Thanh Hóa trao quyết định đầu tư 31 dự án tương đương 15 tỷ USD

12:16 15/06/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là kết quả vừa đạt được tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa vừa diễn ra, thể hiện sự cải thiện về môi trường đầu tư kinh doanh, thay đổi trong tư duy từ quản lý doanh nghiệp sang hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa thời gian gần đây.

Thanh Hóa trao quyết định đầu tư 31 dự án tương đương 15 tỷ USD - ảnh 1
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và lãnh đạo Tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: thanhhoa.gov.vn 
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa nhằm giới thiệu về định hướng phát triển của tỉnh Thanh Hóa cũng như các tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư và các chính sách thu hút đầu tư của Tỉnh; giới thiệu, cung cấp thông tin các lĩnh vực, dự án tỉnh Thanh Hóa đang tập trung ưu tiên kêu gọi đầu tư.

 Đây cũng là dịp để tỉnh giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người xứ Thanh, tạo hiệu quả truyền thông về hình ảnh tỉnh Thanh Hóa giàu tiềm năng, nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh:Thanh Hóa là một tỉnh lớn của cả nước về diện tích và dân số (đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số) trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc Trung ương. Thanh Hóa cũng là 1 trong số ít địa phương hội tụ đủ những đặc điểm riêng có của một đất nước: có biển, có núi, đồng bằng, trung du, biên giới, bản sắc đa dạng và phong phú. Đặc điểm tự nhiên này là cơ sở quan trọng để tạo dựng nên những tiềm năng và lợi thế của Tỉnh như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, tài nguyên và đất đai, du lịch và nguồn nhân lực.

Trong thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa đã những kết quả tích cực, nổi bật là Khu kinh tế Nghi Sơn với tổng diện tích hơn 106 nghìn ha được vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt đã thực sự đóng vai trò là động lực phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Đến nay, Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được hơn 200 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ USD gồm cả trong nước và nước ngoài. Tính riêng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, số dự án và vốn đầu tư đăng ký tại Khu kinh tế Nghi Sơn (59 dự án và 13,3 tỷ USD) đã chiếm gần 50% số dự án và hơn 90% tổng vốn FDI toàn Tỉnh. Hiện có nhiều dự án FDI lớn đã đi vào hoạt động và có hiệu quả, như Dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn (dự án FDI lớn thứ hai cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 9 tỷ USD), Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1,… đóng góp đáng kể vào ngân sách hằng năm của Tỉnh, qua đó góp phần đưa Tỉnh vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ 8 của cả nước và lần đầu tiên cân đối được thu chi.

Đáng chú ý, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa, có 31 dự án được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư và ký ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư tương đương 15 tỷ USD.

Trong đó, có 19 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 56.800 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD (công nghiệp chế biến, chế tạo là 22.300 tỷ đồng; phát triển hạ tầng, đô thị là 25.500 tỷ đồng; du lịch là 7.340 tỷ đồng; nông nghiệp và y tế là 1.600 tỷ đồng).

Đây là những dự án tiêu biểu, đại diện cho các lĩnh vực đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trong thời gian chuẩn bị tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Đồng thời, cũng tại Hội nghị này, UBND tỉnh Thanh Hóa ký biên bản ghi nhớ đầu tư 15 dự án với các nhà đầu tư đang nghiên cứu triển khai đầu tư trên địa bàn Tỉnh, với tổng mức đầu tư dự kiến 285.000 tỷ đồng, tương đương 12,5 tỷ USD.

Trong số này, một số dự án rất lớn như dự án đầu tư 11.000 tỷ đồng của Tập đoàn TNG Hoidings Vietnam đầu tư vào 2 dự án trọng điểm là dự án “Đầu tư khai thác hạ tầng mở rộng Khu A - Khu công nghiệp Bỉm Sơn” và dự án sân golf kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng TNG Hà Long Golf & Resort, khu nông nghiệp công nghệ cao TNGreen; Tập đoàn FLC đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng; Tập đoàn BRG hơn 4.000 tỷ đồng; dự án của Tập đoàn Flamingo; Hãng Bamboo Airways mở hai đường bay mới Thanh Hoá - Phú Quốc, Thanh Hoá - Quy Nhơn từ 01/7/2020.