Tesla báo lãi quý thứ 5 liên tiếp, cổ phiếu chạm mốc 500 tỷ USD

20:46 25/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, cổ phiếu của Tesla vượt mức 527,48 USD tăng 6,4% trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Theo Factset, định giá của Tesla theo phương pháp EV/EBITDA đã vượt quá mức 130 lần tính theo số liệu 12 tháng gần nhất. Với định giá EV/EBITDA ở mức 63, cổ phiếu Tesla đóng cửa với giá 555,38 USD, tăng 6,4% trong phiên ngày hôm qua.
 
Tesla báo lãi quý thứ 5 liên tiếp, cổ phiếu chạm mốc 500 tỷ USD - ảnh 1
Yếu tố thúc đẩy đà tăng phi mã của cổ phiếu nhà sản xuất xe điện, là do Tesla sẽ gia nhập S&P 500 và chính thức giao dịch vào ngày 21/12. Morgan Stanley cũng đã nâng hạng cổ phiếu Tesla lên mức xếp hạng tương đương mức mua vào tuần trước, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm kể từ khi hãng đưa cổ phiếu Tesla lên mức này.
 
Tesla hồi đầu năm đã trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới sau khi vượt qua giá trị thị trường của Toyota.
 
Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng 339%, được thúc đẩy bởi sự kỳ vọng ngày càng lớn rằng công ty sẽ sớm được đưa vào chỉ số S&P 500. Ngoài ra, kế hoạch chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:5 cũng giúp nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận dễ dàng hơn và cùng với đó là thúc đẩy nhu cầu đầu tư.
 
Bên cạnh đó, Tesla đã báo lãi quý thứ 5 liên tiếp với doanh thu quý III là 8,77 tỷ USD. Ngoài ra, công ty cũng đã báo cáo vào đầu tháng đó rằng họ đã giao được 139.300 xe trong quý III - con số lớn kỷ lục đối với Tesla.
 
Theo Ives, những chính sách của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden cũng có thể khiến nhu cầu xe điện tăng. Ông từng đề xuất chương trình nghị sự về khí hậu trị giá 2 nghìn tỷ USD, gồm mục tiêu hướng tới phổ biến dòng xe sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Những quy định nghiêm ngặt về khí thải dưới thời Barack Obama cũng có thể được ông Biden khôi phục.
 
“Ông (Biden) muốn tạo ra nền tảng thân thiện với môi trường. Điều đó sẽ thúc đẩy thị trường và nhu cầu mua sắm xe điện”, Ives chia sẻ.
 
Cổ phiếu tăng vọt trong tuần này cũng giúp Musk vượt qua tỷ phú Bill Gates của Microsoft để trở thành người giàu thứ hai thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index. Giá trị tài sản ròng của Musk đã tăng hơn 100 tỷ USD vào năm 2020, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong các tỷ phú trong bảng xếp hạng của Bloomberg. Vào tháng 1, Musk đứng thứ 35 trong danh sách. Giờ đây, ông chỉ còn đứng sau CEO Amazon Jeff Bezos.
 
Khánh Linh