Thủ tục cấp lại dấu công ty bị thất lạc

00:57 | 25/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Con dấu công ty bị thất lạc hoặc bị hỏng không thể sử dụng được nữa sẽ ảnh hưởng đến công việc làm ăn. Khi đó, bạn cần làm lại con dấu công ty, nhưng thủ tục làm lại con dấu công ty như thế nào thì không phải ai cũng biết.
Hiện tại, công ty của tôi bị thất lạc con dấu, điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty, nhất là dịp cuối năm. Tôi muốn hỏi về thủ tục xin cấp lại con dấu có khó khăn, phức tạp hay không? Mong tòa soạn giúp đỡ!
Hoàng Trường Giang (Cẩm Phả, Quảng Ninh)
Cảm ơn anh Hoàng Trường Giang đã gửi thắc mắc tới Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam. Về vấn đề này, Tạp chí xin được trả lời như sau:

Nội dung thủ tục

- Khi bị mất con dấu, doanh nghiệp phải báo với Công an xã, phường nơi xảy ra mất dấu và cơ quan chủ quản, đồng thời phải báo cáo bằng văn bản và nộp “giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu” cho cơ quan công an đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

- Để được cấp lại, doanh nghiệp phải có văn bản nêu rõ lý do và đề nghị cơ quan Công an cấp lại con dấu. Văn bản phải được Công an phường, xã nơi xảy ra mất dấu xác nhận.

- Nếu dấu Công ty của bạn do Trung ương cấp phép thì làm thủ tục ở Cục Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội Bộ Công an, nếu do địa phương cấp phép thì làm thủ tục tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an tỉnh, thành phố.

- Doanh nghiệp phải tiến hành nộp phạt tại cơ quan công an sau đó thực hiện thủ tục xin khắc lại con dấu.

Hồ sơ xin khắc lại do bị mất con dấu công ty

- Văn bản trình báo có xác nhận của cơ quan Công an nơi xảy ra mất con dấu;

- Đơn xin cấp lại con dấu;

- Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của Hội đồng thành viên đối với công ty TTHH 2 thành viên về việc mất dấu và thông báo tìm kiếm (Có chữ ký của tất cả các thành viên/cổ đông);

- Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cũ (Bản gốc);

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản gốc + Bản sao).

Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam xin giới thiệu thêm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận mẫu dấu.

1. Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận mẫu dấu

- Có văn bản trình bày, có xác nhận của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nộp lên cơ quan công an nơi cấp giấy chứng nhận mẫu dấu, nhận quyết định xử phạt;

- Nộp phạt tại kho bạc Nhà nước;

- Nộp biên lai thu tiền phạt tại cơ quan công an.

2. Trong trường hợp xin cấp lại giấy chứng nhận mẫu dấu do rách, nát

- Có văn bản trình bày, có xác nhận của người đại di theo pháp luật của doanh nghiệp nộp lên cơ quan công an nơi cấp giấy chứng nhận mẫu dấu.

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan công an sẽ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.