Thành phố Thủ Đức rốt cuộc sẽ như thế nào, có điểm gì đặc biệt?

14:28 | 24/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại sao TP.HCM lại muốn “gom” 3 quận lại thành thành phố mới, TP Thủ Đức sẽ phát triển như thế nào là thắc mắc chung không chỉ của các nhà quy hoạch, chuyên gia mà còn của người dân TP.HCM hiện nay.
Người dân có thể đổi lại tên TP Thủ Đức nếu không thích
 
Từ khi mới có thông tin về việc TP.HCM lên kế hoạch xây dựng thành phố trực thuộc tạm gọi là TP Thủ Đức, người dân TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đều có sự quan tâm nhất định. Người dân đang sinh sống tại khu vực được quy hoạch sẽ được lấy ý kiến cử tri.

TP Thủ Đức sẽ được quy hoạch từ 3 quận: quận 2, quận 3 và quận Thủ Đức. UBND quận 3 quận dự định thực hiện việc lấy ý kiến cử tri vào ngày 3/10 tới. Người dân đăng ký thường trú tại 3 quận từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị pháp luật hạn chế quyền bầu cử đều được nêu ý kiến đồng ý hay không đồng ý về 2 nội dung: Một là người dân có đồng ý với việc sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành đơn vị hành chính mới và có đồng ý với cái tên Thủ Đức hay không. Riêng cử tri các phường Thủ Thiêm, An Khánh, Bình Khánh, Bình An của quận 2 còn được lấy ý kiến về việc sáp nhập hai phường thành một và tên gọi của phường mới. 

TP Thủ Đức nằm ở đâu?
 
Đề án thành lập TP Thủ Đức là đơn vị hành chính trực thuộc TP Hồ Chí Minh trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng cộng khu vực này hiện nay có 36 phường, dân số khoảng trên 1 triệu. Số đơn vị hành chính cấp xã dự tính sẽ được điều chỉnh lại, giảm 2 phường còn 34 phường.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM trả lời Vietnamnet thì ba quận trên là ba trung tâm lớn của TP.HCM, dân số cộng lại đã bằng một tỉnh lớn, các khu trọng điểm đã vượt quy mô quận nên việc quản lý quá nặng nề với các quận và TP.HCM nếu vẫn để riêng như hiện nay.
 
Thành phố Thủ Đức rốt cuộc sẽ như thế nào, có điểm gì đặc biệt? - ảnh 1
TP trực thuộc TP.HCM có vị trí địa lý đắc địa liên kết với các tỉnh lân cận (Ảnh: B.P.)
 
Khu vực phía Đông của TP Hồ Chí Minh này từ mấy năm nay đã có sự phát triển vượt bậc so với các phần còn lại của thành phố. Cụ thể, ở vùng này hiện có khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, Khu ĐHQG TP.HCM, Khu đô thị mới Tam Đa, Khu đô thị Trường Thọ,... để làm nền tảng phát triển mọi lĩnh vực từ kinh tế, công nghệ, thương mại đến giáo dục, y tế, xã hội,...

TP Thủ Đức còn sở hữu vị trí chiến lược trong “Tam giác vàng” giữa TP. HCM – Bình Dương – Đồng Nai, đóng vai trò trọng yếu trong việc kết nối TP. HCM với các tỉnh lân cận về mặt giao thông và hoạt động thương mại.

Hiện tại, các công trình, cơ sở hạ tầng quan trọng đang được xây dựng để kết nối thuận lợi giữa TP Thủ Đức và các khu vực khác trong TP.HCM gồm có: tuyến metro số 1 với tổng chiều dài 19,7km bắt đầu từ ga Bến Thành tại Quận 1 đến ga cuối – Depot Long Bình, Quận 9, dự án cầu Thủ Thiêm 2. Mạng lưới giao thông kết nối liên vùng có điểm đáng chú ý nhất là tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Cao tốc 4 làn này hiện đang được quy hoạch mở rộng lên 10 đến 12 làn.

TP tham vọng đóng góp 7% GDP toàn quốc trong tương lai

Trong Hội nghị Đề án mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM diễn ra vào ngày 19/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP Thủ Đức kỳ vọng sẽ đóng góp 7% GDP cho cả nước và 30% GDP cho TP.HCM. TP Thủ Đức sẽ đóng vai như hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững. Đặc biệt, Thủ Đức muốn trở thành hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tức trở thành một thành phố thông minh theo đúng xu hướng tương lai. Thủ Đức quy hoạch theo mô hình ứng dụng khoa học - kỹ thuật, hạ tầng, thương mại khép kín. Về khu vực dân sinh, TP Thủ Đức đặt mục tiêu trở thành thành phố xanh, có chất lượng đời sống cao về mọi mặt môi trường, y tế, giáo dục, văn hóa, giải trí,... 
 
Thành phố Thủ Đức rốt cuộc sẽ như thế nào, có điểm gì đặc biệt? - ảnh 2
TP Thủ Đức tham vọng trở thành một thành phố thông minh, thành phố xanh chất lượng cao 
 
Trong đề án đang xây dựng, khu Trường Thọ (quận Thủ Đức) được chọn làm khu đô thị trung tâm TP Thủ Đức. Khu đô thị mới này nằm dọc theo tuyến đường Xa Lộ Hà Nội và tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Trường Thọ hiện có cụm cảng IDC Trường Thọ và nhà máy xi măng Hà Tiên, công ty thép Thủ Đức và một số khu đất xung quanh đang mọc lên nhiều dự án.

Dự án TP Thủ Đức là một dự án lớn quan trọng với TP.HCM và khu vực miền Nam trong thời gian tới. Chủ tịch TP.HCM bày tỏ mong muốn các Bộ, Ngành trung ương khuyến nghị cho TP.HCM con đường tốt nhất, ngắn nhất để TP triển khai xây dựng Thủ Đức. 
 
Kim Chi