Thanh Hóa: Liên tiếp nhiều trẻ nguy kịch vì bị rắn độc cắn

09:44 | 05/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một tháng đổ lại đây, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa liên tục tiếp nhận các bệnh nhi bị rắn độc cắn. Nhiều bé đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Các trẻ trong độ tuổi từ 5-10 tuổi. Các bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, sưng nề, đe dọa đến tính mạng… Khai thác thông tin từ gia đình trẻ cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị rắn độc cắn. Có trẻ bị cắn khi đang chơi quanh sân nhà, gần bụi cỏ, nhiều trẻ tranh thủ những ngày hè đi ra đồng, lên rẫy cùng bố mẹ thì bị rắn cắn,… Như trường hợp của bệnh nhân Đ.Đ.C. (10 tuổi, xã Đông Nam, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) nhập viện vào ngày 1/6. Bệnh nhân C. bị rắn cạp nia cắn khi đi ra đồng bắt cá cùng bố. Hiện bệnh nhân C. phải đặt nội khí quản, thở máy và tiên lượng rất nặng. 

Trước đó, vào ngày 25/5, bệnh nhân H.N.A. (8 tuổi, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) cũng nhập viện do bị rắn lục cắn vào chân khi đang chơi ngoài vườn. Bệnh nhân A. đến cấp cứu trong tình trạng rối loạn đông máu, mu chân trái hoại tử, sưng nề, bầm tím lan đến gốc đùi. Sau 8 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.


Thanh Hóa: Liên tiếp nhiều trẻ nguy kịch vì bị rắn độc cắn - ảnh 1

Bệnh nhân A. sau 8 ngày điều trị do rắn độc cắn đã được xuất viện

Được biết, bệnh viện Nhi Thanh Hóa vẫn thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi bị rắn cắn, trong đó có không ít trường hợp nguy hiểm đến tính mạng vì nọc độc của rắn.

Ths.Bs.Ngô Việt Hưng - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Thông thường, triệu chứng thường gặp của rắn lục cắn là đau nhiều, đau dữ dội và có phù nề vết cắn. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, tình trạng rối loạn đông máu toàn thân có thể gây chảy máu không cầm tại vết cắn, chảy máu trong bắp cơ, nôn ra máu, thậm chí có thể tử vong do xuất huyết não”.

Theo bác sĩ Hưng, sau khi bị rắn cắn nên bất động và đặt chi bị cắn thấp hơn tim để làm chậm hấp thu độc tố; rửa sạch vết thương; băng chặt chi bị cắn với băng vải, băng bắt đầu từ phía vị trí vết cắn đến gốc chi để hạn chế hấp thu chất độc theo đường bạch huyết. Cuối cùng, nẹp cố định chỗ bị cắn và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

"Để phòng ngừa rắn cắn, các gia đình không nên cho trẻ chơi ở những khu vực rậm rạp như: bụi cây, đống lá rụng, gạch vụn, đống đổ nát, bãi cỏ rậm rạp… Cảnh giác với rắn sau những cơn mưa, lũ lụt, mùa thu hoạch hay vào buổi tối; nên phát quang bụi cây rậm rạp quanh nhà", bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Nguyễn Trường

Xem thêm: Thanh Hóa: Đầu tư hơn 43 tỷ đồng xây dựng bến cá rồi… bỏ hoang