Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm của hàng loạt dự án lớn ở Bắc Giang

10:06 | 17/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thanh tra Chính phủ vừa qua đã ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng giai đoạn 2006-2017 của tỉnh Bắc Giang, trong đó nhiều dự án "khủng” bị bêu tên.

Theo Kết luận thanh tra số 2125/TB-TTCP do Phó tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh đã ký nêu rõ, từ năm 2006 - 2017, tổng số tiền nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là trên 79 tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nợ hơn 13 tỷ đồng tại các huyện: Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Việt Yên và Yên Dũng.

Hơn 66 tỷ đồng còn lại thuộc các đơn vị nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp, có thể kể đến một số ông lớn trong lĩnh vực BĐS như: Công ty Cổ phần KOSY nợ số tiền là 13.711,6 triệu đồng, tiền sử dụng đất của Dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế. Các đơn vị thuê đất trong KCN Đình Trám còn nợ đọng tổng số tiền là 6.776,06 triệu đồng (gồm: Tiền thuê đất có hạ tầng là 5.431,06 triệu đồng và tiền sử dụng dịch vụ hạ tầng là 1345 triệu đồng); các đơn vị trong KCN Song Khê -  Nội Hoàng (khu phía Bắc) còn nợ đọng tổng số tiền là 24. 245,2 triệu đồng; Công ty CP XNK Bắc Giang nợ số tiền là 8.094,79 triệu đồng; Công ty CP In và bao bì công nghệ cao Hưng Thịnh nợ số tiền là 13 530 triệu đồng; 

Việc nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất công nghiệp đã vi phạm về "Thực hiện nghĩa vụ tài chính" theo Khoản 3, Điều 170 Luật đất đai 2013.

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm của hàng loạt dự án lớn ở Bắc Giang - ảnh 1

Dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ đã thi công mặc dù nghĩa vụ tài chính chưa hoàn thành.

Trách nhiệm trên thuộc UBND tỉnh, BQL các KCN tỉnh, Công ty PT Hạ tầng KCN Bắc Giang, Công ty CP XNK Bắc Giang, Công CP In và bao bì công nghệ cao Hưng Thịnh và Công ty CP Kosy.

Tại kết luận, TTCP cũng nhấn mạnh thiếu sót liên quan đến Dự án Khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang; Khu đô thị An Huy thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên khi được UBND tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận đầu tư, nhưng chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2013.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã điều chỉnh quy mô một số KCN khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan là vi phạm quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP.

Đối với việc quản lý và sử dụng đất của một số dự án trong đó có việc thu hồi đất có hạ tầng trong KCN để giao và cho thuê. Thanh tra Chính phủ đã xác định, UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi 9.160m đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh là không phù hợp với Quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định số 1384/QĐ-BXD ngày 31/8/2004 của Bộ Xây dựng. Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề từ 4 - 6 tầng. 

Công ty Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cho các đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch Trung tâm điều hành không phải là đất cho thuê, nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định, gồm: Bưu Điện tỉnh, Biên bản bản giao đất ngày 30/9/2004 với diện tích 2.146m; Ngân hàng NN&PTNT tỉnh, Biên bản bản giao đất ngày 21/8/2007 diện tích là 2.956m, Công an tỉnh, Biên bản bản giao đất ngày 08/9/2009 với diện tích 3.510m là vi phạm quy định của Luật Đất đai. 

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 03 công ty ra khỏi đất Khu công nghiệp Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch KCN gồm: Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An, diện tích 4.068m hiện trạng tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Vỹ, diện tích 2373m, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH VinaSolar Technologi, diện tích 1.922,58m, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 9 tầng để kinh doanh. 

Việc cho các công ty này được thuê đất theo giá chung của đất công nghiệp như các DN đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp, vì các Công ty này đã sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi. 

Với các sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cấp, các ngành tiến hành kiểm tra, tổng hợp và xử lý đối với diện tích đất công ích trên địa bàn tỉnh để thực hiện việc quản lý và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, kiến nghị UBND tỉnh bắc Giang tổ chức kiểm điểm, có biện pháp xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan vi phạm.

Ngày 28/11/2020, Văn phòng chính phủ có Văn bản số 9999/VPCP-V.I thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo yêu cầu  khắc phục, xử lý nghiêm những vi phạm. Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế; qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất đai và ĐTXD trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Chính phủ sẽ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Kết luận thanh tra, báo cáo Thủ tướng chính phủ.

Đăng Khôi

Xem thêm: Vietracimex `phớt lờ` pháp luật và xem thường tính mạng người dân tại dự án chung cư Hinode City