Thủ quỹ ôm nợ vì đi vay tiền cá nhân để chi tiêu `việc công` theo chỉ đạo của lãnh đạo xã?

10:27 | 17/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ quỹ xã Giao Thiện (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) gửi đơn kêu cứu khắp nơi vì cho rằng nguyên chủ tịch và kế toán của UBND xã chỉ đạo đi vay tiền ngoài về chi tiêu việc công nhưng nay không chịu trách nhiệm.
Thời gian gần đây, ông Lê Văn Nhân (SN 1985, trú tại thôn Poọng, xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) hiện đang là thủ quỹ xã Giao Thiện, gửi đơn đến nhiều nơi phản ánh việc cán bộ xã này thiếu minh bạch trong công tác thu chi, dẫn tới kiện tụng kéo dài.
 
Thủ quỹ ôm nợ vì đi vay tiền cá nhân để chi tiêu `việc công` theo chỉ đạo của lãnh đạo xã? - ảnh 1
Đơn tố cáo ông Nhân gửi đến báo chí
 
Cụ thể ông Nhân phản ánh: Tháng 02/2020, ông đã có đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Lang Chánh về việc đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, gồm: ông Hà Văn Việt – nguyên Chủ tịch UBND xã Giao Thiện và ông Hoàng Văn Tuyên – nguyên kế toán xã Giao Thiện trong việc chỉ đạo ông vay tiền của các cá nhân từ năm 2015 - 2018, với số tiền cả gốc lẫn lãi lên tới 918 triệu đồng để sử dụng vào công việc của UBND xã Giao Thiện trong nhiều năm.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Nhân cho biết, sau khi xem xét đơn thư khiếu nại của ông, UBND huyện Lang Chánh đã mời ông đến làm việc và yêu cầu cung cấp bản gốc và tài liệu để chứng minh cho khoản tiền vay.
 
Thủ quỹ ôm nợ vì đi vay tiền cá nhân để chi tiêu `việc công` theo chỉ đạo của lãnh đạo xã? - ảnh 2
UBND xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh, Thanh Hoá
 
Trong quá trình UBND huyện kiểm tra, các khoản tiền này chỉ thể hiện trên sổ quỹ có chữ ký xác nhận của kế toán. Trong sổ ghi rõ các khoản giao dịch, thăm hỏi ốm đau, tiếp khách huyện, tỉnh và chi cho các sở ban ngành, chi quà cáp trong dịp lễ tết. Bên cạnh đó cũng thể hiện trong sổ theo dõi các khoản vay nợ, thu, chi của kế toán có chữ ký của ông Nhân.
 
Ông Nhân còn cho biết thêm, các khoản vay của các hộ cá nhân trên địa bàn huyện đều có tài liệu bản gốc do ông Việt và ông Tuyên chỉ đạo vay. Ông Việt và ông Tuyên đứng ra bảo lãnh và cùng ký vào các giấy vay tiền mà ông Nhân đứng tên. Đáng nói thời gian vay nợ đã 3 năm nhưng ông Việt, ông Tuyên vẫn không có trách nhiệm trả nợ.  
 
Bà Nhung vợ ông Nhân kể lại: vì ông Việt và ông Tuyên không trả nợ, nên ngày 28 tết nguyên đán năm 2019, gia đình ông Nhân đã bị chủ nợ đến tận nhà đòi nợ dẫn đến xô xát.
 
Thủ quỹ ôm nợ vì đi vay tiền cá nhân để chi tiêu `việc công` theo chỉ đạo của lãnh đạo xã? - ảnh 3
Giấy vay tiền, ông Nhân đứng ra vay, ông Việt và ông Tuyên làm chứng
 
Trao đổi qua điện thoại với ông Hà Văn Việt để tìm hiểu thông tin, ông Việt xác nhận đã nắm bắt được việc ông Nhân gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện. 

Khi phóng viên hỏi ông Việt có chỉ đạo thủ quỹ vay tiền ngoài hay không? Ông Việt nói "UBND huyện cũng đã có chỉ đạo và yêu cầu 3 người chúng tôi tập trung để thoả thuận tự giải quyết với nhau trong việc đi vay tiền của các cá nhân bên ngoài để sử dụng chi vào mục đích cho công việc UBND xã".

Cũng theo ông Việt, trong số 918 triệu đồng đã vay, cá nhân ông Việt chỉ thừa nhận tham gia cùng vay 200 triệu đồng và nợ phải trả là hơn 72 triệu đồng. Ông Việt cho biết, trong tổng số tiền trên ông Hoàng Văn Tuyên nợ hơn 300 triệu đồng.

Trao đổi cùng phóng viên, ông Hoàng Văn Tuyên khẳng định không tham ra ký vay nợ với ông Nhân thủ quỹ và cho rằng tài liệu ông Nhân cung cấp cho phóng viên chỉ là tờ phô tô chứ không phải bản gốc. Còn ông Nhân vay ai, nợ ai là việc của ông Nhân bản thân ông Tuyên không biết. 

Cả 3 vị cán bộ xã cùng có tên trên giấy ghi nợ nhưng lại đưa ra những thông tin khác nhau, dẫn tới sự thiếu minh bạch trong xác định trách nhiệm đối với các khoản vay. 

Để có được sự rõ rãng trong việc thu chi trong và ngoài ngân sách nhà nước cần có sự vào cuộc của các cấp có thẩm quyền và cần chế tài xử lý nghiêm vi phạm đối với các cá nhân về việc chi sai nguyên tắc theo luật ngân sách (nếu có).

Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Đức - Cẩm Kỳ

Xem thêm: Nghệ An: Chủ đâù tư "phớt lờ" lệnh của UBND tỉnh thi công và ban Dự án BĐS trái phép