Thủ tướng Nhật Bản sang thăm Việt Nam: Ký kết 12 văn kiện thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế

15:57 19/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 19/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã ký kết 12 văn kiện thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản.

Trong chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, sau khi hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào sáng ngày 19/10, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ với giới truyền thông.
 
Trước báo giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật vai trò là đối tác chiến lược của Nhật Bản đối với Việt Nam. Chia sẻ về cuộc hội đàm, Thủ tướng cho biết 2 bên thống nhất tiếp tục hợp tác cấp cap ở các lĩnh vực trọng điểm trong quan hệ 2 nước như: quốc phòng, an ninh, kinh tế. Từ đó, kiến tạo những điều kiện để phát triển quan hệ đối tác, quan hệ kinh tế, tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư.
 

Việt Nhật ký kết 12 văn kiện thúc đẩy kinh tế
Cuộc hội đàm giữa người đứng đầu 2 quốc gia diễn ra vào sáng nay 19/10
 
Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đường bay quốc tế giữa Việt Nam và Nhật Bản bị gián đoạn. Trong cuộc hội đàm sáng ngày 19/10, các bên nhất trí xem xét, xây dựng cơ chế để sớm khôi phục các chuyến bay thương mại 2 chiều. Về vấn đề an ninh, Việt Nam và Nhật Bản đồng thuận cần đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của việc tuân thủ an ninh và không sử dụng vũ lực quân sự trên biển Đông, thống nhất tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
 
Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng cho biết cuộc hội đàm ngày hôm nay với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hứa hẹn sẽ mang lại những tiềm năng to lớn cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 
Việt Nhật ký kết 12 văn kiện thúc đẩy kinh tế
2 Thủ tướng chia sẻ với báo giới về kết quả cuộc hội đàm
 
Việt - Nhật ký kết 12 văn kiện thúc đẩy kinh tế song phương
Hôm nay, 2 quốc gia đã ký kết 12 văn kiện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế. Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong dự án phát triển đường sắt ở TP. HCM, chuẩn bị xuất khẩu quýt cho Việt Nam, và xuất khẩu nhãn sang Nhật Bản.
 
Tại hội đàm hôm nay, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận bắt đầu quy trình đi lại ngắn ngày và tái khởi động đường bay quốc tế hai chiều. Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Việt Nam để phòng chống dịch COVID-19 với tổng số tiền tối đa 4 tỷ Yên.
 
Việt Nhật ký kết 12 văn kiện thúc đẩy kinh tế
Việt - Nhật ký kết tổng cộng 12 văn kiện thúc đẩy kinh tế
 
Cơ bản đạt được thỏa thuận chuyển giao kỹ thuật quốc phòng
 
"Việc hai bên đã cơ bản đạt được thoả thuận chuyển giao thiết bị và kỹ thuật quốc phòng, là một bước phát triển lớn trong hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước. Tôi tin chắc rằng hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy", ông Suga nói.

Việt Nam và Nhật Bản cũng tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Trong vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh thế giới. "Tôi đánh giá cao cam kết của Thủ tướng Suga trong ghợp tác ASEAN, Mekong, Liên Hợp Quốc, tổ chức các hội nghị ASEAN cuối năm nay", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Việt Nhật ký kết 12 văn kiện thúc đẩy kinh tế

Nhật Bản cam kết hỗ trợ khẩn cấp cho miền Trung
Chia sẻ với những khó khăn mà miền Trung Việt Nam đang gặp phải trong việc khắc phục những khó khăn trong công tác cứu hộ, cứu nạn do ảnh hưởng liên tiếp của những trận bão lớn, áp thấp nhiệt đới và lũ lụt, Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết, bản thân Nhật Bản cũng là một quốc gia chịu rất nhiều thiên tai, 'chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm phòng chống thiên tai cho Việt Nam' - Ông Suga cho biết.
 
Ngoài ra, Thủ tướng Suga cũng cho biết sẽ cung cấp vật tư hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam để khắc phục hậu quả của mưa lũ, sạt lở, khiến hơn 80 người chết, gần 40 người mất tích và hơn 50.000 hộ dân phải sơ tán.
 
Thủ tướng Nhật Bản sang thăm Việt Nam: Ký kết 12 văn kiện thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế
 
 
Thùy Dương