Thống đốc bang Georgia `kháng lệnh` Tổng thống Donald Trump

12:23 | 06/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào ngày 5/12, Tổng thống Trump đã gọi điện cho Thống đốc bang Georgia thúc giục ông có hành động để lật ngược kết quả bầu cử tại đây, nhưng đã bị ông này từ chối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thống đốc bang Georgia Brian Kemp
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thống đốc bang Georgia Brian Kemp 
 
Theo CNN, ông Trump đã gọi điện yêu cầu ông Kemp - Thống đốc bang Georgia triệu tập một phiên họp đặc biệt nhằm thuyết phục các nghị sĩ bang chọn những đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho ông, theo một nguồn tin am hiểu vấn đề. Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu Thống đốc Georgia ra lệnh kiểm tra chữ ký của những phiếu bầu vắng mặt.

Nhưng ông Kemp đã từ chối lời đề nghị trên và giải thích rằng, bản thân ông không có quyền hạn để ra lệnh kiểm tra chữ ký, cũng như từ chối yêu cầu triệu tập cuộc họp đặc biệt.
 
Theo CNN, hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.
 
Tổng thống Trump sau đó dường như đã đề cập tới cuộc gọi này trong một dòng trạng thái trên Twitter. Ông chỉ trích Thống đốc Kemp và Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, đồng thời kêu gọi kiểm tra chữ ký của các phong bì chứa phiếu bầu vắng mặt.
 
“Nhưng ông Brian Kemp không bao giờ xác minh được chữ ký. Người dân từ chối làm theo những gì ông ấy yêu cầu. Họ đang che giấu điều gì. Ít nhất hãy yêu cầu một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp. Điều này thì ông ấy có thể thực hiện dễ dàng và ngay lập tức”, Sputnik dẫn bài viết của ông Trump trên Twitter.
 
Đáp lại, Thống đốc Kemp khẳng định rằng ông đã "ba lần kêu gọi kiểm tra chữ ký".
 
Cody Hall, phát ngôn viên của Thống đốc Kemp, xác nhận ông đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Trump, nhưng khi được hỏi về chi tiết cuộc đối thoại, Hall nói rằng Trump chỉ chia buồn về cái chết của một thành viên trẻ tuổi thuộc chiến dịch tranh cử cho Thượng nghị sĩ Georgia Kelly Loeffler.
 
Cuộc gọi của Tổng thống Trump đến Georgia là một trong những nỗ lực mới nhất nhằm xoay chuyển kết quả bầu cử. Cuộc gọi diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang đến Georgia để giúp hai thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler tái tranh cử.
 
Tổng thống Trump hiện vẫn chưa chấp nhận thất bại và cáo buộc chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ ông Joe Biden, với 306 phiếu đại cử tri, là nhờ gian lận bầu cử trên diện rộng. Ông và các đồng minh đã đệ hàng chục đơn kiện ở các bang chiến trường, nhưng hầu hết bị bác bỏ vì không đủ bằng chứng thuyết phục.
 
Hải An