Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán bằng tiền ảo, CEO sàn Thodex bỏ trốn với 2 tỷ USD

16:25 23/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một tuần sau khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh cấm thanh toán bằng tiền ảo, sàn Thodex bất ngờ ngừng hoạt động và có tin CEO của sàn này Faruk Fatih Özer đã ôm 2 tỷ USD bỏ trốn.

Hàng nghìn người chơi tiền ảo tại Thổ Nhĩ Kỳ đang náo loạn nhờ cậy đến cơ quan điều tra sau khi CEO của sàn tiền ảo Thodex là Faruk Fatih Özer đã biến mất và có thông tin ông ta đã ôm tới 2 tỷ USD.

Trước đó một tuần, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cho biết tiền kỹ thuật số sẽ không được phép sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để thanh toán kể từ ngày 30/4. Các tổ chức thanh toán và tổ chức tiền điện tử sẽ không thể đóng vai trò là nền tảng trung gian để cung cấp các dịch vụ giao dịch, lưu ký, chuyển nhượng hoặc phát hành cho tài sản mã hóa.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán bằng tiền ảo, CEO sàn Thodex bỏ trốn với 2 tỷ USD - ảnh 1

CEO của Thodex là Faruk Fatih Özer đã biến mất và có thông tin ông ta đã ôm tới 2 tỷ USD

Mehmet, một người chơi 34 tuổi, nhận thấy từ hôm thứ Tư rằng sàn tiền sảo Thodex không còn truy cập được vào nữa; một thông báo lỗi hiển thị trên màn hình. Hoảng hồn, anh cố gắng truy cập vào trang web chính của Thodex và nhận được một tin nhắn đáng nghi: Thodex đã dừng toàn bộ giao dịch để đánh giá lại một đề nghị hợp tác. Tiến trình này sẽ mất từ 4-5 ngày làm việc và người sử dụng sàn sẽ được cập nhật thông tin thường xuyên.

Trước khi đóng cửa toàn bộ các giao dịch, Thodex giao dịch mỗi phiên hơn 585 triệu USD tiền ảo. Sàn này có khoảng 400.000 người sử dụng, trong số đó có tới 390.000 người thực sự tham gia giao dịch.

Mặc dù trang web của Thodex cho biết sẽ quay trở lại hoạt động sớm, nhưng các lãnh đạo của sàn này đang hủy hết hoạt động trên mạng xã hội và những nhóm hỗ trợ người dùng của nền tảng này không còn cho phép truy cập vào. Bản thân người sáng lập và là CEO của Thodex là Faruk Fatih Özer đã hủy tài khoản Twitter của mình vào hôm thứ Tư.

Anh Mehmet đã báo cho cảnh sát về việc Thodex đột ngột đóng cửa, khẳng định việc phải đứng ngoài thị trường tiền ảo đầy cạnh tranh trong 5 ngày sẽ là thảm họa đối với các nhà đầu tư. Mehmet nói: “Người dân trung lưu đầu tư vào tiền ảo tại Thổ Nhĩ Kỳ vì họ muốn gia tăng lợi nhuận trong bối cảnh lạm phát. Vì thế họ sẽ mất rất nhiều tiền, tôi cũng vậy”. Theo hãng tin Anadolu, một luật sư là Abdullah Usame Ceran đã đâm đơn kiện Özer tội lừa đảo.

Nguồn tin từ cảnh sát địa phương cho hay, Özer đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm thứ Ba và cũng không hồi đáp những nỗ lực liên hệ từ hãng tin Bloomberg vào sáng thứ Tư. Cảnh sát Istanbul đã mở một cuộc điều tra những cáo buộc gian lận và thành lập tổ chức tội phạm đối với Thodex.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng quan tâm tới đầu tư vào tiền ảo như một nơi trú ẩn mới cho nguồn vốn trong bối cảnh lạm phát. Lạm phát tại nước này đăng trên đà tăng, tới mức 16% trong tháng 3 do giá dầu tăng mạnh và những thay đổi gần đây của đồng lira. Mặc dù không gian tiền ảo chưa được luật hóa tại đây nhưng Ngân hàng Trung ương đã tuyên bố cấm thanh toán bằng tiền ảo. Việc giao dịch mua bán tiền ảo không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này. Vì thế việc Thodex biến mất được là một vụ việc đơn lẻ.

Một số người nhận định đây có thể là một vụ lừa đảo vì sàn giao dịch này đã có vấn đề trong nhiều ngày qua.

Thu Thắm

Xem thêm: Thành lập đơn vị quản lý, nghiên cứu tiền ảo, tài sản ảo