Techcombank cấp khoản vay 1.500 tỷ cho hai công ty khai khoáng thuộc Masan Group

Lê Thị Thu Hà 10:38 | 14/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Techcombank cấp khoản tín dụng 1.500 tỷ đồng cho hai công ty con do Tập đoàn Masan gián tiếp sở hữu.

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa có Nghị quyết phê duyệt cấp khoản tín dụng 1.500 tỷ đồng cho Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (NPM) và Công ty TNHH Vonfram Masan (MTC).

Cụ thể, hạn mức tín dụng cấp cho Khoáng sản Núi Pháo là tối đa 1.500 tỷ và cho Vonfram Masan không quá 600 tỷ đồng. Hạn mức tín dụng có thời hạn 12 tháng, bao gồm hạn mức cho vay, hạn mức bảo, hạn mức thư tín dụng, hạn mức chiết khấu và hạn mức thấu chi.

Tài sản đảm bảo cho hạn mức tín dụng là cổ phiếu của CTCP Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) do CTCP Tầm nhìn Masan (MH) sở hữu. 

Ngoài ra còn có toàn bộ khoản phải thu ngắn hạn của Khoáng sản Núi pháo và toàn bộ hàng tồn kho luân chuyển là nguyên liệu oxit vonfram của Vonfram Masan.

Phía ngân hàng cho biết khoản tín dụng ngắn hạn trên nhằm bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo và Công ty TNHH Vonfram Masan đều là công ty con do Tập đoàn Masan sở hữu gián tiếp.

Trước đó, Techcombank cũng cấp khoản tín dụng 250 tỷ đồng cho CTCP Phúc Long Heritage (Phúc Long). Khoản tín dụng này có thời hạn 12 tháng, nhằm tài trợ chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về mối liên hệ giữa Masan và Techcombank, Masan hiện đang sở hữu 19,9% vốn điều lệ của Techcombank và là cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này.

Chủ tịch HĐQT Masan,  ông Nguyễn Đăng Quang cũng đang giữ vị trí Phó Chủ tịch tại Techcombank. Trong khi ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank từng có thời gian giữ vị trí Phó Chủ tịch tại Masan Group.