Thanh Hóa: Sẽ kiểm điểm các cá nhân trong vụ cấp giấy chứng nhận test nhanh Covid bỏ trống nội dung

11:09 | 30/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phía UBND thành phố Thanh Hóa thông tin về việc Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận test nhanh Covid với kết quả âm tính, nhưng không ghi nội dung tên tuổi, ngày xét nghiệm.

Còn 26 giấy xét nghiệm chưa thu hồi

Ngày 29/9, UBND TP. Thanh Hóa đã có văn bản 5570 nhằm thông tin về vụ việc Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa cấp hàng ngàn giấy xác nhận có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng để trống thông tin ngày lấy mẫu, ngày xét nghiệm và thông tin người xét nghiệm.

Cụ thể, theo nội dung văn bản trên của UBND thành phố Thanh Hóa thì căn cứ báo cáo giải trình của Trung tâm Y tế thành phố, báo cáo của doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Hoàng Long thừa nhận có sai sót, và trình bày nội dung sự việc, bắt đầu từ 0h ngày 02/9/2021, thực hiện Quyết định số 3418/QĐ-UBND ngày 01/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, thành phố Thanh Hóa thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 02/9/2021, UBND thành phố Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 909/KH-UBND về xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho Nhân dân thành phố Thanh Hóa, trong đó có thực hiện test nhanh SARS-COV-2 cho công nhân trong các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Theo Kế hoạch 909/KH-UBND ngày 02/9/2021 của UBND thành phố Thanh Hóa thì việc tổ chức test nhanh không trả phiếu kết quả xét nghiệm cho từng công nhân mà chỉ thông báo tổng kết quả cho đơn vị được triển khai xét nghiệm. Ngày 03/9/2021, Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa bắt đầu tổ chức xét nghiệm cho công nhân tại Khu công nghiệp Hoàng Long. Theo quy định, công nhân có địa chỉ cư trú ở địa bàn các huyện, khi đi qua các chốt kiểm soát liên huyện cần phải xuất trình phiếu trả kết quả xét nghiệm nên các doanh nghiệp đã đề xuất với Trung tâm Y tế thành phố cấp phiếu cho công nhân.

Mẫu giấy xét nghiệm nhanh Covid đã có kết âm tính nhưng không ghi tên tuổi, ngày xét nghiệm của Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa 

Căn cứ nhu cầu, số lượng công nhân đã được test nhanh có kết quả âm tính với SARS-COV-2 do doanh nghiệp đề xuất, ngày 04/9/2021, Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa đã cấp 1.778 phiếu cho 1.778 công nhân đã được test nhanh có kết quả âm tính tại Tổ xét nghiệm số 2, số 3 và số 4 Khu công nghiệp Hoàng Long (ngày 03/9/2021 đã xét nghiệm cho 14.216 người và ngày 04/9/2021 đã xét nghiệm cho 13.155 người, tất cả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2).

Do khối lượng phiếu nhiều, thời gian gấp, công nhân tập trung đợi lấy phiếu sẽ gây ùn tắc nên các Tổ xét nghiệm đã sơ suất khi để có 43 phiếu đã cấp không ghi và không ghi đầy đủ thông tin của công nhân được test, ngày test. Đến ngày 05/9/2021 do các chốt liên huyện không yêu cầu xuất trình phiếu xét nghiệm nữa nên Trung tâm Y tế thành phố đã dừng cấp. Sau khi kiểm tra việc quản lý phiếu của công nhân, các nhà máy tại Khu công nghiệp Hoàng Long đã thu hồi 1.752 phiếu, còn lại 26 phiếu chưa thu hồi được. Việc để xảy ra sai sót trong việc ghi thiếu, không ghi thông tin trên phiếu kết quả xét nghiệm của Tổ xét nghiệm số 2, số 3 và số 4 tại Khu công nghiệp Hoàng Long là sự việc rất đáng tiếc, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố, Bác sĩ Trịnh Anh Thơ, 03 Tổ xét nghiệm tại Khu công nghiệp Hoàng Long kiểm điểm trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đến ngày 06/9/2021, thành phố đã xét nghiệm cho 54.737 công nhân tại các Khu công nghiệp trên địa bàn cho kết quả 100% âm tính, trong đó tại Khu công nghiệp Hoàng Long là 27.415 người.

Đến 0h0' ngày 15/9/2021, thành phố Thanh Hóa đã dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Quyết định số 3604/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Các Khu công nghiệp đã tổ chức sản xuất trong điều kiện bình thường mới. Đối với 26 phiếu trả kết quả xét nghiệm chưa thu hồi được, không còn giá trị sử dụng trên thực tế, UBND thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, Nhà máy và Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục thu hồi để tránh sơ hở trong quá trình quản lý.

UBND thành phố Thanh Hóa thông tin về sự việc như trên và rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm

Về phía ông Lê Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa xác nhận với báo chí, về sự việc trước đó đơn vị này có phát ra 1.778 giấy kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2 cho công nhân trên địa bàn thành phố nhưng không ghi thông tin tên tuổi, địa chỉ, ngày tháng xét nghiệm. May mắn, sự việc này chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Theo ông Hùng, chỉ sau 1 ngày khi sự việc xảy ra, đơn vị này đã thu hồi lại được 1.752 giấy xét nghiệm sai sót nói trên. Còn 26 giấy xét nghiệm, hiện chưa thu hồi được do những công nhân này chưa trở lại các công ty, đơn vị làm việc nên chưa thể thu hồi.

Trước đó, dư luận trên địa bàn xôn xao về thông tin Trung tâm Y tế TP.Thanh Hóa khi thực hiện test nhanh Covid-19 cho công nhân trên địa bàn thành phố đã cấp hàng ngàn giấy xác nhận có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng để trống thông tin ngày lấy mẫu, ngày xét nghiệm và thông tin người xét nghiệm.

Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa 

Được biết, thời điểm thực hiện test nhanh và cấp giấy diễn ra trong các ngày từ 2-3/9. Thời điểm này thành phố Thanh Hóa bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ ngày 2/9).

Phát hiện sai sót này, ngày 6/9, Trung tâm Y tế TP.Thanh Hóa đã có văn bản hỏa tốc gửi Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa thông báo giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 cấp cho công nhân trước đó hết hiệu lực từ 16 giờ ngày 6/9.

Liên quan đến nguyên nhân để xảy ra sai sót đáng tiếc này, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa cho biết, thời điểm tiến hành xét nghiệm cho công nhân có 3 tổ với 6 người làm xét nghiệm. Do công nhân đông, các công nhân chờ lấy giấy kết quả đã lấy lẫn lộn và anh em nhân viên chưa kịp ghi thông tin lên giấy kết quả.

Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố Thanh Hóa cho biết, đơn vị này sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến sai sót này và có báo cáo sự việc về Sở Y tế.

Ngày 1/9/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3418/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 7 ngày trên phạm vi toàn thành phố Thanh Hóa theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố, xã, phường cách ly với xã, phường; phân xưởng, nhà máy, sản xuất an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo đúng quy định.

Việc đi lại của công nhân, người lao động, (trừ lái xe cấp cứu; lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và các lực lượng hỗ trợ) khi di chuyển qua các chốt kiểm soát giữa các huyện, thị xã, thành phố phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên Covid- 19 âm tính trong vòng 72 giờ hoặc có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Đối với những người không có chứng nhận xét nghiệm như trên, khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh phải được test nhanh kháng nguyên Covid-19 tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, và phải tự chi trả kinh phí theo quy định.

Từ 27/4 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận gần 500 ca mắc Covid-19, 349 người điều trị khỏi ra viện, 5 ca tử vong.