Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 4

11:08 | 12/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ thảo luận với Tổng thống Joe Biden về các vấn đề Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Reuters đưa tin, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Kato Katsunobu vừa cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Hoa Kỳ để gặp Tổng thống Joe Biden vào tháng tới để thảo luận về các vấn đề Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
 
Ông Yoshihide Suga sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Biden tiếp đón trực tiếp kể từ khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ hôm 20/1.
 
Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 4
Thủ tướng Nhật Bản là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà ông Biden tiếp đón trực tiếp kể từ khi nhậm chức
 
Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản cho biết, cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo nhằm thể hiện cam kết mạnh về việc xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và công bằng.
 
Trước cuộc gặp gỡ này, hai quan chức hàng đầu của Mỹ là Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng sẽ cùng thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới.
 
Các nguồn tin cho biết Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Nhật Bản vào ngày 17/3, trong khi hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thì cho biết các cuộc thảo luận đang được tiến hành để hai quan chức Mỹ tới thăm Seoul trong hai ngày kể từ ngày 17/3, mặc dù lịch trình chính xác vẫn đang được xác nhận.
 
Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh quan trọng khi Trung Quốc thực hiện một cách tiếp cận chính sách đối ngoại ngày càng tích cực ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các nơi khác trên thế giới.
 
Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức ngoại giao Nhật Bản cho biết, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề như yêu sách ngày càng lớn của Trung Quốc về biển đảo tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Biển Hoa Đông và Biển Đông, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
 
H.A