Thầy phong thuỷ trong vụ án đưa nhận hối lộ của Vũ `nhôm` là ai?

18:33 | 26/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan điều tra đã xác định thầy phong thủy giúp Vũ “nhôm” kết nối, đưa hối lộ với cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh là Hồ Hữu Hòa.

Ngày 25/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 46 tuổi, thường trú TP Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội "đưa hối lộ", đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, từng làm thầy phong thủy) về tội "môi giới hối lộ".

Theo kết luận điều tra, Hồ Hữu Hòa có trình độ đại học, nhiều năm hành nghề phong thuỷ tâm linh nên quen biết nhiều người có địa vị trong xã hội, trong đó có ông Linh. Giữa năm 2017, khi bị Cơ quan An ninh điều tra trong vụ Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, Vũ hẹn gặp Hoà tại nhà riêng ở TP HCM, nói: "Anh đang gặp khó khăn về mặt pháp luật. Hoà có thể kết nối cho anh gặp anh Linh ở Tổng cục Tình báo không?".

Hoà đáp: "Anh muốn công việc thuận lợi nên gặp và quan hệ với anh Linh để anh giúp đỡ"; "anh Vũ nên cho anh Linh một ít tiền"... đến ngày 16/8/2017, Vũ giao túi quà chứa 5 tỉ đồng cho Luân (lái xe của Vũ) đưa cho Hòa tại TP Hà Nội, sau đó Hòa chuyển cho người giúp việc của Linh để đưa cho Nguyễn Duy Linh. Ban đầu, tại CQĐT, Hòa thừa nhận hành vi kết nối, chuyển quà song không biết là quà gì. Sau đó, Hòa khai quà là thuốc lá xì gà, nấm linh chi.

Thầy phong thuỷ trong vụ án đưa nhận hối lộ của Vũ `nhôm` là ai? - ảnh 1

Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79)

Bị can Hòa nhiều lần phản cung gửi các cơ quan chức năng tố cáo lãnh đạo Bộ Công an và các điều tra viên vì Hòa cho rằng, trước khi chưa bị CQĐT bắt và khởi tố, Hòa nhiều lần đến nhà ông Linh thì ông Linh có hành vi đe dọa, nói không được khai báo điều gì bất lợi cho Linh. Đến tháng 10/2020, Hoà lại thừa nhận có sai phạm trong việc kết nối Vũ đưa quà cho ông Linh và mô tả cụ thể về kích thước, cân nặng túi quà chuyển giúp.

Ngày 18-20/6, ba ngày sau khi ông Linh bị bắt giam, cơ quan điều tra đánh giá Hoà "cơ bản thành khẩn khai báo hơn, cộng tác để làm rõ hành vi vi phạm của mình cùng đồng phạm". Lúc này, Hoà giữ nguyên lời tự khai ban đầu và giải thích "ban đầu không dám thành khẩn khai báo bởi ông Linh đe doạ, sợ gia đình bị trả thù".

Như vậy, KLĐT bổ sung xác định, hành vi của Hồ Hữu Hòa đủ yếu tố cấu thành tội “môi giới hối lộ". Vì bị can Hòa đã giúp Vũ kết nối với Nguyễn Duy Linh, và đưa quà của Vũ "nhôm" cho ông Linh thông qua những người giúp việc của Linh.

Theo KLĐT bổ sung, cơ quan công an đã thu giữ số lượng lớn tài sản, tiền vàng có tổng trị giá hàng chục tỉ đồng của bị can Hồ Hữu Hòa – thầy phong thủy giúp Vũ “nhôm” kết nối với Nguyễn Duy Linh.

Đáng chú ý, kết quả khám xét thu giữ nhiều đồ vật tài sản của bị can này có tổng trị giá hàng chục tỉ đồng gồm: hơn 4,2 tỉ đồng tiền mặt, hơn 785.000 USD, 18.000 euro, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, 1 vật trang trí bằng ngà voi, 1 sổ tiết kiệm 10 tỉ đồng, 2 “sổ đỏ”, 20 điện thoại di động và iPad các loại, ô tô Mercedes.

Đối với số tài sản bị tạm giữ nêu trên, thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa khai do bản thân tích cóp được nhờ tiền lãi mua bán nhà, nhờ mua bán đồ cổ, tranh ảnh, do người thân cho và người ngoài xã hội mừng tuổi, nhiều người đưa tiền để tổ chức hoạt động. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng lời khai chỉ từ phía của bị can Hòa nên không có căn cứ để điều tra, làm rõ.

Hiện một số tài sản bị tạm giữ đã được CQĐT chuyển cho gia đình Hòa bảo quản sau khi xác minh, số còn lại được chuyển theo hồ sơ vụ án để cơ quan tố tụng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Với Vũ, cơ quan điều tra cho rằng Vũ biết ông Linh đang được quy hoạch chức Tổng cục trưởng Tình báo và là người có tầm ảnh hưởng nhất định nên nhờ Hoà kết nối để tìm hiểu thông tin. Vũ trong lời khai tự nguyện ban đầu đã tiết lộ 6 lần đưa tiền cho ông Linh thông qua Hoà và một người khác. Trong đó, một lần 5 tỷ đồng, một lần 500.000 USD (hơn 11,5 tỷ đồng).

Hiện, Vũ thay đổi lời khai, không thừa nhận những điều trên nhưng C01 cho rằng vẫn đủ căn cứ xác định Vũ có hành vi Đưa hối lộ. Bởi bị can này là sĩ quan công an nhân dân cấp cao nên có đầy đủ nhận thức về hành vi và việc làm của mình. "Nếu bị can Vũ không chủ động, tự nguyện trình bày sự việc cũng như mối quan với bị can Hoà, Linh... thì cơ quan điều tra không thể nắm được thông tin để tiến hành điều tra".

Những lời khai ban đầu của Vũ sau đó được cho là phù hợp với dữ liệu điện tử, liên lạc điện thoại, cuộc ghi âm thu thập được, kết luận điều tra nêu.

Với ông Linh, C01 cho hay ban đầu ông khai không biết, không nói chuyện cũng như nhận quà của Vũ. Cựu tổng cục phó Tổng cục Tình báo sau đó thừa nhận có trao đổi với Vũ qua điện thoại nhưng chỉ hỏi thăm sức khoẻ; có nhận quà nhưng chỉ là rượu và xì gà.

C01 khẳng định có đủ căn cứ xác định ông Linh phạm tội Nhận hối lộ dù ông "luôn có hành vi che giấu sai phạm của mình cũng như đồng phạm; khai báo quanh co, thiếu trung thực". Chẳng hạn, ông với chức danh Tổng cục phó, Đảng uỷ viên Đảng uỷ Tổng cục Tình báo được tham gia cuộc họp ngày 4/5/2017 xem xét, đề nghị kỷ luật với Vũ nhưng "vẫn luôn trình bày là không thuộc thẩm quyền, không được tham gia".

Với những tố cáo kêu oan của Vũ "nhôm' và Hoà về việc bị mớm cung, ép cung, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận điều này là sai, không có căn cứ. Kết luận không nêu Vũ có đồng tình với nội dung giải quyết tố cáo này hay không, còn Hoà đã đồng ý.

H.A

Xem thêm: Ai là người đã nhận hàng tỷ đồng tiền quà tặng của Vũ `nhôm`?