Thành phố Vinh: "Ai ở đâu thì ở yên đó trong 7 ngày”

11:04 23/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Từ 0h ngày 23/8, thành phố Vinh ( tỉnh Nghệ An) quyết định “Nâng thêm một mức so với chỉ thị 16, người dân thành phố không ra khỏi nhà “ai ở đâu thì ở yên đó” để phòng chống Covid-19.

TP Vinh có 25 xã phường, diện tích rộng 104 km2, hơn 500.000 dân sẽ thực hiện nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" trong một tuần.

"Đây là biện pháp nhằm ngăn chặn dịch lây lan sau những ngày vừa qua các ca nhiễm Covid-19 ở địa bàn vẫn ở mức cao, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng", ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nói chiều 22/8.

Thành phố Vinh: Ai ở đâu thì ở yên đó trong 7 ngày” - ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp.

Từ 14/8 đến nay, tỉnh Nghệ An ghi nhận 408 ca nhiễm, trong đó 189 ca cộng đồng, riêng thành phố Vinh 71 ca. Hiện thành phố đã phải đóng cửa 9 trong số 26 chợ trên địa bàn, thông báo khẩn tìm người đã từng đến các chợ này trong thời gian từ 5/8 đến 21/8.

Trong thời gian yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, Nghệ An yêu cầu thành phố Vinh phối hợp với đơn vị liên quan lên kế hoạch đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tới tận nhà cho người dân; ưu tiên xét nghiệm tầm soát để bóc F0 ra khỏi cộng đồng, đặc biệt là những khu vực nguy cơ cao.

Cùng ngày, TP Vinh đang triển khai việc lập danh sách để test nhanh miễn phí trên toàn địa bàn.

Chiều tối 22/8, ngay khi thông tin người dân "không ra khỏi nhà" trong nhà 7 ngày được công bố, lượng người đổ tới mua hàng tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Vinh tăng đột biến.

Lúc 20h, hàng trăm người chen nhau tại siêu thị Big C Vinh ở đường Quang Trung. Khu vực bán đồ tươi như thịt lợn, rau xanh được nhiều khách hàng lựa chọn hơn so với mặt hàng khác.

Chị Định Thị Vinh Nga, trú phường Hưng Bình, cho biết khi nghe tin thành phố quy định "ai ở đâu ở yên đó", hai vợ chồng vội đi mua sắm. Gần một giờ, họ chi gần 3 triệu đồng các nhu yếu phẩm, song không mua được rau xanh và thịt lợn.

Thành phố Vinh: Ai ở đâu thì ở yên đó trong 7 ngày” - ảnh 2

Người dân thành phố Vinh đổ xô đi mua lương thực và thực phẩm để tích trữ vài giờ trước khi chỉ thị 16 được nâng lên 1 mức.

Ông Trần Anh Khang, Giám đốc BigC, cho biết trong khoảng gần 2 giờ đồng hồ trước khi đóng cửa, siêu thị đón hơn 300 khách tới mua hàng. "Cả ngày hôm nay siêu thị tiêu thụ hết khoảng 3 tạ thịt lợn và hàng trăm triệu đồng rau xanh", ông Khang nói.

Dọc các tuyến đường Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi,.. các siêu thị Vinmart, cửa hàng tạp hóa cũng ghi nhận lượng khách tới mua hàng đông hơn so với trước đó.

Thành phố Vinh: Ai ở đâu thì ở yên đó trong 7 ngày” - ảnh 3

Ngoài siêu thi, các cửa hàng tạp hóa cũng chật kín khách mua.

Các tổ cảnh sát trật tự đi trên các tuyến đường để nhắc nhở các điểm bán hàng giữ khoảng cách an toàn cho khách hàng.

TP Vinh áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/8 sau khi ghi nhận 6 ca nhiễm trong cộng đồng. Từ hôm nay, thành phố yêu cầu dừng hoạt động shipper; các phường, xã phát phiếu tới người dân trên địa bàn để kê khai sức khỏe, lịch trình liên tục hàng tuần (5 đến 7 ngày mỗi đợt)...

Đến sáng ngày 23/8,  trong 12 giờ qua (từ 18h00 ngày 22/8 đến 6h00 ngày 23/8), Nghệ An ghi nhận 19 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 ca cộng đồng phát hiện tại 3 địa phương: Nghi Lộc: 3 ca (test nhanh tại TYT), TP Vinh: 2 ca (1 liên quan chợ Quang Trung, 1 sàng lọc tại BV Phổi), Hưng Nguyên: 01 ca liên quan chợ đầu mối Vinh. Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin.

Thành phố Vinh: Ai ở đâu thì ở yên đó trong 7 ngày” - ảnh 4

Tổ chức lấy mẫu và test miễn phí cho người dân.

13 ca còn lại đã được cách ly từ trước chủ yếu ở các huyện Yên Thành, huyện Nam Đàn, huyện Diễn Châu, TX Cửa Lò, thành phố Vinh

Như vậy, tính từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 939 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở 21 địa phương. Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện, chuyển tuyến trên: 314. Lũy tích số BN tử vong: 1. Số BN hiện đang điều trị: 624. Lũy tích số BN phát hiện từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An: 944.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID 19, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, UBND tỉnh Nghệ An đã ra chỉ đạo siết chặt công tác phòng, chống dịch, áp dụng chỉ thị 16 với 14 huyện thì trên địa bàn tỉnh, 7 địa phương còn lại thực hiện chỉ thị 15.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành lập 4 Bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 1000 gường bệnh đóng trên các địa Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn và Cửa Lò. Các Bệnh viện Dã chiến sẽ thực hiện thu dung và tiến hành điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở mức nhẹ và trung bình trong tỉnh. Hiện tại có 2 bệnh viện đã kích hoạt là Nghĩa đàn và Hưng Nguyên.

Thành phố Vinh: Ai ở đâu thì ở yên đó trong 7 ngày” - ảnh 5

Bệnh viện giã chiến số 2 được trưng dụng từ TTYT huyện Nghĩa Đàn. Hiện tại đang tiến hành điều trị và cho chuyển biến tốt một số bệnh nhân nhiễm COVID 19 trên địa bàn.

Đức Thanh

Xem thêm: 

Nghệ An: Chống dịch với phương châm “cao hơn một mức, sớm hơn một bước”