Thêm một doanh nghiệp Việt chính thức 'về tay' người Thái

21:22 12/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Nawaplastic – công ty trực thuộc Tập đoàn SCG của Thái Lan - đã hoàn thành việc thâu tóm Nhựa Bình Minh sau khi mua thành công 24.139.923 cổ phiếu BMP do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nắm giữ.

Phiên đấu giá diễn ra tại Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào chiều 9/3. Ngoài Nawaplastic, chỉ có một nhà đầu tư cá nhân khác trúng thầu với lượng mua vỏn vẹn 20.000 cổ phiếu. Giá trúng bình quân bằng giá khởi điểm 96.500 đồng/cổ phiếu. Với số thương vụ lần này, SCIC thu về hơn 2.330 tỷ đồng.

Đây cũng đúng là kịch bản mà người Thái đã mua cổ phiếu Sabeco, cũng là một tổ chức và một cá nhân tham gia đấu giá.

Người Thái chơi cách này vì luôn phải có ít nhất 2 đơn vị tham gia đấu giá thì phiên đấu giá mới có hiệu lực. Tuy nhiên, với Sabeco, nhà đầu tư cá nhân sau đó từ chối mua và chấp nhận mất tiền cọc.

Trước đó, Nawaplastic đã sở hữu 20,4% vốn điều lệ Nhựa Bình Minh. Sau khi đấu giá thành công, tỷ lệ sở hữu của Nawaplastic tại BMP là 49,92%.

Thêm một doanh nghiệp Việt chính thức 'về tay' người Thái - ảnh 1
Thâu tóm Nhựa Bình Minh nằm trong kế hoạch lâu dài của Nawaplastic. (Ảnh minh họa)

Chốt phiên giao dịch ngày 9/3, cổ phiếu của BMP có giá 82. 700 đồng/cổ phiếu, giảm 13.800 đồng/cổ phiếu so với giá bán của SCIC. Kể từ khi SCIC công bố thoái vốn tại BMP, cổ phiếu của công ty này đã có 7 phiên giảm điểm liên tiếp. Với việc mua hơn 24 triệu cổ phiếu với giá 96.500 đồng/cổ phiếu, ước tính Nawaplastic đang tạm lỗ hơn 300 tỷ đồng sau thương vụ này.

Tuy nhiên, có vẻ như việc thâu tóm Nhựa Bình Minh đã nằm trong chiến lược dài hạn của Nawaplastic. Bằng chứng là từ năm 2013, ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch Tập đoàn SCG – công ty mẹ của Nawaplastic, đã tuyên bố rằng ngân sách chi cho M&A đến 2020 tại Việt Nam của SCG lên đến 5 - 6 tỷ USD. 

Nawaplastic Industries là một thành viên của SCG - tập đoàn Thái Lan đã và đang đầu tư rất lớn vào Việt Nam. SCG hiện là cổ đông chính của Lọc hóa dầu Long Sơn và nắm quyền kiểm soát công ty gạch Prime Group, công ty xi măng StarCemt, Bao bì Tín Thành...