Thêm ít nhất 7 người biểu tình thiệt mạng, quân đội Myanmar tuyên bố sớm tổ chức tổng tuyển cử

16:43 | 11/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 11/3, biểu tình tiếp diễn tại Myanmar khiến ít nhất thêm 7 người dân thiệt mạng. Quân đội nước này tuyên bố chỉ cầm quyền trong thời gian ngắn sau đó tổ chức tổng tuyển cử.
Hãng tin Reuters dẫn truyền thông địa phương cho biết ngày 11/3, tiếp tục xảy ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar trong ngày 11/3.
 
Nguồn tin của Reuters cho hay, hôm nay tại quận Sanchaung, thành phố Yangon, lực lượng an ninh đã nã súng và sử dụng lựu đạn gây choáng khi truy quét người biểu tình. Tuy nhiên, nhiều người vấn bất chấp lệnh giới nghiêm trong đêm, vẫn tổ chức các buổi cầu nguyện thắp nến ở các khu vực của thành phố Yangon và Mandalay.

Theo truyền thông địa phương, 6 người đã thiệt mạng ở thị trấn Myaing, miền Trung nước này, trong khi 1 người thiệt mạng ở quận North Dagon, thành phố Yangon.
 
Cập nhật số người biểu tình Myanmar thiệt mạng ngày 11/3
Những người biểu tình cầm khiên có đính kèm hình ảnh của Thống tướng Min Aung Hlaing trong cuộc biểu tình ở Yangon, Myanmar hôm 1/3. (Ảnh: Reuters)
 
Theo Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), đến nay đã có hơn 60 người biểu tình bị giết, khoảng 2000 người bị quân đội bắt giữ kể từ sau cuộc đảo chính.

Cũng trong ngày 11/3, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, cho biết hội đồng quân sự cầm quyền của nước này sẽ chỉ điều hành đất nước trong khoảng 1 thời gian nhất định. Sắp tới quân đội sẽ tổ chức tổng tuyển cử và chuyển giao quyền lực cho đảng nào giành chiến thắng.

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar cho biết đang hành động hết sức kiềm chế trong việc xử lý trước làn sóng biểu tình chống chính quyền. Họ gọi những người biểu tình là "những người biểu tình bạo động", cáo buộc tấn công cảnh sát và gây tổn hại đến an ninh và ổn định quốc gia.
 
Trong một diễn biến khác, truyền thông Myanmar đưa tin, chính quyền quân sự nước này đã loại lực lượng ly khai Arakan Army (AA) khỏi danh sách khủng bố vì nhóm này đã ngừng các cuộc tấn công và giúp thiết lập hòa bình trên khắp Myanmar.

"Việc chỉ định AA là một nhóm khủng bố sẽ chấm dứt kể từ ngày 11/3", Mirror Daily cho biết. Quân đội đưa ra lý do là lực lượng này đã chấm dứt các cuộc tấn công, đồng thời chính quyền quân đội muốn hướng đến việc xây dựng "hòa bình lâu dài trên toàn quốc".

Ngày 10/3 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an về tình hình ở Myanmar, bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây sau khi quân đội tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 1/2 cũng như bắt giữ các thành viên chính phủ và kêu gọi thả ngay những người này.

 
Hà Ly