ EVN, đến 25/5 có 44 dự án điện tái tạo (chưa có giá), gửi hồ sơ để đàm phán giá, hợp đồng mua bán điện. Trong đó, 28 dự án đồng ý giá tạm bằng 50% mức trần khung giá của Bộ Công Thương. 19 dự án trong số này đã được Bộ phê duyệt giá tạm.

Tuy vậy, trong số này có nhiều dự án đang còn vướng mắc và chưa đáp ứng được các hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động điện lực, đầu tư xây dựng. Việc cấp giấy phép này theo phản ánh của một số chủ đầu tư là cần nhiều thời gian do yêu cầu về thủ tục của các cơ quan chức năng liên quan.

Vì vậy, các chủ đầu tư mong muốn các đơn vị chức năng sớm tháo gỡ, phê duyệt, thẩm định, cấp phép các giấy tờ, thủ tục pháp lý đảm bảo yêu cầu vận hành và phát điện lên lưới, sớm huy động nguồn điện này.

Thảo luận tại tổ về kinh tế xã hội ngày 25/6, các đại biểu Quốc hội cũng đặt vấn đề việc số lượng lớn dự án điện tái tạo chuyển tiếp chậm được vận hành, phát điện gây lãng phí. Trong khi đó, EVN tăng huy động nguồn điện nhập khẩu từ Lào, Trung Quốc trong bối cảnh thiếu nguồn cung điện hiện nay.