Thi tốt nghiệp THPT 2021: Đề thi chính thức có thể dễ hơn đề thi tham khảo

09:50 | 28/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra mức độ của đề thi tốt nghiệp THPT phù hợp, ở ngưỡng như tinh thần đề thi tham khảo nhưng có thể giảm hơn.

Ngày 27/5, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Đại diện tỉnh Lạng Sơn đã kiến nghị Bộ Giáo dục cần quan tâm đến công tác ra đề thi nhằm phủ hợp với thực tế hiện nay và những kiến thực đã được giảm tải trong chương trình học. Cùng đó, Bộ Giáo dục cần có văn bản cụ thể hướng dẫn các địa phương về trường hợp các thí sinh thuộc diện F0 được đặc cách xét tốt nghiệp.

Ông Chủ Xuân Dũng Phó Chủ tịch Hà Nội cũng đặt ra câu hỏi rằng, các trường hợp F0, theo quy chế thì được miễn thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, sau này, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được tổ chức, thì các trường hợp F0 này nếu muốn có kết quả để xét tuyển ĐH thì có được tham gia thi hay không?

Ông Dũng cũng đề nghị Bộ Giáo dục cần có hướng dẫn thêm về hướng giải quyết đối với những thí sinh đang sống trong khu vực bị cách ly, phong tỏa mà không phải diện F1 hay F2.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Đề thi chính thức có thể dễ hơn đề thi tham khảo - ảnh 1

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ theo tinh thần của đề thi tham khảo nhưng sẽ được giảm độ khó

Sau khi lắng nghe những ý kiến băn khoăn của các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết ngay sau đây bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện để các địa phương chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi, trong đó sẽ giải tỏa những băn khoăn nêu trên.

Về việc ra đề thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay, đề thi tốt nghiệp THPT sẽ theo tinh thần của đề thi tham khảo đã được công bố nhưng sẽ giảm độ khó.

“Ghi nhận và tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ sẽ đưa ra mức độ của đề thi tốt nghiệp THPT phù hợp, ở ngưỡng theo tinh thần như đề thi tham khảo nhưng có giảm hơn”, ông Độ nói.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục cho biết thêm, nếu phải tổ chức 2 đợt thi, đề thi sẽ được Bộ Giáo dục tính toán để có độ khó dễ tương đồng nhau.

Theo ông Độ, Bộ Giáo dục vẫn sẽ quyết tâm tổ chức kỳ thi đúng như dự kiến và có giải pháp an toàn cho thí sinh, kể cả trong điều kiện có dịch. Chỉ khi địa phương có nhiều số lượng thí sinh F1, F2 mới tổ chức thi đợt 2.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục cho biết , hiện cả nước có 18 học sinh lớp 12 là F0 và 394 em là F1. Tuy nhiên, do từ nay đến khi diễn ra kỳ thi còn 20 ngày nên nhiều học sinh F1 trong thời gian tới sẽ có thể hết cách ly.

“Chúng ta xác định việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là rất quan trọng, tính cạnh tranh rất cao nên yêu cầu phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch tổng thể, phân công trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Ban chỉ đạo sẽ đi kiểm tra công tác chỉ đạo và chuẩn bị của các địa phương,” Thứ trưởng Độ nói.

Ông Độ cũng đề xuất phương án Bộ Y tế và các địa phương dành vaccine để tiêm cho cán bộ, giáo viên phục vụ kỳ thi cũng như học sinh lớp 12, đặc biệt là những địa phương trong tâm dịch.

H.A

Xem thêm: Bộ GD-ĐT: Các thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp, F1, F2 được bố trí điểm thi riêng