Thị trường chứng khoán liên tục phá kỷ lục không phải là tin tốt cho nền kinh tế?

Khả Ngân 07:37 | 26/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một chuyên gia cấp cao của UBS Global Wealth Management cho biết đà tăng nóng của cổ phiếu có thể là dấu hiệu cho thấy dòng vốn đầu tư trong nền kinh tế đang bị phân bổ sai chỗ.

 

Theo nhà kinh tế trưởng Paul Donovan của UBS Global Wealth Management, giá cổ phiếu tăng cao không phải là dấu hiệu cho một thị trường chứng khoán lành mạnh. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư thường có chung nhận định. Khi cổ phiếu tăng giá, đó là một ngày tốt lành với họ. Ngược lại, khi giá cổ phiếu đi xuống, đó là một ngày tồi tệ.

Tuy nhiên, như người ta thường nói, thị trường chứng khoán không phải là nền kinh tế. Song, điều đó không thể ngăn các chính trị gia và truyền thông đôi khi kết hợp cả hai câu chuyện này với nhau. Theo ông Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng của UBS Global Wealth Management, làm như vậy thường gây hiểu lầm.

Trao đổi với Business Insider, ông Donovan nói bất kỳ thị trường tài chính nào cũng đều muốn định giá tài sản một cách hợp lý chứ không phải là làm cho giá tài sản tăng cao hơn.

“Nếu giá tài sản tăng lên vì nhà đầu tư kỳ vọng vào một tương lai tích cực thì chuyện đó dĩ nhiên rất tốt. Nhưng nếu giá tài sản tăng lên vì thị trường có bong bóng và định giá không còn hợp lý thì điều này thật đáng ngại”, ông nói tiếp.

Vị chuyên gia lập luận rằng khi các nhà đầu tư đổ xô vào những tài sản như cổ phiếu, bất chấp triển vọng kinh tế hoặc lợi nhuận doanh nghiệp có phần u ám, thì các khoản đầu tư dành cho những tài sản xứng đáng hơn sẽ giảm bớt.

Thị trường tài chính thường vui mừng, coi việc giá cổ phiếu tăng là chuyện tốt nhưng không phải lúc này suy nghĩ này cũng đúng, ông Donovan nhấn mạnh. Theo ông, quan trọng hơn là “cổ phiếu được định giá ở mức hợp lý”.

Trên thực tế, việc nhà đầu tư rót tiền vào một tài sản nào đó vì họ muốn nó tăng giá - thay vì tin rằng nó đang được định giá hợp lý - sẽ gây bất lợi cho chính khoản đầu tư cũng như nền kinh tế nói chung, vị chuyên gia nói tiếp.

 

Một số chuyên gia nêu bitcoin là ví dụ.

Trong một bài viết công bố tuần này, các nhà phân tích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết mức giá hợp lý của bitcoin là bằng 0, vì đồng tiền ảo này không có giá trị sử dụng trong thế giới thực và có thể gây ra nhiều vấn đề hơn.

Theo nhận định của ECB, bitcoin có rủi ro tăng sốc rồi lao dốc, dễ gây thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư. Đồng thời, phần lớn đà tăng giá của bitcoin bắt nguồn từ hành động thao túng giá.

“Bất kỳ điều gì khiến giá tài sản bị bóp méo đều khiến vốn đầu tư bị phân bổ sai chỗ và rõ ràng đó có thể là một vấn đề. Bạn đang đầu tư quá nhiều vào một tài sản không đáng giá vì đó chỉ là một bong bóng và không rót đủ vốn cho những tài sản có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế”, ông Donovan lập luận.

Trong những tuần gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục phá kỷ lục, dù một số chuyên gia vẫn gióng lên hồi chuông cảnh báo về suy thoái.

Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản vừa phá kỷ lục vào ngày 22/2 khi đóng cửa ở mức 39.098 điểm. Đây là mức cao nhất mọi thời đại của Nikkei 225. Kỷ lục trước đó được thiết lập vào cuối năm 1989, không lâu trước khi bong bóng tài sản ở Nhật Bản vỡ tung.

Đáng chú ý là nền kinh tế Nhật Bản hiện đang suy thoái kỹ thuật khi có hai quý liên tiếp GDP tăng trưởng âm. Thành tích của thị trường chứng khoán nêu bật lên sự mất kết nối giữa tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư và triển vọng kinh tế.

Đầu tháng 2, Bank of America đã công bố kết quả cuộc khảo sát Nhà quản lý quỹ toàn cầu mới nhất. Kết quả cho thấy các nhà đầu tư đang rất lạc quan về giá cổ phiếu, tốt hơn hẳn hai năm trước.

Suy cho cùng, đối với nhà kinh tế trưởng Donovan, vấn đề không phải là đà tăng giá cổ phiếu gần đây tốt hay xấu mà là liệu chúng có phản ánh chính xác triển vọng của các nhà đầu tư về nền kinh tế toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp trong tương lai hay không.

“Nếu bạn đã thay đổi đánh giá về nền kinh tế toàn cầu hoặc một nền kinh tế khác theo hướng tiêu cực hơn, thì việc giá cổ phiếu đi xuống là một tín hiệu lành mạnh - chứ không phải tin ‘tốt’ vì chứng khoán đang phản ánh vào giá một tương lai bi quan hơn”, ông nói.