Thanh Hóa: Bị xử phạt vì lên mạng khoe “mệt mỏi vì suốt ngày phải gọi điện xin cho người nọ, người kia qua chốt”

Soang Khánh 14:00 | 21/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trên hội nhóm dành cho các bà mẹ bán hàng, chủ tài khoản Minh Thi Thanh Hóa nổ: “mệt mỏi vì suốt ngày gọi điện xin cho người nọ người kia qua chốt”, một phụ nữ đã bị Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa xử phạt 5 triệu đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa ra Quyết định số 08/QĐ-XLVPHC Xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản facebook có tên “Minh Thi Thanh Hóa” (Bà L.T.H.T) tại Phường Đông Cương, TP Thanh Hóa đã đăng tải thông tin có nội dung: “Phát biểu cảm nghĩ của bạn về gần 2 tuần giãn cách đi các bạn? Mình thấy mệt mỏi vì suốt ngày phải gọi điện xin cho người nọ cho qua chốt người kia cho qua chốt... mong quay lại những ngày tháng bình yên”.

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, bà L.T.H.T không đưa ra được thông tin đã gọi điện xin cho những ai đi qua các chốt kiểm tra trái quy định trong thời gian trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19. Việc phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội của Bà L.T.H.T đã gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan Nhà nước trong công tác chỉ đạo, triển khai việc phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định xử phạt số tiền 5 triệu đồng đối với bà L.T.H.T.

Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã mời nhiều chủ tài khoản Facebook đến làm việc như: “Nga Sơn Biz”, “Nga Sơn New”, “Nga nghé” “Quảng Xương quê tôi”, “Thị xã Nghi Sơn”... vì đã đăng tải các nội dung liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, các chủ tài khoản thừa nhận những thông tin đăng tải không có căn cứ. Các nội dung đăng tải như thông tin chi tiết về nhân thân của bệnh nhân F0, lịch trình di chuyển của bệnh nhân F0; có những bình luận về quy định giãn cách dễ gây hoang mang cho dư luận xã hội... đã được các chủ tài khoản gỡ bỏ.

Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, nhất là thông tin trên không gian mạng về công tác phòng, chống dịch, có sự xuất hiện tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó tập trung chủ yếu vào việc tung tin sai sự thật về thời gian giãn cách, số ca lây nhiễm, diễn biến dịch bệnh tại các điểm nóng, khu cách ly … khi chưa có nguồn tin chính thống gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.

Sở cũng đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, chủ các tài khoản Facebook, mạng xã hội có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, gỡ bỏ thông tin đăng tải và đã cam kết không tái phạm.

Tính từ cuối tháng 8 -2021 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt một số chủ tài khoản của các facebook đã đăng tải, bình luận sai sự thật trên mạng internet với số tiền hơn 20 triệu đồng.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa cho đã xử phạt ông Nguyễn Văn T, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội facebook; ông Mai Phạm C, địa chỉ xã Nga Thái, huyện Nga Sơn đã đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc vu khống, gây nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội.

Căn cứ vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã ra Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC và Quyết định số 06/QĐ-XPVPHC xử phạt hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của của cá nhân với số tiền 5.000.000 đồng/người (tổng 10.000.000 đồng).

Ngoài 2 trường hợp nói trên, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa cũng vừa ra Quyết định số 07/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản là bà Lê Thị H về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật với số tiền 7,5 triệu đồng. Trước đó, sáng ngày 24/8/2021, qua công tác rà soát thông tin trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phát hiện tài khoản mạng xã hội facebook “Mai Huong Le”, địa chỉ: Đào Duy Từ, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, bình luận nội dung bệnh nhân F0 ở Nông Cống là đi Nghệ An về mà không khai báo. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc với chủ tài khoản là bà Lê Thị H, xử lý hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật với số tiền 7,5 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Anh Tuấn, Chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa cho biết: Hiện nay diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhà đang diễn ra hết sức phức tạp. Cả hệ thống chính trị đang khẩn trương, tích cực vào cuộc để dập dịch, mang lại sự bình yên, an toàn cho người dân. Vì thế, việc những thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật rất dễ gây tác động xấu đến dư luận, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng. Vì thế, Sở thông tin và truyền thông phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp liên tục tầm soát thông tin trên các mạng xã hội để đấu tranh kịp thời, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng làm việc với quản trị viên các hội nhóm, fanpage có lượng thành viên, theo dõi lớn để kiểm soát thông tin tiêu cực, không đúng sự thật, lan tỏa các thông điệp tích cực, đưa thông tin cập nhật, chính xác từ nguồn tin chính thống thống để đẩy lùi, xóa bỏ tin giả, tin chưa kiểm chứng.