Thủ tướng gợi ý các quỹ đầu tư UAE tham gia vào phát triển trung tâm tài chính của Việt Nam

Hạ An 17:15 | 03/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng gợi ý các quỹ đầu tư UAE tham gia ngay vào việc phát triển các trung tâm tài chính của Việt Nam hay đầu tư vào phát triển các đô thị cảng biển thay vì cảng biển đơn thuần.

Phát biểu tại buổi tiếp Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, cùng lãnh đạo 9 doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư của UAE tìm hiểu cơ hội và tiếp tục mở rộng hoạt động, hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đang xây dựng chính sách ưu đãi đầu tư với các ngành, lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao mà 9 doanh nghiệp tham gia cuộc tiếp rất quan tâm.Thủ tướng gợi ý một số định hướng như phát triển các đô thị cảng biển thay vì cảng biển đơn thuần; các quỹ đầu tư UAE có thể tham gia ngay vào việc phát triển các trung tâm tài chính của Việt Nam...

Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế UAE và lãnh đạo 9 doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của UAE. (Ảnh: VGP).

Đối với việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE cho biết việc đàm phán đã đạt được những bước tiến đột phá, đã hoàn thành phần lớn các nội dung và có thể được ký kết trong năm 2024.

Về vấn đề này, Thủ tướng cho biết trong các cuộc gặp, Tổng thống UAE đã khẳng định không có hạn chế với hàng hóa Việt Nam vào UAE và khuyến khích tối đa đầu tư của UAE vào Việt Nam; UAE mong muốn hợp tác với phía Việt Nam để triển khai thành lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam.

Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm đàm phán sau khi tham gia 17 hiệp định thương mại tự do với trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy, sớm hoàn thành đàm phán hiệp định CEPA với cách làm linh hoạt, thực tiễn, kịp thời tháo gỡ các vấn đề phát sinh.

Hiệp định CEPA để thúc đẩy, hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, chuyển đổi số, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, xây dựng trung tâm tài chính tại TP HCM, y tế, nông nghiệp…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE đã chứng kiến trao các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng Abu Dhabi và Cục Hàng hải Việt Nam, giữa tập đoàn công nghệ số Sirius IHC và Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông).