Thí sinh ở địa phương giãn cách, cách ly xã hội có thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2

09:32 | 04/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, trong trường hợp dịch còn diễn biến phức tạp, vẫn còn địa phương phải giãn cách, cách ly xã hội, Bộ sẽ có phương án để các thí sinh trong vùng phải giãn cách thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Ngày 3/6, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (Bộ GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn, đã trả lời về thắc mắc xung quanh việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào trong tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến khó lường?

Theo đó, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 7-8/7. Cho đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã diễn ra đúng tiến độ và nghiêm túc.

Theo ông Sơn trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp, vẫn còn địa phương phải giãn cách, cách ly, phong tỏa…  thì Bộ cũng sẽ có phương án để thi sinh ở khu vực cách ly, những thí sinh đang cách ly y tế sẽ dự thi vào đợt 2. Còn trường hợp diễn biến dịch phức tạp hơn, lan rộng hơn nữa, thì các tỉnh, thành phố sẽ báo cáo Chính phủ để có phương án điều chỉnh.

Thí sinh ở địa phương giãn cách, cách ly xã hội có thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Hoàng Minh Sơn

Trao đổi tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ là căn cứ xét tốt nghiệp mà còn là căn cứ đánh giá tình hình dạy học của nhà trường, từ đó cải tiến nội dung, chương trình, nâng cao chất lượng giảng dạy. Năm nay có hơn một triệu thí sinh thi, trong đó 3/4 lấy kết quả để xét tuyển đại học.

Ông Sơn cũng khẳng định kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng, bởi đến nay, đây vẫn là công cụ đánh giá bảo đảm độ tin cậy, bảo đảm tính công bằng để xét tuyển đại học.

Theo phân tích của ông Sơn, kỳ thi này đã khẳng định được tầm quan trong và đưa vào quy định trong luật giáo dục. Chính vì thế, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương và cùng với các địa phương, cùng sự phối hợp của các ngành khác để chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để làm sao tổ chức một kỳ thi đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn cho học sinh, cho cán bộ coi thi, cho những người làm công tác coi thi…

Năm nay, các bài thi được giữ nguyên với ba bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Theo lịch thi của Bộ GD-ĐT, chiều 6/7 thí sinh sẽ đến phòng thi để làm thủ tục thi, ngày 7/7 thí sinh sẽ làm bà thi 2 môn Ngữ văn và Toán, ngày 8/7 sẽ làm bài thi tổ hợp và Ngoại ngữ.

H.A

Xem thêm: Nhiều kịch bản thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của các địa phương là tâm dịch