Thủ tướng: Cần truy vết thần tốc người tiếp xúc bệnh nhân 1440, kiểm soát chặt người nhập cảnh

08:50 | 28/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu truy vết thần tốc những người tiếp xúc với bệnh nhân 1440, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, tuyệt đối không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Theo TTXVN đưa tin, tối 27/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Công điện số 1838/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch COVID-19 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Trong công điện nêu rõ, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn ra vô cùng phức tạp, nghiêm trọng. Do đó, Việt Nam cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đã đề ra; đồng thời tăng cường việc kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về quy định phòng chống dịch, đặc biệt là bệnh nhân 1440 tại Vĩnh Long. 
 
Thủ tướng yêu cầu truy vết người tiếp xúc bệnh nhân 1440
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, nganh, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm phòng chống dịch; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh đặc biệt là những người nhập cảnh trái phép qua lối mở, đường mòn.
 
Về bệnh nhân 1440, Thủ tướng yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng; phối hợp với các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng nhằm thần tốc truy vết những người tiếp xúc, tuyệt đối không để dịch lây lan ra cộng đồng. 

Để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn và lành mạnh, mọi người dân hãy thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến nghị của Bộ Y tế. 
 
Thủ tướng yêu cầu truy vết người tiếp xúc bệnh nhân 1440
Hiện bệnh nhân 1440 được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long
 
Bệnh nhân 1440 là bệnh nhân nam (32 tuổi, trú xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở (hiện đang xác định vị trí) đến 2h sáng 24/12 về nhà ở Vĩnh Long.
 
Ngay khi về nhà, người nhà bệnh nhân đã báo lên công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngay trong ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM, xét nghiệm ngày 25/12. Đến 26/12, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
 
Hiện bệnh nhân 1440 được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long.
 
Tiểu Long