Thủ tướng: Có thể hỗ trợ 40 triệu đồng cho nhà sập và 10 triệu đồng mỗi hộ dân bị tốc mái

09:20 | 01/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Tài chính tổ chức ngày 31/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đang chỉ đạo ngành tài chính và các bộ, ngành triển khai nhiều biện pháp để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nguồn ngân sách dự phòng cho thiên tai, lũ lụt có thể dành ra để hỗ trợ mỗi gia đình có nhà sập 40 triệu đồng, mỗi hộ dân bị tốc mái 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tiếp tục huy động nhiều nguồn lực khác để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi bão lũ.
 
Thủ tướng: Có thể hỗ trợ 40 triệu đồng cho nhà sập và 10 triệu đồng mỗi hộ dân bị tốc mái - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước ngành tài chính. Ảnh: VGP
 
Từ đầu tháng 10 đến nay, mưa bão, lũ lụt gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai liên tiếp hứng chịu những đợt ngập, lụt nặng nề.
 
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bão, mưa lớn, sạt lở, lốc xoáy tại một số địa phương làm 153 người chết và mất tích, 222 người bị thương; 112.000 ngôi nhà hư hỏng.
 
Các thiệt hại khác gồm 3.000 gia súc và 600.000 con gia cầm bị chết; 45.000 ha lúa và 22.000 ha hoa màu bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng là 2.700 tỷ đồng.
 
Theo người đứng đầu Chính phủ, nước ta vẫn còn dự phòng được một nguồn ngân sách cần thiết, nguồn ngân sách này không chỉ đáp ứng việc hỗ trợ người chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 mà còn dự phòng được cho tình huống lũ lụt, thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngay khi lũ lụt xảy ra trong đầu tháng 10, Chính phủ đã bàn với lãnh đạo Bộ Tài chính về việc hỗ trợ người dân gạo, vật tư thiết yếu. Nhưng trăm nghe không bằng một thấy, phải đến tận nơi xem hàng hóa, gạo, nước có đến với dân thật sự không, bao giờ người dân ở đó không còn cảnh màn trời chiếu đất.
 
Thủ tướng: Có thể hỗ trợ 40 triệu đồng cho nhà sập và 10 triệu đồng mỗi hộ dân bị tốc mái - ảnh 2
Nhiều nhà dân tại Quảng Ngãi bị sụp đổ do bão số 9. Ảnh: Báo Đầu tư

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ ngày 30/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã thảo luận và thống nhất hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị sập, đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết. Thủ tướng đồng thời đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về mức hỗ trợ cho gần hàng chục nghìn căn nhà bị tốc mái ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số địa phương khác.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Chính sớm thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để các địa phương sớm tiếp nhận khoản hỗ trợ 5 tỉnh, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng của Chính phủ để khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng thời chỉ đạo ngành ngân hàng hoãn, giảm, giãn nợ theo quy định của pháp luật đối với những vùng bị thiên tai.
 
Thủ tướng: Có thể hỗ trợ 40 triệu đồng cho nhà sập và 10 triệu đồng mỗi hộ dân bị tốc mái - ảnh 3Mái nhà anh Nguyễn Tịnh (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị bão thổi tung. Ảnh: Thanh niên

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh cả nước cần chung tay góp sức để hoạt động sản xuất trở lại bình thường. Ông mong muốn người dân 2 miền Nam - Bắc đẩy mạnh hỗ trợ, sẻ chia với người dân miền Trung trong lúc khó khăn.
 
Hải Yến