Thanh Hóa: Kiên quyết nói không với “can thiệp”, “nhờ vả” tại các chốt kiểm dịch

Thiên Anh - 12:52 14/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Để chặn đứng sự lây lan của đại dịch COVID-19, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp cấp bách, quyết liệt để sớm đưa tỉnh nhà trở lại trạng thái bình thường mới.

Nói không với nhờ vả, can thiệp

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành thành viên triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách, nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện các vi phạm, tội phạm nổi lên liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh để có những biện pháp xử lí phù hợp, hiệu quả. 

Một chốt kiểm dịch tại TP Thanh Hóa
Một chốt kiểm dịch tại TP Thanh Hóa

Các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 phải tập trung phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước chuyên ngành; các chính sách pháp luật trong triển khai chiến lược tiêm chủng vaccine của Chính phủ và hoạt động kinh doanh, nhập khẩu, mua bán, sản xuất hàng giả là các loại vật tư, y tế, thuốc chữa trị Covid - 19; kiến nghị, đề xuất các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục, không để các đối tượng lợi dụng để hoạt động; phối hợp làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lí nghiêm các hành vi đầu cơ, lợi dụng hàng hoá khan hiếm để nâng giá đối với hàng hoá nhập khẩu, kinh doanh trái phép, mua bán, sản xuất hàng giả là các loại vật tư, thiết bị y tế, thuốc chữa trị Covid -19. Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc cấp và sử dụng mã QR Code đối với các phương tiện vận chuyển hàng hoá trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid -19. Trường hợp nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, các sở, ngành cần kịp thời trao đổi thông tin, kiểm tra, xác minh và xử lí theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt đối với các chốt kiểm dịch, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "can thiệp", "nhờ vả", "xin bỏ qua" đối với các hành vi vi phạm.

Đánh vào kinh tế để nâng cao ý thức người dân

Trong ngày 13-9, lực lượng chức năng các phường, xã đã xử lý vi phạm 218 trường hợp với số tiền phạt hơn 220 triệu đồng. Trong đó phường Ba Đình xử lý nhiều nhất với 27 trường hợp; phường Lam Sơn 18 trường hợp; phường Đông Thọ 16 trường hợp, phường Đông Vệ 13 trường hợp...Lũy kế các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Thanh Hóa từ ngày 2-9 đến 13-9 là 2.355 trường hợp, tổng số tiền xử phạt hơn 2,4 tỷ đồng.

Kiểm tra giấy tờ tại chốt kiểm dịch trên phố Lê Lợi
Kiểm tra giấy tờ tại chốt kiểm dịch trên phố Lê Lợi

Trong ngày 12/9/2021, lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa đã xử phạt 287 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng số tiền xử phạt là gần 298 triệu đồng, nhiều phường nội thành có số lượng xử phạt lớn là: Đông Vệ, Đông Sơn, Đông Thọ, Ngọc Trạo, Ba Đình.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là ra đường không có lý do chính đáng. Trong những ngày tới, lực lượng chức năng của thành phố Thanh Hóa và 34 phường, xã trên địa bàn sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm.

Để các quầy bánh trung thu hoạt động, chủ tịch phường bị nhắc nhở

Qua kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 3508 của Chủ tịch UBND tỉnh, trong  ngày 13/9/2021 (là ngày thứ 5, đợt 2 thực giãn cách xã hội) trên địa bàn thành phố đã xuất hiện một số vi phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, không đảm bảo yêu cầu “gia đình cách ly với gia đình”  như tại: phường Lam Sơn, phường Tân Sơn đã cho phép Công ty Kinh Đô mở các ki ốt bán bánh trung thu trên địa bàn; tại phường Tân Sơn một số hộ gia đình bán bánh trung thu tại nhà; một số chốt kiểm soát như: Chốt tại Cầu Voi, phường Quảng Thắng, chốt kiểm soát tại đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo mặc dù trong khung giờ quy định phải tổ chức lực lượng để kiểm soát người và phương tiện di chuyển nhưng không có lực lượng trực chốt; tại một số tuyến đường trung tâm thành phố rất nhiều xe biển kiểm soát tư nhân của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động di chuyển không đúng khung giờ quy định nhưng không được các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Để siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện tốt các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu:

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các phường, xã thực hiện nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp hộ gia đình, tổ chức mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán. Trong các ngày 14, 15/9/2021 nếu phường, xã nào còn để tái diễn tình trạng trên thì đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Các lực lượng căng mình trong mưa bão để hoàn thành nhiệm vụ
Các lực lượng căng mình trong mưa bão để hoàn thành nhiệm vụ

Các chốt kiểm soát trong nội thành kiên quyết xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp người và phương tiện không thuộc đối tượng được phép di chuyển

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố sẽ xử lý nghiêm các Chốt Trưởng các chốt nếu không tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người và phương tiện di chuyển qua chốt, lơ là, chủ quan hoặc nể nang, né tránh việc xử lý các trường hợp người và phương tiện vi phạm.