Thị phần điện thoại di động của Vinsmart tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh trước khi dừng sản xuất

11:42 | 10/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, VinSmart vẫn phát triển mạnh mẽ khi mở rộng thị phần, vươn lên Top 3 thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất thị trường Việt Nam.

Chính thức trình làng ngày 14/12/2018,  sau hơn 2 năm ra mắt, điện thoại của VinSmart nhanh chóng VinSmart xác lập vị trí Top 3 thị trường điện thoại thông minh Việt Nam và được vinh danh là Thương hiệu Điện thoại Việt xuất sắc tại Tech Awards 2020 và trở thành một trong những thương hiệu smartphone được yêu thích tại Việt Nam.

Trong năm 2020, VinSmart cho biết hãng đã bán ra thị trường 1,95 triệu chiếc điện thoại thông minh, tăng gấp 225% so với doanh số 600.000 chiếc của năm 2019.

Với doanh số tăng trưởng chóng mặt trên, đã giúp VinSmart cũng trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 3 thị trường trong nước với 12,7% thị phần.

VinSmart cũng là thương hiệu điện thoại “made in Vietnam” đầu tiên nằm trong top các nhà sản xuất và tiêu thụ lớn nhất thị trường.

Trong hơn 2 năm có mặt trên thị trường, có những thời điểm thị phần điện thoại VinSmart lên đến 15% (tháng 3-4/2020). Điện thoại VinSmart đặc biệt rất vững vàng ở phân khúc giá từ 4 triệu trở xuống.

Thị phần điện thoại di động của Vinsmart tại Việt Nam

Vinsmart trở thành top 3 điện thoại bán chạy nhất tại Việt Nam năm 2020

Hiện VinSmart đã cho ra mắt thị trường 18 mẫu điện thoại thông minh nằm trong các phân khúc từ phổ thông đến cao cấp.

Ngoài việc tiêu thụ điện thoại tại thị trường trong nước, trong năm vừa qua, VinSmart cũng lần đầu ghi nhận doanh thu từ hoạt động gia công, sản xuất thiết bị gốc cho các đối tác nước ngoài.

Trong đó, hãng này cho biết đã ký hợp đồng và bắt đầu xuất khẩu điện thoại thông minh cho nhà mạng của Mỹ và khách hàng nước ngoài, với sản lượng 1,3 triệu chiếc năm vừa qua.

Ngoài smartphone, VinSmart đã mở rộng danh mục sản phẩm sang các thiết bị điện tử khác như linh kiện điện tử, máy lọc không khí… Năm 2020 vừa qua, doanh nghiệp này đã trở thành đối tác sản xuất linh kiện quạt thổi khí cung cấp cho các dòng máy thở của Medtronic PLC, xuất khẩu sang Mỹ và Ireland.

Cùng với đó, doanh nghiệp này cũng phụ trách hoạt động xây dựng hệ sinh thái công nghệ cho các dự án bất động sản của Vingroup với ba sản phẩm cốt lõi gồm Smart city (thành phố thông minh), Smart home (nhà thông minh) và Smart services (dịch vụ số).

Hiện VinSmart chính là nhà thầu phụ trách triển khai giải pháp thành phố thông minh tại cả 3 đại đô thị của Vinhomes gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (TP HCM).

Về mảng TV, VinSmart có hai dòng sản phẩm chính độ phân giải 4K: KE cao cấp và KD tầm trung, kích thước từ 43 đến 55 inch, giá từ 8,7 triệu đồng.

Về kết quả kinh doanh của VinSmart trong năm 2020, Vingroup không công bố báo cáo chi tiết hoạt động, nhưng doanh thu và lợi nhuận của công ty này vẫn được hạch toán vào bộ phận sản xuất cùng với VinFast.

Theo đó, Năm 2020, doanh thu bộ phận sản xuất của Vingroup (gồm VinFast và VinSmart) đạt trên 18.000 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với năm 2019. Trong đó, lãnh đạo tập đoàn này cho biết doanh thu tăng mạnh trong năm chủ yếu nhờ doanh số bán ôtô và điện thoại thông minh tăng.

VinSmart có nhà máy đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, diện tích 14,8 ha. Công suất thiết kế hiện là 26 triệu thiết bị mỗi năm, bao gồm 23 triệu điện thoại, một triệu thiết bị IoT và hơn 2 triệu thiết bị điện tử thông minh khác. Trong thời gian tới, một phần nhà máy này vẫn được sử dụng để gia công điện thoại cho các đối tác của công ty.

Vào ngày 9/5, VinSmart thông báo sẽ không còn phát triển TV và smartphone cho thị trường Việt Nam, thay vào đó doanh nghiệp này sẽ chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên ôtô và nhà ở.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup khẳng định, khách hàng mua những sản phẩm của VinSmart, bao gồm cả điện thoại hay những sản phẩm khác như TV, máy lọc không khí đều được giữ nguyên chế độ dịch vụ và bảo hành cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm của VinSmart nữa.

"Rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại không đồng nghĩa VinSmart sẽ dừng chăm sóc, phục vụ khách hàng của mình. Một phần bộ phận thiết kế phần mềm của VinSmart vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật thường xuyên phần mềm cho những mẫu điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường", ông chia sẻ thêm.

H.A

Xem thêm: Mảng tivi - smartphone bị loại khỏi cuộc chơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, dồn toàn lực cho VinFast