Thẩm phán Canada đưa ra phán quyết có lợi cho `công chúa` Huawei giúp chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

10:38 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

"Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 xuất hiện những dấu hiệu khả quan.

Vào năm 2018, bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) - Giám đốc Tài chính của Huawei - bị Mỹ cáo buộc đã lừa gạt HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom - công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
 
Tình tiết mới nhất về vụ bắt giữ CFO của Huawei tại Canada
Bà Mãnh Vãn Châu - CFO Huawei
 
Theo Reuters, trong phiên tòa ngày 29/10 vừa qua, thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia (Canada), bà Heather Holmes, ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc. 
 
Phó Chánh án Heather Holmes viết trong quyết định của mình, vào ngày 28/10: "Việc CFO Huawei khẳng định rằng Hoa Kỳ đã cố tình trình bày sai bằng chứng bị cáo buộc gian lận trong yêu cầu chính thức của họ đối với Canada để dẫn độ bà là có phần đúng thực tế.
 
Bà cũng đồng ý rằng bà Mạnh được quyền để giới thiệu một số bằng chứng bổ sung trong hồ sơ vụ án nhưng "ở một mức độ hạn chế".
 
Trước đó, Hoa Kỳ đã cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu thông qua bằng chứng là một bài thuyết trình PowerPoint mà bà trình bày cho một chủ ngân hàng HSBC ở Hồng Kông vào năm 2013, cho thấy mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech Co Ltd (Iran).
 
Tình tiết mới nhất về vụ bắt giữ CFO của Huawei tại Canada
Bà Mạnh Vãn Châu - CFO Huawei
 
Thẩm phán Holmes đồng ý với bà Mạnh rằng yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ nên bao gồm một số tuyên bố nhất định từ PowerPoint để tăng thêm “độ chính xác”, về cáo buộc mối quan hệ kinh doanh giữa Huawei với Skycom ở Iran.
 
Các luật sư của bà Mạnh cho rằng Mỹ đã cố tình bỏ qua hai trang trình bày từ PowerPoint cho thấy bà Mạnh không đánh lừa ngân hàng đó là: "Cam kết của Huawei với Skycom là hợp tác kinh doanh bình thường và có thể kiểm soát được và điều này sẽ không thay đổi trong tương lai".
 
Tuy nhiên lập luận từ phía bà Mạnh vẫn chưa đủ để thẩm phán Holmes có thể quyết định bác bỏ ngay lập tức lệnh đẫn độ của Mỹ. Leo Adler, một luật sư dẫn độ có trụ sở tại Toronto, người không liên quan đến vụ án, cho biết phán quyết đại diện cho "một chiến thắng tốt" của bà Mạnh, nhưng cũng nhấn mạnh thêm rằng bà Holmes "là một thẩm phán rất thận trọng".
 
Thanh Thùy