Thái tử Samsung sẽ bị tuyên án vào thứ 2 tuần tới

17:01 15/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người thừa kế của Samsung Lee Jae-yong sẽ bị tòa án cấp cao Seoul tuyên án tội hối lộ vào thứ 2 tuần tới, phán quyết có thể gây ảnh hưởng không chỉ cho Samsung mà còn đến tất cả các tập đoàn chaebol của Hàn Quốc.

Lee Jae-yong, người thừa kế của  Samsung đã bị kết án 5 năm tù vào năm 2017 vì đã đưa 8,6 tỷ won (khoảng 7 triệu USD) tiền hối lộ cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và một trợ lý của bà tên là Choi Soon-sil để có được sự hậu thuẫn của Chính phủ. Tuy nhiên Lee Jae-yong đã phủ nhận hành vi trên, ông được cho tại ngoại sau một năm thụ án.
 
Năm ngoái, Tòa án Tối cao đã trả hồ sơ về ​​tòa án cấp cao với phán quyết rằng số tiền hối lộ của Lee đã bị định giá quá thấp. Các công tố viên đã đề nghị mức án 9 năm tù cho tội danh đưa hối lộ của Lee Jae-yong.
 
Thái tử Samsung sẽ bị tuyên án vào thứ 2 tuần tới
Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong
 
Các chuyên gia pháp lý nói rằng tòa án rất khó có khả năng tuyên bố trắng án cho Lee. nhưng có thể đình chỉ bản án của Lee và cho phép ông được tự do. Ngoài vụ án trên Lee còn liên quan đến một vụ án về gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu.
 
Các tập đoàn gia đình khổng lồ (chaebol) như Samsung từ lâu được cho là đã góp phần xây dựng Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, nhưng các tập đoàn này cũng bị chỉ trích vì nắm quá nhiều quyền lực và mất khả năng quản lý, cũng như không tuân thủ pháp luật.
 
Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền vào năm 2017, thề sẽ làm sạch hoạt động của các chaebol, nhưng vào đầu năm nay khi COVID-19 làm suy yếu tăng trưởng kinh tế, ông đã khuyến khích các doanh nghiệp lớn tạo ra việc làm cho người dân Hàn Quốc.
 
Từ đó, tình cảm của công chúng dường như đã quay trở lại ủng hộ các chaebol và nhiều người Hàn Quốc muốn nhìn thấy một Lee Jae-yong quyết đoán trên cương vị lãnh đạo đế chế Samsung trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu và áp lực đổi mới.
 
Ông Lee Kun-hee cha của Lee Jae-yong, vừa qua đời vào tháng 10 năm ngoái, cũng đã bị kết tội hối lộ  vào năm 1996 và trốn thuế năm 2008 nhưng chưa bao giờ phải ngồi tù, vì nhận được sự khoan hồng của Tổng thống.
 
Một bản kiến ​​nghị được 57.440 công dân ký và gửi đến văn phòng tổng thống ca ngợi Samsung là “niềm tự hào của Hàn Quốc” và kêu gọi tiếp tục thả tự do cho Lee để tiếp tục điều hành công ty đóng thuế và cung cấp thêm nhiều việc làm cho đất nước.
 
H.A