Thủ tướng mong muốn DN các nước hiểu hơn về tiềm năng Việt Nam

06:40 06/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn qua hội chợ này, doanh nghiệp các nước sẽ hiểu nhiều hơn về sản phẩm, những tiềm năng của Việt Nam, và cùng thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững, cân bằng, cùng có lợi.

Thủ tướng mong muốn DN các nước hiểu hơn về tiềm năng Việt Nam - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Sáng 5/11, tại thành phố Thượng Hải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất.

Đây là một trong 4 sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của Trung Quốc năm 2018 với sự tham gia của 18 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, hơn 3.000 doanh nghiệp của 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kinh tế thế giới tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lan tỏa mạnh mẽ tới từng quốc gia, doanh nghiệp và người dân, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cũng như các thách thức mới đan xen nhau.

Tuy nhiên, tranh chấp thương mại hiện diễn biến phức tạp, đòi hỏi các bên cần đối thoại, tăng cường lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, hợp tác bình đẳng.

Thủ tướng đánh giá trong 40 năm qua, Trung Quốc đã tiến hành cải cách mở cửa, giành được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc tích cực đề xuất và triển khai nhiều sáng kiến hợp tác nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế, kết nối khu vực, ứng phó với các thách thức trong tăng trưởng kinh tế khu vực và thế giới.

Việt Nam đánh giá cao Trung Quốc tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất nhằm thể hiện tư duy hợp tác cùng thắng, cùng có lợi, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế của khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, một quốc gia khó có thể tự mình phát triển nếu không mở cửa hội nhập, liên kết, để cùng nhau tạo nên những hòn núi cao, những cánh rừng lớn của phát triển.

Đồng thời nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng đoàn kết, phát triển quan hệ hợp tác, ổn định, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại phát triển bền vững cùng có lợi.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin về một số thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam; cho biết nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tham gia giới thiệu các sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng điện tử tiêu dùng.

Thủ tướng mong muốn qua hội chợ này, doanh nghiệp các nước sẽ hiểu nhiều hơn về sản phẩm, những tiềm năng của Việt Nam, và cùng thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững, cân bằng, cùng có lợi.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và các tiêu chuẩn cao trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia cũng như chào đón và hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác phát triển thành công tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất, chiều 5/11, tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ứng Dũng đến chào Thủ tướng.

Thủ tướng mong muốn DN các nước hiểu hơn về tiềm năng Việt Nam - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ứng Dũng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Tại sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thượng Hải tiếp tục tạo thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp, triển khai các cơ chế hợp tác đã có giữa Thượng Hải và Thành phố Hồ Chí Minh; tích cực nghiên cứu việc mở rộng thiết lập các cơ chế hợp tác mới với các bộ, ngành, địa phương khác của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác thực chất, nhất là trong các lĩnh vực Thượng Hải có thế mạnh và các địa phương Việt Nam có nhu cầu; bày tỏ hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thực lực của Thượng Hải tăng cường đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, nhất là công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, logistics.

Ông cũng mong muốn Thượng Hải hỗ trợ và ưu đãi doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tổ chức tại Thượng Hải, tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam như nông, lâm, thủy hải sản có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường Thượng Hải và khu vực Hoa Đông.

Cũng trong chiều 5/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ khai trương Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Thủ tướng mong muốn DN các nước hiểu hơn về tiềm năng Việt Nam - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Đây là văn phòng thứ hai của Việt Nam tại Trung Quốc, được thành lập sau Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh, nhằm tạo động lực mới giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và với tỉnh Chiết Giang nói riêng phát triển bền vững và ổn định

Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải là 1 trong 4 sự kiện đối ngoại lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2018, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (5/2017), được chính phủ Trung Quốc giao cho Bộ Thương mại Trung Quốc và chính quyền thành phố Thượng Hải tổ chức với sự hỗ trợ của các cơ quan như WTO, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO).

Với vai trò “Quốc gia danh dự,” Việt Nam đã tổ chức khu gian hàng quốc gia; lựa chọn 25 doanh nghiệp uy tín, chất lượng, có năng lực xuất khẩu tốt thuộc 2 nhóm ngành hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến và dịch vụ thương mại tham dự Hội chợ.

Trong khuôn khổ Hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi với các đối tác của Trung Quốc và các nước tham dự để mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư trong thời gian tới.