Thị trường trong nước vẫn là điểm mấu chốt trong thời gian sắp tới

16:54 | 29/04/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là nhấn mạnh tại buổi làm việc giữa của lãnh đạo Bộ Công Thương với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, sáng 29/4.

Thị trường trong nước vẫn là điểm mấu chốt trong thời gian sắp tới - ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: Bộ Công Thương. 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, cả nước hiện đang chuyển sang một giai đoạn mới, phòng chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, kiểm soát tốt dịch bệnh và tích cực triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cần đánh giá bối cảnh mới, từ đó xác định cụ thể các yêu cầu, mục tiêu, cơ hội là gì. Các cơ hội cũng cần phải cụ thể, định lượng được theo từng nhóm ngành hàng, lĩnh vực để đề ra cho phù hợp.

Dẫn câu chuyện liên quan đến Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, thuận lợi đã nói nhiều, nhưng hiện nay cần đặt trong bối cảnh dịch bệnh, trong giai đoạn phục hồi kinh tế, hướng đến chủ thể là doanh nghiệp, địa phương và người dân thì cơ hội của Hiệp định là gì, tác động như thế nào đến đời sống, kinh tế - xã hội. Từ việc xác định được chủ thể thì cơ chế, chính sách đòi hỏi phải có sự tương thích, gắn với tình hình thực tế.

Theo Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế Thủ tướng Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin, về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hiện tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, nhiều nước có quan hệ thương mại với Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được, vì vậy, thời gian này, cần phát triển thị trường nội địa là chính.

Ông Kiên cho biết: Tổ tư vấn mong muốn được nghe các ý kiến từ phía Bộ về gói kích cầu kinh tế của Chính phủ cũng như các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong trạng thái mới. Cùng với các ý kiến của Bộ ngành khác, Tổ tư vấn sẽ tổng hợp và báo cáo Thủ tướng để sớm đưa ra các giải pháp cụ thể, khôi phục nền kinh tế hậu COVID-19.

Đặt vấn đề khởi động lại nền kinh tế sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh, cần làm rõ trạng thái mới của xã hội như thế nào, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, có 4 yếu tố của trạng thái này là: Việc đứt gãy của chuỗi cung ứng; sự thay đổi của phương thức sản xuất và tiêu dùng trong xã hội; tổng cầu của cả nền kinh tế giảm, ảnh hưởng đến sản xuất; kích thích tăng thêm xu thế bảo hộ mậu dịch.

Gói hỗ trợ của Chính phủ trong bối cảnh này dành cho doanh nghiệp và người dân là cần thiết. Với mong muốn hỗ trợ thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh, khơi thông thị trường, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị, gói hỗ trợ cần dành cho những ngành nghề thực sự cần thiết, sử dụng nhiều lao động trong nước. Đồng thời, cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ đến các doanh nghiệp đầu tàu, dẫn dắt cả nền kinh tế

Thời gian dịch bệnh, giãn cách xã hội vừa qua cho thấy, người dân rất ủng hộ Chính phủ vì nhận thấy Chính phủ có những giải pháp quyết liệt, thực sự vì dân. Vì vậy, nếu cái gì chúng ta làm nghiêm túc, thực chất thì sẽ nhận được sự ủng hộ từ phía người dân.

Về vấn đề phát triển thị trường, lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh phải tuân theo quy luật của kinh tế thị trường. Thứ trưởng khẳng định, thị trường trong nước vẫn là điểm mấu chốt trong thời gian sắp tới, ít nhất là đến cuối năm nay.

Kết luận buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ tư vấn Nguyễn Đức Kiên và TS. Trần Đình Thiên đánh giá cao các ý kiến thẳng thẳn, thấu đáo và “có tầm nhìn” của Bộ Công Thương. Tổ hy vọng sẽ tiếp tục có những buổi làm việc như vậy để Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Bộ Công Thương có những trao đổi, phản biện nhiều hơn, từ đó đóng góp những ý kiến xác đáng, tham mưu chính sách cho Chính phủ trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu COVID-19 cũng như giai đoạn sau.