Thi tuyển sinh lớp 10: Thí sinh phấn khởi, tự tin vì đề thi vừa sức

17:50 | 13/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết thúc 4 môn tuyển sinh lớp 10, các thí sinh vui mừng, phấn khởi vì đề thi bám sát chương trình học trung học cơ sở. Nhiều em tự tin đạt trên mức điểm trung bình dù 2 năm bị xáo trộn chương trình học vì COVID-19.

Ngày 13/6, hơn 93.000 học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã kết thúc 4 môn thi ngữ văn, ngoại ngữ, toán và lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, buổi thi ngày hôm nay có 9 thí sinh vắng. Đó là các thí sinh đã vi phạm quy chế thi ngày 12/6 bị đình chỉ thi và một số thí sinh thuộc hệ thống các trường Liên cấp ngoài công lập đã được xét tuyển vào cấp THPT ngoài công lập, nên không có nhu cầu tiếp tục dự thi.

Trong toàn bộ đợt thi, số thí sinh vắng thi là 278 em. Trong đó, số thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là 38 (gồm 1 thí sinh diện F0, 20 thí sinh diện F1, 7 thí sinh diện F2 và 10 thí sinh diện phong tỏa). Có 2 thí sinh vi phạm quy chế do sử dụng điện thoại di động.  Có 22 cán bộ coi thi vắng mặt do ốm hoặc trong thời gian cách ly. 

Đánh giá chung của Sở GD&ĐT Hà Nội, các điểm thi đã điều động cán bộ coi thi dự phòng tại chỗ, không ảnh hưởng đến công tác tổ chức coi thi tại điểm thi. Các điểm thi tổ chức coi thi bình thường, các tình huống phát sinh đều nằm trong Quy chế thi và hướng dẫn coi thi, Trưởng điểm thi xử lý nghiệp vụ theo đúng quy định. Các buổi thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế. 

Qua kỳ thi, nhiều thí sinh đánh giá đề thi của cả 4 môn đều vừa sức, không quá khó, tự tin đạt được điểm trên trung bình.

Thi tuyển sinh lớp 10: Thí sinh phấn khởi, tự tin vì đề thi vừa sức - ảnh 1

Nhiều thí sinh vui mừng và tự tin vì đề thi năm nay vừa sức, bám sát chương trình. Ảnh: BaoTinTuc

Năm nay, môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 90 phút, rút ngắn 30 phút so với mọi năm. Môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 45 phút, rút ngắn 14 phút.

Theo các ý kiến của các giáo viên, đề thi Ngữ văn năm nay khá hay, độ phân hoá đạt yêu cầu, đáp ứng được mục đích của một kì thi tuyển sinh, phổ điểm có thể rơi vào mức 6 - 7.

Chẳng hạn, với câu đọc hiểu văn bản, các câu hỏi ra đúng thứ tự mức tư duy. Hai câu hỏi nhận biết kiến thức Tiếng Việt và câu hỏi vận dụng nhẹ nhàng, mang tính khuyến khích học sinh. Câu hỏi thông hiểu chính là một nội dung quan trọng để phân hoá.

Câu hỏi vấn đề nghị luận không xa lạ nhưng cách nêu vấn đề khá hay, có sự nối kết chặt chẽ với nội dung văn bản đọc hiểu ở phần trên, đáp ứng tốt yêu cầu tích hợp đọc - viết (tiếp nhận văn bản - tạo lập văn bản), khơi gợi suy nghĩ, ý kiến từ những cảm xúc sâu sắc, tình cảm thiêng liêng dành cho cha mẹ.

Với môn thi tiếng Anh, theo chuyên gia, nội dung đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với mức độ nhẹ nhàng, thí sinh chỉ cần vững kiến thức căn bản là hoàn toàn có thể đạt điểm số tối đa.

Nội dung đề thi kiểm tra phần lớn về kiến thức ngữ pháp như: thì động từ, giới từ, câu hỏi đuôi, danh động từ và động từ nguyên thể, câu ước, câu hỏi đuôi, loại từ, lượng từ, liên từ, câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp... Các chủ đề từ vựng và chủ đề bài đọc hiểu rất quen thuộc và không làm khó thí sinh.

Nhìn chung, đề thi này phù hợp với nội dung điều chỉnh mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố và bối cảnh ôn tập có nhiều khó khăn của các bạn học sinh. Với đề thi này, mức phổ điểm sẽ dao động từ 6,5-7,5 điểm. 

Đề thi môn Toán giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây, đồng thời các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng đã được giảm nhẹ để phù hợp với thời gian làm bài thực tế từ 120 phút xuống 90 phút và điều kiện ôn tập của các bạn học sinh. Bên cạnh đó, đề thi vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh. 

Thi tuyển sinh lớp 10: Thí sinh phấn khởi, tự tin vì đề thi vừa sức - ảnh 2

Nhìn chung với đề thi này, học sinh đạt điểm cao sẽ khá nhiều

Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Tuy nhiên, để phù hợp với thời gian làm bài thi, các câu hỏi trong đề thi đã được điều chỉnh cho phù hợp, giảm số ý và giảm độ khó các câu hỏi.

Đề thi vẫn tập trung chú trọng đánh giá các yêu cầu về kiến thức, yếu tố thực tế chưa chiếm tỉ lệ cao. Đề thi giảm về độ khó và giảm bớt 1 số ý trong câu hỏi cho phù hợp với tính hình thực tế. Tuy nhiên, với thời lượng làm bài là 90 phút, việc hoàn thành 5 câu hỏi vẫn là một thách thức lớn đối với các em thí siđò, đòi hỏi các em phải nhanh và chính xác trong từng câu để có thể hoàn thành tốt bài thi.

Môn Lịch sử vào lớp 10 trải đều chương trình kiến thức lịch sử lớp 9. Kiến thức của đề thi trải dài ở các chuyên đề lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, các câu hỏi vừa sức với học sinh mang tính thông hiểu và nhận biết, bên cạnh đó có một số câu hỏi mang tính nâng cao nhằm phân loại học sinh.

Với những câu hỏi này, học sinh có quá trình học bài bản và đọc kỹ sách giáo khoa trong quá trình ôn tập thì hoàn toàn có thể hoàn thành tốt bài thi. Nhìn chung với đề thi này, học sinh đạt điểm cao sẽ khá nhiều. Đề thi hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện nay khi đã giảm bớt thời lượng làm bài và số lượng câu hỏi trong đề thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, thí sinh Hà Nội đến trường thi trong điều kiện dịch bệnh, mưa bão. Ngay buổi thi đầu tiên, những hình ảnh đẹp như cảnh sát giao thông chở thí sinh đến điểm thi do nhầm điểm thi; Cảnh sát giao thông chở thí sinh lấy phiếu báo thi… đã “đốn tim” nhiều người. Những hành động tương thân tương ái ấy tiếp tục được nhân lên trong buổi thi sáng 13/6, trong điều kiện mưa to, gió lớn.        

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, đến thời điểm này, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021 - 2022 trên địa bàn thành phố đã diễn ra thành công. Công tác tổ chức dù có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, nhưng các điểm thi đã vào cuộc nhanh chóng, nghiêm túc, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Tiệp Nguyễn

Xem thêm: Hà Nội: Vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm an toàn cho kỳ thi vào lớp 10