Thái Lan cấm thanh toán nhưng vẫn cho đầu tư tiền điện tử

Vi Văn Di 14:08 | 24/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính quyền Thái Lan giải thích việc cấm sử dụng tiền điện tử (Crypto) như phương tiện thanh toán hàng hóa, dịch vụ là do lo ngại việc sử dụng tài sản kỹ thuật số rộng rãi có thể đe dọa hệ thống tài chính và kinh tế.

Ngày 23/3, Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Thái Lan cho biết các doanh nghiệp liên quan đến Crypto, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử, không được cung cấp các dịch vụ thanh toán bằng tiền điện tử, cũng như bị cấm thúc đẩy việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/4 tới đây nhưng các doanh nghiệp sẽ có 1 tháng để tuân thủ quy định. Lệnh cấm này cũng không ảnh hưởng đến việc mua hay đầu tư vào tiền ảo. SEC Thái Lan nói rằng quy định cấm giao dịch bằng tiền ảo tại nước này cũng tương tự quy định ở châu Âu, Hàn Quốc, Malaysia...

Cụ thể, quy định sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo hạn chế quảng cáo hoặc thiết lập hệ thống thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ví kỹ thuật số. Các doanh nghiệp phải cảnh báo khách hàng không thanh toán bằng Crypto.

Thời gian qua, nhiều người ở Thái Lan, đặc biệt là giới trẻ, đang đầu tư mạnh vào Crypto với hy vọng kiếm lời trong bối cảnh kinh tế nước này bị trì trệ.

Theo SEC, các ngân hàng thương mại Thái Lan đã được cảnh báo không liên quan đến việc mua bán tài sản "ảo" để tránh rủi ro. Cơ quan này cho rằng bất cứ đơn vị định giá nào ngoài đồng baht sẽ làm tăng chi phí các hoạt động kinh tế và giảm hiệu quả của sự truyền dẫn chính sách tiền tệ.

Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng thanh khoản, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng sẽ không thể đưa ra các hỗ trợ tài chính khác ngoài đồng baht.

Theo khảo sát của hãng Statista, hiện khoảng 31% dân số Thái Lan sở hữu tài sản số - tỷ lệ lớn thứ hai trong 56 quốc gia được khảo sát, chỉ sau Nigeria.

Theo dự thảo trước đó về lệnh cấm nói trên, những người vi phạm lệnh cấm giao dịch thanh toán bằng Crypto dù là người mua hay người bán – sẽ bị phạt 300.000 Baht (khoảng 9.000 USD) cộng với 10.000 Baht mỗi ngày nếu họ tiếp tục tái phạm.

Thái Lan hiện có 8 sàn giao dịch được cấp phép, trong đó có Bitkub cũng là sàn lớn nhất nước này. Ngân hàng Thương mại Siam (SCB), nhà băng lâu đời nhất Thái Lan, đã đầu tư 17,85 tỷ Baht để mua lại 51% cổ phần Bitkub vào tháng 11/2021.