Thủ tướng chỉ đạo ngành tài chính tiếp tục đổi mới tư duy chiến lược

16:55 | 12/01/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chỉ đạo “Hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Ngành tài chính tiếp tục đổi mới tư duy chiến lược, thể hiện rõ tinh thần kiến tạo phục vụ trong năm 2020 và các năm tiếp theo...

Thủ tướng chỉ đạo ngành tài chính tiếp tục đổi mới tư duy chiến lược - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo “Hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2019, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2020”. Nguồn: Bộ Tài chính.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, sáng 10/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kiểm tra giám sát, có biện pháp cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ việc giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm "không để bài ca muôn thuở về giải ngân chậm tái diễn trong năm 2020;" trong đó vai trò ngành tài chính là phát hiện thúc đẩy những khâu ách tắc trong lĩnh vực này

Thủ tướng đề nghị cán bộ ngành tài chính từ các Sở Tài chính, đến Cục Thuế, hải quan, kho bạc… phải nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp trong quá trình phát triển và thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định. Ngành cũng cần tiếp thu lắng nghe, có cách làm việc cầu thị đặc biệt không được để chậm chạp và đặc biệt là không được nhũng nhiễu.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính tập trung giải ngân vốn đầu tư công bởi mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nhưng nhiệm vụ này vẫn không đạt kế hoạch, tỉ lệ giải ngân 2017 là 81,8% ; 2018 là 75,8%; 2019 chỉ đạt 73,5% dự toán mà Quốc hội giao. Việc giải ngân chậm không chỉ không phát huy hiệu quả vốn đầu tư công mà còn hạn chế tăng trưởng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kiểm tra giám sát, có biện pháp cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ việc này ngay từ đầu năm "không để bài ca muôn thủa về giải ngân chậm tái diễn trong năm 2020;" trong đó vai trò ngành tài chính là phát hiện thúc đẩy những khâu ách tắc trong giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng cũng chỉ rõ nhiệm vụ cơ cấu lại, việc cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước chậm, không đạt yêu cầu đề ra. Tuy có nhiều nguyên nhân không phải riêng của ngành tài chính nhưng ngành có trách nhiệm phải đề xuất để tháo gỡ.

Kỷ luật, kỷ cương tài chính mặc dù có tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Vẫn còn nhiều sai phạm trong các lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản đấu thầu mua sắm cần xử lý nghiêm và công khai các vi phạm và không để phát sinh những vấn đề phức tạp.

Nhấn mạnh mục tiêu việc cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam lọt vào nhóm đầu ASEAN và hướng tới OECD, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính phải tiếp tục cải cách để năm 2020 môi trường kinh doanh phải tăng 10 bậc; trong đó thuế phải tăng nhiều bậc.

Thủ tướng lưu ý, năm 2020, bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó thương mại toàn cầu giảm, bởi vậy, Bộ Tài chính cần đề xuất các chính sách để huy động nguồn lực cho đất nước, đồng thời thực hiện được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 300 tỷ USD.

Thủ tướng chỉ đạo ngành tài chính tiếp tục đổi mới tư duy chiến lược - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các đại biểu tại Hội nghị. Nguồn: Bộ Tài chính. 
Trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh phát triển kinh tế số, Thủ tướng cho rằng ngành tài chính phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ, góp phần thực hiện phát triển kinh tế số ở Việt Nam.

Ngành tài chính cần tham mưu, tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những định hướng, giải pháp cụ thể để nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế, tận dụng cơ hội khoa học - công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng phó hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Nhấn mạnh ngành tài chính là huyết mạch quan trọng và có vai trò dẫn dắt nền kinh tế phát triển, Thủ tướng yêu cầu toàn ngành phải đổi mới tư duy, xây dựng chiến lược.

"Tài chính không phải con số thu chi ngân sách nhà nước, khư khư giữ tiền mà tài chính phải biết huy động, sử dụng tiền hiệu quả hơn để tiền đẻ ra tiền. Tài chính phải vì mục tiêu phát triển bền vững, củng cố quốc phòng-an ninh, đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế. Các chính sách tài chính, thuế, phải tập trung khơi thông huy động, sử dụng mọi nguồn lục, phát huy tiềm năng thế mạnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc là động lực tăng trưởng của Việt Nam," Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính tập trung thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm để đảm bảo nhiệm vụ ngân sách năm 2020, thực hiện tốt các giải pháp ngân sách nhà nước, phối hợp chặt chẽ ngành địa phương thực hiện đồng bộ hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng lưu ý ngành tài chính phải đảm bảo Tết đầy đủ cho nhân dân, không để lạm phát, nhất là lạm phát tâm lý, do khan hàng, không để nạn đầu cơ gây rối loạn thị trường.