Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại cùng thanh niên: Khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu

21:58 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì hoạt động trao đổi, thảo luận với thanh niên trong Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ II, năm 2020.
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2020 với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” diễn ra từ ngày 26 đến 29-11 tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH-CN phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức.
 

Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức

 

TECHFEST VIETNAM là sự kiện về khởi nghiệp ĐMST hàng đầu Việt Nam, thu hút sự tham gia của các chủ thể hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế; Tập trung kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST Việt Nam; Trở thành kênh hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại cùng thanh niên: Khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - ảnh 1
 
Đồng thời, đây là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước, quốc tế.
 
Ngày hội có gần 300 gian hàng của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu, 40 hoạt động hội nghị, hội thảo. Bên cạnh các hoạt động trọng tâm là kết nối đầu tư, còn có cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" để chọn ra đại diện xuất sắc nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi toàn cầu Startup Worldcup.
 
TECHFEST năm nay được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, hệ thống trực tuyến do liên minh các công ty công nghệ thông tin hỗ trợ (DQN, GTO, Netnam, Beowulf) cũng thể hiện sự thích ứng và sáng tạo của doanh nghiệp Việt, đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp để đảm bảo tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia đạt hơn 40%.
 
Bộ Khoa học công nghệ cho  biết, năm 2020, mặc dù đối mặt với khủng hoảng Covid-19, tổng giá trị đầu tư cho khởi nghiệp ước đạt hơn 310 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam hiện có 2 doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân (định giá trên 1 tỷ USD Mỹ) là Công ty Cổ phần VNG (Vinagame), VNP và khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp có định giá trên 100 triệu đô la Mỹ. Bộ trưởng Bộ KH&CN kỳ vọng đến năm 2025, hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta có nhiều kỳ lân hơn nữa.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại cùng thanh niên: Khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - ảnh 2
Ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ 
 
Nhiều địa phương đã đưa đổi mới sáng tạo thành một mục tiêu phát triển, đặc biệt tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM. Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp gia tăng về mặt số lượng và dần hình thành mô hình kết nối giữa nhà nước - nhà trường và doanh nghiệp để tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có hình thành không gian đổi mới sáng tạo, khu dịch vụ tập trung cho khởi nghiệp.
 
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 quy tụ hơn 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Tại diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 chiều 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã đối thoại với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp về 4 nhóm vấn đề gồm: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện.
 
Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong giai đoạn vừa qua, từng bước, chúng ta đã hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Hành lang pháp lý đã dần được hoàn thiện, gần đây nhất là sự thay đổi về triết lý tiếp cận của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2020, hướng tới tạo điều kiện hơn nữa, khuyến khích hơn nữa các nguồn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hiện nay đã bước vào giai đoạn mới, giai đoạn trọng yếu để phát triển.
 
Do đó, để phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các chủ thể trong hệ sinh thái khác. 
 

Chính phủ cam kết hỗ trợ khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu

 

Kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay cách đây 2 năm khi dự ngày hội khởi nghiệp và tìm kiếm từ khóa "khởi nghiệp" có 13,4 triệu, thì nay chỉ trong 0,54 giây tìm kiếm đã có 20,7 triệu kết quả được tìm thấy."Điều này cho thấy tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa mạnh mẽ, ở nhiều lứa tuổi, khởi nghiệp không có ranh giới" - Thủ tướng nhận định.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại cùng thanh niên: Khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, có nhiều ràng buộc và hạn chế gây trở ngại cho khởi nghiệp. Diễn đàn này sẽ lắng nghe, tháo gỡ cơ chế và các vấn đề liên quan khác
 
Thủ tướng cho rằng cần xem sáng tạo là tài nguyên mới cần khai thác, là tài nguyên vô tận của 100 triệu người dân Việt Nam trong nước và người Việt ở nước ngoài. Do đó, phải xem con người là trung tâm sáng tạo, bởi người Việt Nam có đầy đủ yếu tố bẩm sinh cho sáng tạo, nên cùng ươm mầm, ước mơ và hiện thực hóa khát vọng.
 
Nhắc lại câu hỏi quen thuộc: "Các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không?" - câu trả lời có thể là có, song Thủ tướng cho rằng cần phải nhìn khởi nghiệp như một sự trải nghiệm thú vị, xem thất bại là mẹ thành công, vấp ngã thì phải đứng dậy đi tiếp, "có công mài sắc có ngày nên kim". Do đó, thanh niên phải phát huy tính sáng tạo để khởi nghiệp, "học học nữa học mãi".
 
"Những lúc khó khăn thì lửa thử vàng gian nan thử sức", Thủ tướng nói với những nút thắt và khó khăn hiện nay, Chính phủ sẽ quan tâm tháo gỡ các vướng mắc này. Với các đề nghị mà thanh niên trẻ đưa ra, Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối đa quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến khởi nghiệp của doanh nghiệp. Chính phủ ưu tiên đầu tư hạ tầng công nghệ, thông tin viễn thông, tạo nền tảng cần thiết.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại cùng thanh niên: Khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu - ảnh 4
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng khởi nghiệp của Thanh niên nông thôn.
 
"Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu, có phương án hỗ trợ thiết thực Đề nghị các bộ ngành thường xuyên đối thoại thường xuyên, tăng cường truyền thông phổ biến và đẩy mạnh phối hợp trung tâm đổi mới sáng tạo, để xây dựng cơ chế tài chính, phát huy vai trò qũy đầu tư tư nhân, nghiên cứu thành huy động vốn khởi nghiệp, các quỹ đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư khởi nghiệp" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
 

Lộ diện 10 startup vào vòng Chung kết Techfest 2020

 

Trải qua 3 vòng thi căng thẳng, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp nằm trong khuôn khổ TECHFEST 2020 với chủ đề "Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá" đã chọn ra 10 đội có kết quả đánh giá cao nhất bởi hội đồng hơn 60 chuyên gia và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 
 
Top 10 vào Chung kết Techfest 2020 bao gồm: Foodmap (công nghệ ẩm thực); Gostream (nền tảng livestream); Stringee (công nghệ giao tiếp); Med-on (công nghệ y tế); MVV Everlearn (công nghệ giáo dục) ; OnCustomer (nền tảng giao tiếp khách hàng); EM&AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo); Edulive (công nghệ giáo dục) ; CNV Loyalty (chăm sóc khách hàng); HASU Toàn Cầu (nền tảng ứng dụng sức khỏe, học tập, giải trí cho người lớn). Vòng chung kết sẽ diễn ra vào sáng ngày 29/11, tại Hội trường A2, Tòa A2, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
 
Quán quân cuộc thi sẽ nhận được tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng giá trị và trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021 với giải thưởng trị giá 01 triệu Đô la Mỹ. Top 3 cuộc thi sẽ có giải thưởng tiền mặt và các gói hỗ trợ kéo dài 3 tháng sau cuộc thi. Top 10 cuộc thi sẽ được lựa chọn cho các khoản cam kết đầu tư đặc biệt lên đến 500 triệu đồng. Ngoài ra, với sự đồng hành của Shark Tank Việt Nam, 03 dự án trong Top 10 Cuộc thi sẽ có cơ hội được các Shark lựa chọn tham gia trực tiếp vào vòng ghi hình Shark Tank 2021. 
 
 
Nguyễn Dung(t/h)