Tesla bán 10% bitcoin để thử nghiệm thị trường - Elon Musk tiếp tục cho phép mua xe bằng tiền mã hóa

17:10 14/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Elon Musk vừa cho biết Tesla chỉ bán 10% số lượng bitcoin hãng nắm giữ, để xác nhận rằng có thể mua xe điện của hãng bằng bitcoin một cách dễ dàng mà không làm biến động thị trường.

Ngày 13/6, giao dịch của đồng tiền mã hóa số 1 thế giới có giá cao hơn đáng kể, khi nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số Elon Musk cho biết: Tesla sẽ tiếp tục cho phép giao dịch bằng bitcoin tại các của hàng của nhà sản xuất xe, khi các thành viên chủ chốt của cơ sở hạ tầng bitcoin có thể xác nhận 50% nguồn năng lượng được dùng để "đào" coin có nguồn gốc là năng lượng sạch.

Dòng tweet mà CEO của Tesla đưa ra hôm Chủ Nhật là một phần trong cuộc trao đổi với người dùng twitter đã thiếu sót khi dẫn lại bài viết trên CoinTelegraph cáo buộc ông "thao túng bitcoin". Musk nói rằng, công ty giữ 1,5 tỷ USD khoản đầu tư ban đầu vào bitcoin nhưng bán đi khoảng 10% để "xác nhận có thể thanh toán dễ dàng [bằng bitcoin] mà không làm biến động thị trường".

Elon Musk đã trở thành một nhân vật nổi bật và có ảnh hưởng trong thế giới tiền mã hóa. Ông đã có dòng tweet trong tháng 5, nói rằng Tesla sẽ không tiếp tục chấp nhận bitcoin làm phương tiện để thanh toán cho các loại xe của mình, với lý do là lượng lớn phát thải carbon trong việc "đào" bitcoin.

Tesla bán 10% bitcoin để thử nghiệm thị trường - Elon Musk tiếp tục cho phép mua xe bằng tiền mã hóa - ảnh 1

esla sẽ tiếp tục cho phép giao dịch bằng bitcoin tại các của hàng của nhà sản xuất xe, khi có xác nhận nguồn năng lượng "đào" coin là năng lượng sạch. Ảnh: Getty.

Hành động này được cho là nguyên nhân châm ngòi việc bán tháo đồng tiền mã hóa số 1 thế giới. Nhận xét của Musk về tính bền vững trong hoạt động "đào" bitcoin tiếp tục gây tiếng vang trong cộng đồng tiền mã hóa.

Một chỉ số thường được trích dẫn của Đại học Cambridge đã chốt mức tiêu thụ điện hàng năm của việc khai thác bitcoin vào khoảng 99 terawatt giờ. Mức tiêu thụ này nhiều hơn của Philippines hay Pakistan.

Một số dòng tweet gần đây của Musk cũng đã làm dấy lên trong cộng đồng tiền mã hóa sự pha trộn cảm xúc phấn khích, bối rối, lo sợ và đôi khi là cả nỗi sợ hãi. Đầu tháng này, các nhà đầu tư đã cố gắng phân tích một tweet bí ẩn từ SpaceX bao gồm biểu tượng bitcoin và biểu tượng cảm xúc trái tim tan vỡ.

Những thông tin mà Elon Musk truyền đi đã có ảnh hưởng lớn đến giá của dogecoin và bitcoin. Musk cũng bị đổ lỗi một phần cho sự sụt giảm hiện tại của bitcoin và phức hợp tiền mã hóa rộng lớn hơn. Nhật báo Phố Wall đã mô tả ông là người có ảnh hưởng lớn nhất đến bitcoin.

Vào cuối ngày 13/6, giá bitcoin đã tăng gần 8%, đổi chủ ở mức 38.808,09 đô la trên CoinDesk. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin đã tăng hơn 28% trong năm nhưng giảm khoảng 40% so với mức đỉnh vào giữa tháng 4 ở mức 64.829,14 USD. Đồng tiền mã hóa số 2 thế giới, Ethereum, đã tăng gần 5%, đổi chủ ở mức 2.521,81 USD.

Trở lại vào tháng 2, Tesla tiết lộ rằng họ đã mua được khoảng 1,5 tỷ USD bitcoin trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch SEC. Khi đó, Tesla đã trả khoảng 38.000 USD/bitcoin cho mỗi bitcoin. Đây là giá trung bình vào thời điểm có hội nghị quý 4 của Tesla vào ngày 27/1. Hội nghị này không đề cập đến bất kỳ khoản nắm giữ bitcoin nào và ngày nộp đơn lên SEC.

Nhìn chung, giá của các tài sản kỹ thuật số như bitcoin đang tốt hơn các thị trường truyền thống.

Tiệp Nguyễn