Thông tin về 20 sinh viên người Việt nhiễm COVID-19 tại một ổ dịch tỉnh Chungcheong, Hàn Quốc

15:53 | 16/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
20 sinh viên người Việt được xác định nhiễm COVID-19 cùng sống chung trong ký túc xá trường cao đẳng Ajou Motor ở Boryeong, tỉnh Chungcheong, cách thủ đô Seoul khoảng 200 km về phía nam.
Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 16/12 dẫn thông báo của các quan chức địa phương cho biết, 20 sinh viên Việt Nam được xác định nheiexm COVID-19. 20 em cùng sống chung trong ký túc xá tại trường cao đẳng Ajou Motor ở Boryeong, tỉnh Chungcheong, cách thủ đô Seoul khoảng 200 km về phía nam. Trước đó tại địa điểm này bùng phát cụm lây nhiễm mới nhất tại Hàn Quốc.
 
Trường Ajou Motor ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 14/12. Đó là một sinh viên Việt Nam sống trong ký túc xá có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Nhà chức trách y tế sau đó đã tiến hành xét nghiệm đối với tất cả những người bị nghi tiếp xúc với ca nhiễm đầu tiên trên.

Có tất cả 67 người được khoanh vùng bao gồm 67 người sống trong ký túc xá dành cho sinh viên nước ngoài (gồm 59 người từ Việt Nam, 7 người từ Uzberkistan và 1 người từ Thái Lan), 64 người sống trong ký túc xá dành cho sinh viên Hàn Quốc và 31 nhân viên trong trường.
 
Tin mới về 20 sinh viên người Việt nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc
Một trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại Boryeong, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
 
Sau khi xét nghiệm, thêm 19 sinh viên Việt Nam được xác nhận nhiễm bệnh. Ngày 16/12, các nhà chức trách cũng xét nghiệm đối với toàn bộ 300 người khác sống tại ký túc xá.
 
Hiện các cơ quan chức năng thành phố đang tiến hành điều tra lịch trình đi lại và con đường lây nhiễm của bệnh nhân. Họ nghi ngờ rằng quá trình lây nhiễm xảy ra do các bệnh nhân tiếp xúc gần trong các phòng ký túc xá.

Sau gần một năm bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và cách ly các cá nhân có nguy cơ nhiễm bệnh thông qua công nghệ theo dõi tiếp xúc, người dân Hàn Quốc bắt đầu mất cảnh giác.

Thời gian gần đây, Hàn Quốc đang đối mặt với đợt bùng phát dịch COVID-19 mới với số lượng ca lây nhiễm tăng vọt. Nước này ghi nhận khoảng 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Hàng loạt ổ dịch bùng phát tại các viện dưỡng lão, nhà thờ, cơ sở giáo dục và những cơ sở khác trên khắp Hàn Quốc.
 
Tin mới về 20 sinh viên người Việt nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc
Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Hàn Quốc tăng mạnh trở lại. Nguồn: KDCA.

Các trường học tại khu vực Seoul đã được yêu cầu đóng cửa trong vòng một tháng kể từ ngày 15/12. Số ca xét nghiệm mỗi ngày tăng từ 16.000 trong tháng 9 lên 22.000. Các bữa tiệc cuối năm - những hoạt động có thể trở thành sự kiện siêu lây nhiễm - đều bị cấm.
 
Hàn Quốc đang đẩy nhanh việc biến công-ten-nơ thành giường bệnh nhằm san sẻ bớt áp lực cho các cơ sở y tế đang "căng mình" đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nhất. Hàn Quốc hiện có gần 45.000 ca mắc Covid-19 và hơn 600 người thiệt mạng.

Chính phủ Hàn Quốc đang cảnh báo việc thất bại trong ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát có thể buộc nước này nâng các biện pháp hạn chế lên cấp độ 3 - mức cao nhất.
 
 
Hà Ly