Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Công nhân và doanh nghiệp cùng phấn đấu để phát triển

07:31 21/05/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với gần 1.000 công nhân lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn doanh nghiệp tăng cường áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, tạo mọi điều kiện, quan tâm đến người lao động để đóng góp cho doanh nghiệp phát triển.

Sáng ngày 20/5, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, đối thoại với gần 1.000 công nhân lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Công nhân và doanh nghiệp cùng phấn đấu để phát triển - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng. Nguồn: Internet. 
Nâng cao sức khỏe, cải cách tiền lương cho người lao động

Chia sẻ tại buổi đối thoại, Thủ tướng mong các công nhân có sự trao đổi thẳng thắn, mạnh dạn nêu lên những vấn đề lớn, những khó khăn mà công nhân lao động đang gặp phải; đồng thời các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành và địa phương lắng nghe, nêu giải pháp giải quyết các vấn đề mà công nhân, người lao động nêu ra.

Với ý kiến của công nhân Nguyễn Hoài Nam (Vĩnh Phúc) về các giải pháp đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như tạo điều kiện cho công nhân đi khám chữa bệnh ngoài giờ được hưởng chế độ bảo hiểm, Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Bộ Y tế tích cực phối hợp với các ngành và địa phương, tập trung giải quyết cơ bản các kiến nghị của công nhân nhằm nâng cao sức khỏe người lao động, nhất là việc hình thành mạng lưới bệnh viện, trạm y tế ngay gần khu công nghiệp. Doanh nghiệp quan tâm thường xuyên việc cải thiện điều kiện làm việc, tổ chức khám chữa bệnh và bữa ăn giữa ca của công nhân.

Trả lời câu hỏi của công nhân Trần Thị Thanh (Hưng Yên), công nhân Hoàng Thúy Lan (Quảng Ninh) về việc bỏ hoặc cắt giảm thang lương, bảng lương, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, dễ tạo cơ hội cho doanh nghiệp ép tiền lương công nhân; mức hưởng lương hưu đối với lao động nữ; vấn đề nghỉ hưu sớm và hưởng chế độ lương đặc thù của công nhân ngành than, các ngành độc hại nặng nhọc, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, chủ trương Nhà nước sẽ không can thiệp sâu về vấn đề tiền lương của các doanh nghiệp. Nhà nước sẽ quy định lương tối thiểu để đảm bảo cho người lao động; đồng thời quy định mức sàn thấp nhất để các doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động với sự can thiệp của tổ chức công đoàn.

Theo tính toán, từ ngày 1/1/2018, khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thì đối tượng lao động nữ bị ảnh hưởng sẽ là 21.000 người, trong đó có 3.000 người có mức độ thiệt hơn. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang trình các bộ, ngành theo hướng sử dụng lãi để cấp bù cho 3.000 người này, đảm bảo quyền bình đẳng giới và nhất định không để phụ nữ bị thiệt thòi.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vấn đề lương trong doanh nghiệp đã được đề cập trong Nghị quyết Trung ương 7 về cải cách chính sách tiền lương với định hướng: Nhà nước quy định tiền lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất để bảo vệ người lao động, đồng thời là một trong những căn cứ để thoả thuận tiền lương và điều tiết thị trường lao động.

Phân phối tiền lương dựa trên kết quả lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo đảm mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định 49 sửa đổi cần lấy ý kiến rộng rãi người lao động và tổ chức Công đoàn các cấp, cẩn trọng xem xét thấu đáo các vấn đề, không gây sốc cho số đông người lao động, không tạo kẽ hở để người sử dụng lao động ép lương người lao động.

Về vấn đề mức hưởng lương hưu thiệt thòi đối với lao động nữ về hưu từ 1/1/2018, đề nghị Bộ hoàn thiện nghiên cứu đề xuất, báo cáo Chính phủ để Chính phủ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội với quan điểm chung là không để lao động nữ thiệt thòi. Vấn đề nghỉ hưu sớm và hưởng chế độ lương hưu đặc thù của công nhân làm việc trong các hầm lò ngành than và các ngành khác nặng nhọc, độc hại, cần được tiếp thu, nghiên cứu khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Công nhân và doanh nghiệp cùng phấn đấu để phát triển - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời những thắc mắc của công nhân. Nguồn: Internet. 
Giải đáp thắc mắc của chị Phạm Thị Khuyên, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam (Hà Nội) về vấn đề nhà ở, trường mầm non cho con em công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố luôn xác định chăm lo thiết chế công đoàn công nhân trên địa bàn.

Trước đó, Thành phố đã xây dựng trường mầm non tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Thành phố cũng giao cho huyện Đông Anh đưa 2 trường mầm non vào khu vực Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Tháng 8 tới, sẽ triển khai nhà ở tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long với giá từ 200-400 triệu/căn hộ. Bước đầu, Thành phố sẽ giải quyết dần những khó khăn trên địa bàn Hà Nội. Thành phố cũng giao cho Tổng Công ty vận tải tổ chức tăng cường các tuyến xe buýt vào các Khu công nghiệp.

Cho ý kiến về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhà ở, trường học cho công nhân là vấn đề lớn, luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay nhiều địa phương, bộ, ngành đã tích cực vào cuộc và đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của anh chị em công nhân cũng như yêu cầu của Chính phủ. Thủ tướng đề nghị các địa phương cần áp dụng mô hình xây dựng khu thiết chế công đoàn, bán nhà ở giá rẻ đối với công nhân.

Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội dành đất xây dựng nhà tại thủ đô; đồng thời yêu cầu phải có hệ thống nhà trẻ để con em công nhân có nhà trẻ đạt tiêu chuẩn. Việc xây dựng nhà trẻ nên đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện tối đa cho công nhân. Thủ tướng cũng chỉ đạo không riêng Hà Nội, các địa phương cũng cần dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.

Công nhân và doanh nghiệp cùng phấn đấu để phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Công nhân và doanh nghiệp cùng phấn đấu để phát triển - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch TLĐLĐVN Bùi Văn Cường trao học bổng cho 65 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp của 11 tỉnh đồng bằng sông Hồng. Nguồn: Internet. 
Đánh giá cao ý nghĩa của buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thông qua đối thoại, Đảng và Nhà nước sẽ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động. Thủ tướng đề nghị các công nhân, người lao động nỗ lực tự rèn luyện, học tập, nâng cao năng suất lao động. Thủ tướng cũng mong muốn doanh nghiệp tăng cường áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, tạo mọi điều kiện, quan tâm đến người lao động để đóng góp cho doanh nghiệp phát triển.

Công nhân phấn đấu, doanh nghiệp phấn đấu để cùng phát triển. Các bộ, ban, ngành, địa phương chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; quan tâm bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Cuộc gặp gỡ, đối thoại với gần 1.000 công nhân lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng là lần thứ 3 liên tiếp, đúng vào dịp Tháng Công nhân của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại rất thành công với công nhân tại phía Nam năm 2016 và miền Trung năm 2017. Qua các cuộc đối thoại này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với công nhân về các thông điệp của Chính phủ, về sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đến công nhân trong đó nhấn mạnh người lao động là tài sản quý của doanh nghiệp. Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp cần phải đặc biệt quan tâm đến người lao động bằng cách ổn định việc làm, nâng cao chất lượng bữa ăn, xây dựng các thiết chế văn hóa. Đồng thời Thủ tướng cũng mong muốn công nhân đồng hành cùng với doanh nghiệp bằng cách nâng cao tay nghề, cải thiện năng suất lao động.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, sau 2 năm thực hiện các nội dung trao đổi giữa Thủ tướng với công nhân và kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều chủ trương, chính sách, những kiến nghị, đề xuất thiết thực của đoàn viên, người lao động được Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt, điển hình như chính sách về tiền lương, tình trạng xử lý vấn đề nợ, trốn đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động bỏ trốn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chính sách về lao động nữ, vấn đề nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, vấn đề nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động…

Đặc biệt, Đề án thiết chế Công đoàn được Chính phủ phê duyệt đã tạo sự đột phá trong hình thành hạ tầng cơ sở đồng bộ phục vụ nhu cầu đa dạng cho đoàn viên công đoàn tại các khu công nghiệp. Đến nay, sau 1 năm triển khai, Tổng Liên đoàn đã từng bước thực hiện các mục tiêu mà Thủ tướng giao.

Đã có nhiều doanh nghiệp, địa phương sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và tổ chức Công đoàn để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và công nhân lao động.