UAE có thể tăng sản lượng dầu trong năm tới

17:47 | 21/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UAE sẽ tăng mục tiêu sản lượng lên hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2024. Con số này nhiều hơn khoảng 135.000 thùng/ngày so với mức đã bơm vào tháng trước.

 

Theo Bloomberg, giá dầu đã quay trở lại xu hướng giảm, nhưng với tình hình hiện tại, một trong những nhà sản xuất lớn nhất của OPEC được cho là sẽ tăng sản lượng vào tháng 1/2024.

Chỉ còn vài ngày nữa là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ họp để thảo luận về chính sách sản lượng. Các nhà giao dịch đang tập trung theo dõi liệu Arab Saudi có gia hạn mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong năm mới hay không. Trong khi quyết định đó vẫn chưa chắc chắn, nước láng giềng là Các tiểu Vương quốc Arab Thống Nhất (UAE) đã có sẵn một thỏa thuận bơm thêm dầu thô.

UAE sẽ tăng mục tiêu sản lượng lên hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2024. Con số này nhiều hơn khoảng 135.000 thùng/ngày so với mức đã bơm vào tháng trước. 

Bản thân việc thay đổi hạn ngạch không đảm bảo cho sự gia tăng tổng sản lượng nhóm.

Giá dầu thô tăng 4% vào thứ Sáu tuần trước (17/11) trong bối cảnh có thông tin cho rằng OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng sâu hơn khi nhóm họp vào ngày 26/11. Arab Saudi cũng được dự đoán sẽ kéo dài thời gian cắt giảm tự nguyện thêm vài tháng nữa. Một số thành viên OPEC+ như Iraq, Kazakhstan và Gabon đang bơm dầu trên mức trần tương ứng của họ. Nếu những quốc gia này tuân thủ các giới hạn đó thì bất kỳ đợt tăng sản lượng nào từ UAE cũng đều có thể được bù đắp.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác mà nhà đầu tư cần lưu ý. 

Theo thoả thuận đạt được vào tháng 6, hạn ngạch năm 2024 dành cho các thành viên châu Phi là Angola, Congo và Nigeria đã được điều chỉnh xuống. Những hạn ngạch mới này là cơ sở để các chuyên gia độc lập xem xét năng lực sản xuất của mỗi quốc gia, nghĩa là chúng có thể thay đổi một lần nữa trước khi có hiệu lực vào tháng 1.  

Tháng trước, sản lượng dầu thô của Nigeria tăng khoảng 36.000 thùng/ngày so với mục tiêu mới và do đó có thể có lý do để điều chỉnh tăng sản lượng.  Ngược lại, Angola dường như sản xuất dưới hạn ngạch do các mỏ khai thác đã quá cũ và thiếu đầu tư.

Theo thoả thuận hiện tại,Arab Saudi, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã cam kết cắt giảm tổng sản lượng dầu là 5,16 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu hàng ngày trên toàn cầu. Trong đó, OPEC+ cam kết cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày, còn lại là lượng cắt giảm tự nguyện từ Arab Saudi và Nga.