Thủ tướng: Doanh nghiệp thức giấc ‘ngủ đông’, làm lớn và đừng sợ thất bại

11:21 | 09/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến “Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp: Cùng nỗ lực - Vượt thách thức - Đón thời cơ - Phục hồi nền kinh tế”, sáng 9/5.

Thủ tướng: Doanh nghiệp thức giấc ‘ngủ đông’, làm lớn và đừng sợ thất bại - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp. Ảnh chụp màn hình.
Để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng khơi lại lòng tự hào dân tộc khi Hội nghị diễn ra trong thời điểm cả nước hướng về những ngày lễ lớn và đặc biệt là tháng Năm lịch sử khi non sông Việt Nam sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đó cũng là thời điểm có thể tự hào khẳng định Việt Nam quyết tâm, khôi phục kinh tế nâng cao đời sống toàn dân sau khi đã nâng cao được vị thế quốc tế trong công cuộc chống đại dịch COVID-19.

Thủ tướng nhấn mạnh ở biến cố nào của lịch sử thì loài người vẫn chiến thắng, đặc biệt là những đối tượng chủ động thích nghi. Và đến nay những doanh nghiệp, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có năng lực thích nghi tốt nhất.

Tiêu biểu như tại TPHCM, chỉ 3% DN rời thị trường còn lại 97% đang chờ đợi trở lại thị trường, với mức tăng trưởng hơn 1%. Còn Hà Nội tăng trưởng trên 3,5%; Hải Phòng tăng 14,9%.  

Mặc dù Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới dự báo kinh tế thế giới có thể tăng trưởng âm 3,5% trong năm nay, đánh dấu cuộc suy thoái lớn nhất kể những năm 1930 trở lại đây, nhiều nền kinh tế lớn, hay các nền kinh tế mới nổi, trong đó có ASEAN đều được dự báo tăng trưởng âm nhưng riêng với Việt Nam, WB dự báo tăng 4,9%, Fitch Ratings đưa ra là 2,8% nhưng quý I ta đã đạt 3,8% - tăng thấp nhất trong nhiều năm nhưng là mức tăng trưởng cao nhất trong ASEAN.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế, cải cách thể chế, để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy và sớm bùng lên khi kiểm soát dịch.

Thủ tướng dẫn chứng thị trường chứng khoán đi xuống nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn có mức tăng cao, đó là doanh nghiệp đi vào sản xuất cốt lõi, lấy con người làm trung tâm, nên trong khó khăn không vẫn có tăng trưởng tốt.

Nhiều văn bản, chỉ đạo điều hành đã được ban hành, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra vấn đề chống dịch nhưng đảm bảo phát triển, đời sống nhân dân. Thủ tướng cũng từng nhấn mạnh, nền kinh tế như chiếc lò xo bị nén mạnh, giờ là lúc bung ra, trên cơ sở cần thúc đẩy giải pháp đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% và kiểm soát lạm phát 4%.

5 mũi giáp công cần tập trung đã được Chính phủ đưa ra như thu hút đầu tư các thành phần kinh tế, trước hết tư nhân; thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, khuyến khích đầu tư công và đẩy mạnh tiêu dùng nội địa.

Tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu phải thể hiện tinh thần yêu nước, phải có tinh thần hành động, quyết tâm mạnh mẽ, như lò xo bị nén lại và bật lên mạnh mẽ.

Cho dù còn nhiều nút thắt, song Thủ tướng lưu ý Hội nghị không bàn lùi, than nghèo, kể khổ, than vãn khó khăn, mà phải nêu trở ngại lớn. Chính phủ không trực tiếp giúp doanh nghiệp, nhưng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, là nguồn gốc cho phát triển mạnh mẽ, đảm bảo thực thi công bằng, bình đẳng, cạnh tranh và hiệu quả.

Cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp

Nhấn mạnh tại Hội nghị, Thủ tướng đã đưa ra 6 điều doanh nghiệp cần làm, đó là: Yêu Tổ quốc, thượng tôn pháp luật, có tinh thần chia sẻ; đoàn kết, hợp tác với nhau; không nản trí bởi như vậy là tự mình bỏ cuộc, môi trường kinh doanh khó khăn thách thức; năng động và quyết đoán; sáng tạo bởi thiếu sáng tạo tự mình tụt lại.

Thủ tướng đặt câu hỏi: Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành Quốc gia thịnh vượng vào 2045 thì tầm nhìn doanh nghiệp 2045 sẽ như thế nào? Doanh nghiệp sẽ ở đâu vào 2045 trước tác động của dịch COVID-19?

Đánh giá sự lớn mạnh của một số tập đoàn như FTA, TH True Milk, Thaco, Vingroup…, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng chưa có doanh nghiệp nào tầm cỡ thế giới trong top 500 doanh nghiệp, nên mục tiêu đặt ra là năm 2045, với 25 năm có thể đủ thời gian để có doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh tầm thế giới "Made in Vietnam". Doanh nghiệp Việt Nam cần nghĩ lớn, làm lớn đừng sợ thất bại, có ước mơ và hành động, biến ước mơ thành hành động.

“Sau thời gian chống dịch bệnh, đây là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.