Thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên CPTPP

16:40 | 06/08/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo kết quả Hội nghị trực tuyến Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 3, các Bộ trưởng thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên.

Sáng 6/8, tại Hà Nội, phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 3 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez Colin với sự tham gia của Bộ trưởng các nước Australia, Brunei, Chile, Canada, Malaysia, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Tại phiên họp này, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả của việc thực thi Hiệp định CPTPP, đồng thời cũng khuyến khích thúc đẩy quá trình phê chuẩn của 4 nước thành viên còn lại chưa phê chuẩn. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận về khả năng mở rộng Hiệp định trong tương lai cũng như vấn đề kinh tế chung toàn cầu trong bối cảnh hiện nay.

Thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên CPTPP - ảnh 1
 Hội nghị trực tuyến Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 3. Ảnh DNVN/HuongLan.
Kết thúc phiên họp, các Bộ trưởng thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên trong đó các Bộ trưởng cam kết cùng nhau hành động để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, đồng thời khẳng định cam kết ủng hộ tự do hóa thương mại và hệ thống thương mại đa biên mở, công bằng, hiệu quả và dựa trên luật lệ.
Tại phiên họp này, đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, được các nước ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của phiên họp. Việt Nam khẳng định sẽ đồng hành với các nước thành viên CPTPP ủng hộ tự do hóa thương mại và hệ thống thương mại đa biên, đồng thời thực hiện các biện pháp phù hợp với các quy định của cam kết quốc tế nhằm tạo thuận lợi cho dòng chảy hàng hóa và dịch vụ được thông suốt, đặc biệt là những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Ngoài ra, Việt Nam cũng tăng cường kết nối giữa các nước thành viên nhằm củng cố chuỗi cung ứng trong khu vực và gia tăng sức chịu đựng với các cú sốc bên ngoài.
Theo kế hoạch, phiên họp tiếp theo của Hội đồng CPTPP sẽ được tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2021.