Thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Phúc: Nỗ lực hết mình vì người bệnh

21:45 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đến với nghề y, bác sĩ Lê Ngọc Phúc luôn cố gắng nỗ lực hết mình vì người bệnh. Hiện anh đang công tác tại Bệnh viện Ung bướu Trung ương đồng là cộng sự tại 1 số Bệnh viện tư tại Hà Nội.
“Đến với nghề Y như một lẽ tự nhiên, nhưng càng học, càng làm, tôi lại càng đam mê, càng khao khát, càng muốn nỗ lực nhiều hơn nữa trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người”. Đó là những trải lòng của Ths. Bác sĩ Lê Ngọc Phúc – hiện anh đang công tác tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Trung ương đồng là cộng sự tại một số Bệnh viện tư tại TP. Hà Nội.
 
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Phúc: Nỗ lực hết mình vì người bệnh - ảnh 1
Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Ngọc Phúc ghé thăm Hoàng Thành Thăng Long năm 2015.
 
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố làm nghề Y tại xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhưng suốt những năm tháng theo học cơ sở và phổ thông, Thạc sĩ. BS Lê Ngọc Phúc chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo nghề Y. Anh tự nhận thấy mình đến với nghề Y như một lẽ tự nhiên mà ông trời đã định sẵn từ trước.
 
Đam mê dẫn lối thành công
 
Năm 2006 tốt nghiệp cấp 3, anh thi đỗ 2 trường Đại học 1 trường kinh tế và 1 là trường y (Học viện Quân Y) với số điểm rất cao. Sau đó như một cơ duyên anh quyết định chọn khoa Y đa khoa của Học viện Quân Y để theo học.
 
Trong suốt những năm tháng theo học tại trường, chàng sinh viên xứ Thanh với bản chất thông minh, ham học hỏi, anh đã nỗ lực không ngừng vượt mọi khó khăn thách thức  học hỏi thầy cô cùng các bạn trong lớp, trau dồi kiến thức .. để rồi càng học anh lại đam mê hơn, yêu thích hơn, càng thấy công cuộc chữa bệnh cứu người quan trọng, thiêng liêng biết nhường nào.
 
Năm 2013, ngay sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Học viện Quân Y với thành tích xuất sắc, bác sĩ Phúc được phân về công tác tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Trung ương. Tại đây, anh đã tham gia trực tiếp phẫu thuật rất nhiều các ca bệnh nặng, thậm chí có những ca mổ xong thời gian sống của người bệnh chỉ có thể tính bằng tháng, bằng ngày,... nhất là số lượng người mắc căn bệnh này lại ngày một nhiều hơn, lại càng khiến cho anh thêm trăn trở làm thế nào để có thể kéo dài sự sống cho người bệnh,...
 
Để làm được điều đó, anh luôn tâm niệm phải không ngừng học tập nâng cao trình độ, chuyên môn bởi cứu người không cho phép người bác sĩ được chủ quan trong bất cứ ca bệnh nào. Chỉ một chủ quan nhỏ cũng sẽ khiến cho tính mạng người bệnh bị đe dọa. Vì vậy bác sĩ Phúc tiếp tục học thêm 2 năm chuyên khoa Ung bướu tại Đại học Y Hà Nội để bồi dưỡng thêm các kiến thức chuyên sâu nâng cao hơn nữa chuyên môn về các căn nguyên, biểu hiện và các phương pháp chữa trị bệnh lý này.
 
Vừa học, vừa làm, anh không quản ngại khó khăn ngày đêm nghiên cứu, ứng dụng những phương pháp điều trị tiên tiến hiện đại trong các ca bệnh, coi người bệnh như người nhà, đau chung nỗi đau của người bệnh để điều trị nên hầu hết các ca bệnh anh trực tiếp tham gia mổ đều thành công. Nhất là những ca mổ do anh thực hiện các vết mổ đều rất bé, rất ít xâm lấn, luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ, an toàn trong từng ca mổ. Từ đó tiếng tốt truyền đi xa, ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến anh nhiều hơn.
 
Với tính cách thân thiện hòa đồng, hết lòng vì người bệnh, luôn có những đóng góp tích cực cả trong công tác khám chữa bệnh cũng như công tác xã hội nên bác sĩ Phúc luôn được ban lãnh đạo Bệnh viện, đồng nghiệp tin yêu ủng hộ. Anh thường xuyên được tham gia vào các ca bệnh khó, phức tạp đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, các ca bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nếu như thực hành mổ triệt để. Nhưng theo bác sĩ Phúc càng các ca bệnh như vậy lại càng phải đam mê hơn, khéo léo hơn làm sao để tốt nhất cho người bệnh.
 
Hết mình vì người bệnh
 
Chia sẻ về những kỉ niệm trong nghề, bác sĩ Phúc tươi cười nói: “Làm bác sĩ cứu chữa bệnh đem lại sự sống cho người bệnh không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào của những người làm nghề. Nhất là sau mỗi ca phẫu thuật thành công, được lắng nghe sự phản hồi từ mỗi người bệnh hay người nhà bệnh nhân về sự tiến triển tốt của người bệnh do mình trực tiếp mổ là người làm bác sĩ như mình thấy rất vui và hạnh phúc”
 
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Phúc: Nỗ lực hết mình vì người bệnh - ảnh 2
Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Ngọc Phúc nỗ lực hết mình vì người bệnh.
 
Tham gia rất nhiều ca phẫu thuật trong những năm tháng hành nghề, nhưng trường hợp chị Nguyễn Thị Hương sinh năm 1985 quê ở Thái Nguyên lấy chồng về Đăk Lăk lại để lại trong anh rất nhiều dấu ấn. Chị là trường hợp rất đặc biệt, đã từng có 2 lần mổ và úng xạ với tổng liều là 300miricuri tại bệnh viện lớn ở Hà Nội nhưng vẫn không khỏi khiến cho chị mất niềm tin và không còn hi vọng nữa. Chỉ sau khi qua người em họ chị Hương đã biết đến bác sĩ Phúc với những kinh nghiệm trong chẩn đoán và áp dụng kỹ thuật cao trong điều trị ung thư anh đã chữa khỏi cho rất nhiều người nên chị đã quyết định ra Hà Nội để nghe anh tư vấn.
 
Theo như những gì bác sĩ Phúc chia sẻ về trường hợp bệnh lý của chị Hương thì đây là một ca bệnh rất phức tạp. Bởi khi tiếp xúc và xem hồ sơ bệnh án của chị Hương thì Bác sĩ Phúc cho biết chị được hội chẩn có 1 hạch di căn xâm lấm vào mạch cảnh một bên. Tuy nhiên quan sát trên ảnh bác sĩ Phúc lại nhận thấy có gì đó bất thường nên anh đã tư vấn cho bệnh nhân mổ vét hạch cả 2 bên. Khi mổ ra bác sĩ Phúc liền phát hiện hạch đã di căn 2 bên, ăn sâu vào tĩnh mạch, dính vào động mạch. Trước tình huống đó anh đã quyết định vét cả 2 bên thành chùm mạch từ trên xuống dưới xương đòn, Kể cả các tổ chức mỡ, vì theo anh có thể trong đó có những hạch rất nhỏ sẽ rất dễ tái phát lại. Đồng thời  anh tiến hành cắt hết phần tĩnh mạch bị hạch ăn sâu tách khỏi hạch ra ngoài đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 
Mất hơn 2 giờ đồng hồ cuối cùng ca phẫu thuật cũng thành công tốt và chỉ mất khoảng 4, 5 ngày là chị hương xuất viện dù vết mổ rất rộng. Điều đặc biết là mổ xong chị Hương không còn phải phải úng xạ điều trị, chỉ chờ khám lại và theo dõi, chụp xạ hình là hoàn tất. Khi chị Hương quay lại kiểm tra lại tình trạng của ca mổ(sau 3 tháng kể từ ngày mổ) thì các chỉ số ung thư TD, TTD đều đã giảm xuống rất thấp. Nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chị Hương vẫn chưa có thời gian điều kiện để chụp xạ hình. Nhắc về tình trang bệnh lý của chị Hương, bác sĩ Phúc nhận định “nếu như xạ hình cho kết quả âm tính thì xem như tình trạng bệnh của chị Hương được ổn định và không cần phải úng xạ liều cao”. Đã hơn 6 tháng (tháng 8/2020) trôi qua hiện tình trạng sức khỏe của chị Hương vẫn rất là tốt.
 
Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Phúc về căn bệnh này, trường hợp bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể nhú sau khi phẫu thuật thành công nếu đáp ứng được tốt thì thời gian sống của bệnh nhân theo 1 số nghiên cứu tỉ lệ sống vẫn có thể lên tới trên 20 năm đạt 95%.
 
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Phúc: Nỗ lực hết mình vì người bệnh - ảnh 3
Bác sĩ Phúc đang thực hiện vét hạch cổ di căn 2 bên cho bệnh nhân. (Ảnh nhân vật cung cấp).
 
Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Thạc sĩ. Bs Lê Ngọc Phúc tâm sự: Bản thân anh hiện đang còn rất trẻ, nên còn cống hiến được cho ngành, cho người bệnh thì anh sẽ làm hết sức. Ngành ung thư hiện nay còn cần rất nhiều đến thẩm mỹ, đôi khi các tổ chức ung thư, tổ chức u sẽ rất dài và rộng, bắt buộc những người làm chuyên môn như mình phải cắt đi phần đó thì mới có thể đảm bảo được tốt nhất được tính mạng cho người bệnh và hạn chế tối đa bệnh tái phát trở lại. Nên tới đây mình sẽ tiếp tục học thêm chuyên ngành thẩm mỹ và tạo hình để ứng dụng vào thực tiễn nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân, đáp ứng được nhu cầu cho người bệnh.
 
Có lẽ chính sự quan tâm, gần gũi, những nỗ lực hết mình vì an nguy cho người bệnh của vị bác sĩ trẻ đã tạo động lực giúp người bệnh vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng bệnh tật. Anh từng nói anh đến với nghề Y như một lẽ tự nhiên mà ông trời đã định sẵn, nhưng chính lẽ tự nhiên ấy đã góp phần làm dày thêm trang sử truyền thống Y học cho gia đình anh và hơn thế nữa là những việc làm của anh càng làm ngời sáng thêm lời Bác Hồ căn dặn các thầy thuốc “Lương y phải như từ mẫu”. Anh xứng đáng là tấm gương sáng cho các thế hệ sau tiếp bước noi theo…
 
Thanh Vân