Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Nhiều phòng khám nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động

14:55 07/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhiều phòng khám đi vào hoạt động khi chưa được cấp phép, ngang nhiên dựng băng rôn, bảng hiệu quảng cáo công khai mà không hề bị xử lý. Đó là thực trạng đang xảy ra tại Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Hầu hết các phòng khám đều nằm ở vị trí giáp đường quốc lộ, nằm trong khu dân cư đông đúc. Được giới thiệu bằng những băng rôn, biển quảng cáo bắt mắt. Chỉ duy nhất điều còn thiếu nằm trên những tấm bảng nói trên là số hiệu giấy phép hoạt động. Đó dường như là một sự thách đố cơ quan quản lý nhà nước khi những phòng khám không phép vẫn mở cửa hoạt động công khai bên cạnh các phòng khám được cấp phép.
 
Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì rất khó để người dân nhận ra đâu là phòng khám được cấp phép và đâu là phòng khám “chui”.  Chính vì thế, những phòng khám không phép vẫn hoạt động một cách công khai giữa thanh thiên bạch nhật, trong một thời gian dài mà không hề gặp phải khó khăn nào đến từ các cơ quan quản lý cũng như chính quyền địa phương sở tại.
 
Điển hình như tại Ngã ba Kỳ Liên (Phường Kỳ Liên, TX Kỳ Anh), Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ - Nha khoa Gia Đình lâu nay vẫn treo biển hoạt động về các dịch vụ nha khoa nhưng thực tế thì phòng khám này chưa được cấp phép hoạt động. Đồng nghĩa bấy lâu nay chủ phòng khám này vô tư lấy tiền của người dân từ những dịch vụ, hoạt động chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và người dân sử dụng các sản phẩm từ phòng khám này nhưng không biết được chất lượng có được đảm bảo hay không?
 
Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Nhiều phòng khám nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động - ảnh 1
Phòng khám Nha khoa Gia Đình với bảng hiệu bắt mắt nhưng trên thực tế lại chưa được cấp phép.
 
Trong một thời gian dài, phòng khám này vẫn hoạt động với những tiêu chí quảng cáo như: Răng sứ cao cấp; Khám tư vấn miễn phí; Máy móc hiện đại. Nằm ngay cạnh ngã ba Kỳ Liên, Thị xã Kỳ Anh, uếu quan sát dễ dàng nhìn thấy số hiệu của giấy phép hoạt động trên bảng quảng cáo còn bỏ trống.
 
Có thể thấy đi kèm những biển hiệu bắt mắt, lời quảng cáo hoa mỹ chính là hàng loạt những vấn đề cần phải chấn chỉnh nếu không chức năng quản lý nhà nước của các cơ quan liên quan sẽ bị xem nhẹ, người dân bị mất tiền mà không hề biết rằng chất lượng sản phẩm mình được hưởng có đảm bảo hay không. Hơn nữa khi các phòng khám không phép hoạt động công khai như vậy sẽ gây ảnh hưởng chung đến các phòng khám nha khoa có giấy phép đầy đủ. Và đây cũng chính là lỗ hổng lớn, thể hiện sự lỏng lẻo, thiếu sát sao trong khâu quản lý của các cấp, đơn vị quản lý liên quan.
 
Tương tự, phòng khám Nha khoa Việt Mỹ đóng trên địa bàn phương Kỳ Long cũng đang hoạt động “chui”. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng yêu cầu chấm dứt hoạt động để chờ cấp phép.Thế nhưng, bỏ qua mọi ý kiến chỉ đạo từ các cơ quan quản lý, phòng khám này vẫn ngang nhiên hoạt động.
 
Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Nhiều phòng khám nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động - ảnh 2
Phòng khám Nha Khoa Việt Mỹ mặc dù đã  bị cơ quan quản lý nhà nước là Sở y tế Hà Tĩnh yêu cầu dừng hoạt động nhưng đến nay vẫn hoạt động bình thường.
 
Về vấn đề các phòng khám không phép hoạt động công khai này, một bác sĩ cũng là chủ của một phòng khám nha khoa có phép ở Thị xã Kỳ Anh cho biết: “Năng lực cán bộ, năng lực quản lý nhà nước của cơ quan chức năng có vấn đề, hoặc là thiếu trách nhiệm và không có tình trạng làm ngơ. Vì không có lý gì phòng khám trái phép mở giữa thị xã, nằm sát mặt đường quốc lộ lại không ai thấy. Ở thị xã Kỳ Anh, không riêng chỉ Nha khoa Gia Đình mà còn cả phòng khám Nha khoa Việt Mỹ nằm ở sát mặt đường cũng không phép”?
 
Trao đổi với PV, Trưởng phòng Y tế thị xã Kỳ Anh Nguyễn Văn Luân cho biết: trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh có 17 phòng khám được cấp phép hoạt động (bao gồm cả phòng khám Nha khoa, Đa khoa…). Các phòng khám như Nha khoa Gia Đình và Nha khoa Việt Mỹ không có trong danh sách quản lý và đều chưa được cấp phép hoạt động.
 
“Phòng khám Nha khoa Gia Đình sắp tới chúng tôi sẽ kiểm tra, còn phòng khám Việt Mỹ năm ngoái chúng tôi có đến kiểm tra nhưng chủ cơ sở không ở nhà, bên trong cũng thấy đặt máy móc nhưng họ không ở nhà nên không kiểm tra, xử lý được”, ông Luân cho biết.
 
Một phòng khám Nha khoa được cấp phép hoạt động chỉ khi đáp ứng, đảm bảo về điều kiện, cơ sở vật chất và nhân sự để thực hiện khám chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế chuyên khoa Răng Hàm Mặt theo quy định của pháp luật. Còn khi chưa được cấp phép thì chắc chắn những phòng khám đó không đáp ứng những tiêu chí này, cũng đồng nghĩa với việc sẽ gặp những rủi ro cao khi sử dụng dịch vụ ở đây.
 
Những rủi ro trong quá trình nhổ răng, làm răng giả… có thể xảy ra. Nếu gặp người không có chuyên môn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc kiếm tra, kiên quyết yêu cầu hạ biển, đóng cửa, xử lý nghiêm khắc và dừng hoạt động những cơ sở hành nghề “chui”. Đồng thời thông tin tuyên truyền để nhân dân không đến các cơ sở trái phép khám - chữa bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng.
 
Thành Văn