Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có được đảm bảo quyền lợi khi xét tuyển đại học?

11:21 | 07/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đại diện của Bộ GD-ĐT vừa cho biết, các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 sẽ không được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra vào ngày 7 và 8/7.

Ngày 6/6, trả lời báo chí ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, đợt thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ vẫn diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7, tuy nhiên sẽ chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2. Bộ GD-ĐT cùng các địa phương tổ chức thêm đợt thi thứ 2 cho những thí sinh chưa thể thi ở đợt thứ nhất.

Trước thông tin trên, có nhiều ý kiến băn khoăn về việc nếu tổ chức 2 đợt thi, phương án tuyển sinh ĐH, CĐ như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh, tránh thiệt thòi cho thí sinh thi đợt 2?

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng đề thi cho các đợt thi bảo đảm sự tương đồng về độ khó để đảm bảo công bằng với các thí sinh ở các đợt thi khác nhau.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có được đảm bảo quyền lợi khi xét tuyển đại học? - ảnh 1

Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ

Về thời gian thi, ông Trinh cho biết, lịch thi đợt 2 sẽ sẽ được Bộ GD-ĐT và các địa phương tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm việc phòng dịch và giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. Công việc này không mới, nằm trong kịch bản tính toán sẵn của Bộ, đặc biệt kế thừa kinh nghiệm của năm 2020 nên sẽ được xử lý tốt, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ bằng cách sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với nhiều đợt thi khác nhau.

Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Đại diện Bộ GD-ĐT lưu ý các địa phương tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình dịch COVID-19, chủ động sàng lọc các thí sinh dự thi để phân nhóm F0, F1, F2, sẵn sàng có giải pháp xử lý chủ động.

Đặc biệt là cần lưu ý các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là giải pháp 5K mà ngành Y tế khuyến cáo. Các điểm thi phải có phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau.

Ông Trinh cũng khuyến cáo cán bộ, giáo viên và thí sinh không đến những nơi không cần thiết để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

"Thí sinh cần bình tĩnh, tập trung ôn tập để đạt kết quả thi tốt. Bộ GD-ĐT cùng các địa phương sẽ có những giải pháp để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em" - ông Mai Văn Trinh khẳng định.

H.A

Xem thêm: Hà Nội: Vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm an toàn cho kỳ thi vào lớp 10