Thủ Tướng Phạm Minh Chính: EVN và các đơn vị tham gia xây dựng đường dây 500KV mạch 3 phải thi công xuyên tết để dự án về đích đúng tiến độ

Minh Huệ 08:40 | 28/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 27/01/2024, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính đi thị sát các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) – đây là những dự án đặc biệt quan trọng với an ninh năng lượng quốc gia.

 

 

  Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) 

Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua địa bàn 211 xã, phường của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên.

Tổng số móng cột là 1.179 móng cột, tổng mức đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng, do EVNNPT thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Trong đó dự án thành phần được khởi công xây dựng sớm nhất vào ngày 25/10/2023 là dự án Đường dây 500 kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa; 3 dự án thành phần còn lại là Đường dây 500 kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đồng loạt khởi công ngày 18/1/2024.

Các Dự án có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Trung, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.

Dự án giúp ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu.

 

  Với tầm quan trọng và tính cấp bách của Dự án, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có những chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, liên tục. Thủ tướng yêu cầu EVN và EVNNPT phải phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 với tinh thần: "Chỉ bàn làm, không bàn lùi"; "vượt nắng, thắng mưa, thắng rét"; "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương"; "thi công 3 ca, 4 kíp"; "làm việc xuyên lễ, xuyên Tết". 

Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng cho dự án; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn thi công tại khu vực dự án; đền bù thoả đáng đúng pháp luật cho người dân đã nhường đất cho dự án; phát động nhân dân địa phương tham gia các công đoạn, phần việc liên quan như đào hố móng, làm đường hậu cần, công vụ... và góp ý, hiến kế, tạo phong trào thi đua thực hiện dự án.

 

  Đối với người dân có dự án đi qua và bị ảnh hưởng bởi dự án, Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục ủng hộ dự án, tích cực tham gia khi được huy động và hỗ trợ các lực lượng thi công; bảo đảm an toàn, an ninh, trật tự trong quá trình thi công dự án, vì lợi ích quốc gia dân tộc, sự phát triển của mỗi địa phương và vì lợi ích của chính mỗi người dân. 

Từ khóa: #EVN