Thi lớp 10 THPT ở Hà Nội: Không có thí sinh F0, 14 F1, 5 F2

08:46 10/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tính đến thời điểm ngày 7/6, Hà Nội ghi nhận 35 học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT bị ảnh hưởng bởi COVID-19, trong đó có 14 trường hợp F1, 5 trường hợp F2, 16 trường hợp trong diện bị phong tỏa.

Chiều ngày 9/6, báo cáo tại hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT và tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay tại Hà Nội dự kiến có khoảng 93.000 học sinh đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT đã bố trí 184 điểm thi với gần 4.000 phòng thi. Trong đó số học sinh thi chuyên là gần 10.000 em với hơn 430 phòng thi, đặt tại 17 điểm thi.

Để phục vụ cho kỳ thi Sở GD-ĐT Hà Nội đã điều động gần 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; hơn 2.300 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Theo số liệu tổng hợp của Sở GD-ĐT, tính đến 10h ngày 7/6, toàn thành phố ghi nhận 35 học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT bị ảnh hưởng bởi COVID-19, trong đó có 14 trường hợp F1, 5 trường hợp F2, 16 trường hợp trong diện bị phong tỏa và không có trường hợp nào là F0.

Thi lớp 10 THPT ở Hà Nội: Không có thí sinh F0, 14 F1, 5 F2 - ảnh 1

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu bắt buộc đối với tất cả điểm thi là phải vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên nhà trường trước khi đón thí sinh

Liên quan đến phương án phòng chống dịch COVID-19, tất cả 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã hoàn thành hoàn thành công tác diễn tập phòng, chống COVID-19, chuẩn bị vật tư y tế  và các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Về biện pháp bảo đảm an toàn cho thí sinh, một số quận trên địa bàn đã chỉ đạo các trường gần điểm thi mở cửa, làm nơi để phụ huynh chờ con.

Ban chỉ đạo thi thi TP Hà Nội đã quyết định đổi 2 điểm thi tại huyện Đông Anh do ảnh hưởng bởi ca bệnh 8853, để đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi.

Liên quan đến việc tuyển sinh đối với các trường hợp thí sinh diện F0, F1, F2, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND TP Hà Nội đã chọn phương án thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng.

Thí sinh diện F2 và thí sinh lưu trú tại địa bàn bị phong tỏa sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển với các hướng dẫn cụ thể kèm theo.

UBND TP Hà Nội khẳng định việc tuyển thẳng và xét tuyển với các thí sinh kể trên không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi.

Trưởng ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý, việc xác định các trường hợp thí sinh thuộc các "F" cụ thể như sau: Thí sinh thuộc diện F0 là các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Những giấy tờ và căn cứ để xác định là giấy xét nghiệm; giấy ra viện (đối với trường hợp đã điều trị khỏi); được ra viện trong vòng 14 ngày (đối với người bệnh đã được điều trị khỏi - tính từ ngày ra viện).

Thí sinh thuộc diện F1 là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; căn cứ xác định là quyết định cách ly tập trung.

Thí sinh thuộc diện F2 là trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh; căn cứ xác định là quyết định cách ly tại nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền.

Thí sinh thuộc diện khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch cần có quyết định của UBND quận, huyện, thị xã về việc phê duyệt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch COVID-19 tại nơi ở và nằm trong danh sách các hộ phong tỏa.

H.A

Xem thêm: Thi lớp 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6