Tham ô 1,8 tỷ đồng, nguyên nữ hiệu trưởng ở Kiên Giang bị khởi tố

15:06 | 25/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong thời gian làm hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc bà Liên đã có hành vi chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh với tổng số tiền trên 1,35 tỉ đồng.

Sáng ngày 25/5, công an thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Kiên Giang đã thi hành lệnh lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Liên (sinh năm 1971) – nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Bà Liên bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản” theo khoản 4, Điều 353 Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2018-2019 đến nay trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc do bà Liên làm hiểu trưởng được Phòng GD-ĐT duyệt cho phép tổ chức các lớp bán trú.

Theo kế hoạch tổ chức hoạt động bán trú hàng năm được duyệt, bà Liên chịu trách nhiệm toàn bộ trong hoạt động quản lý, điều hành hoạt động giảng dạy các lớp bán trú, trong đó có theo dõi các khoản thu, chi các lớp bán trú theo quy định của pháp luật. 

Năm học 2019-2020, trường mở 13 lớp bán trú với 505 học sinh mỗi học sinh học bán trú phải đóng tiền phí phục vụ 150.000 đồng/tháng và tiền ăn là 27.000 đồng/suất ăn.

Nguyên nữ hiệu trưởng ở Kiên Giang bị khởi tố vì tham ô

Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc nơi bà Liên từng làm hiệu trưởng

Đến năm học 2020-2021, trường mở 15 lớp bán trú với tổng số 629 học sinh, nhà trường thu tiền phí phục vụ 250.000 đồng/thángvà tiền ăn 30.000 đồng/suất ăn.

Theo điều tra, trong 2 năm vừa qua việc thu, chi tiền học bán trú tại trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc chưa đúng quy định về tài chính, kế toán.

Cụ thể, vào đầu tháng, giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ thu tiền học bán trú của học sinh rồi nộp về cho thủ quỹ của trường là bà Trần Thị Hường.

Sau khi nhận tiền của các giáo viên chủ nhiệm bà Hường không nộp về kho bạc theo đúng quy định mà nghe theo chỉ đạo của bà Liên, giao toàn bộ số tiền mà bà Hường thu được cho bà Liên để tự quản lý thu, chi.

Kết luận điều tra nêu rõ, mặc dù biết rõ quy định các khoản thu trong nhà trường đều phải được gửi tại tài khoản tạm gửi tại kho bạc, nhưng bà Liên không thực hiện mà giữ toàn bộ tiền mặt thu được như trên và tự thực hiện việc chi các khoản như: trả tiền cung cấp suất ăn bán trú, bồi dưỡng cho giáo viên lớp bán trú, mua dụng cụ vệ sinh, trả lại tiền học sinh không ăn... Riêng tiền dùng để chi trả cho cơ sở nấu ăn, bà Liên không trực tiếp chi trả cho cơ sở nấu ăn mà đưa tiền cho bà Hường để thanh toán với cơ sở nấu ăn.

Trong tháng 1, tháng 9, tháng 10, tháng 11 năm 2020, thông qua việc tự chi bà Liên đã chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh hơn 1,35 tỷ đồng, trong đó gồm tiền ăn và tiền trang bị cơ sở vật chất.

Ngoài ra, trong năm học 2020-2021, bà Liên còn chiếm đoạt số tiền gần 435 triệu đồng, tiền bán đồng phục học sinh mà không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký. Như vây, tổng số tiền bà Liên tham ô hơn 1,78 tỷ đồng.

Do có rất nhiều sai phạm trong kết luận thanh tra đưa ra bà Liên đã bị cách chức hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cách đây ít tháng.

Hiện vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra mở rộng.

H.A

Xem thêm: Thủ đoạn của cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng tham ô 13 tỷ đồng

 

ĐỌC NHIỀU